"ทักษิณ" โผล่ "MODERNIZED THAILAND" หนุน แก้รัฐธรรมนูญ ย้ำ ปี 40 ดีสุด

ข่าว

  "ทักษิณ" โผล่ "MODERNIZED THAILAND" หนุน แก้รัฐธรรมนูญ ย้ำ ปี 40 ดีสุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 21:13 น.

  "ทักษิณ" หนุนแก้รัฐธรรมนูญ แนะ รัฐธรรมนูญปี 40 ดีสุด บอก MODERNIZED THAILAND ผู้นำต้องกล้ารับการเปลี่ยนแปลง ซัด ยุทธศาสตร์ชาติ ล้าสมัย แก้น้ำท่วม ยกโครงการถมทะเล อดีตนายกฯ"ปู" 

  วันที่ 28 ก.ย. เมื่อเวลา 20.00 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วม CareTalk x Care ClubHouse ในหัวข้อ "MODERNIZED THAILAND" กำเนิดใหม่ความทันสมัยเพื่อคนไทยและประเทศไทย ว่า ทุกวันนี้คนจนต้องหายจน ความเป็นมนุษย์ต้องมี MODERNIZED ประเทศ ผู้นำต้อง MODERN จะอายุเท่าไหร่ก็ช่าง ต้องเรียนรู้ อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว การเรียนรู้ทุกวันนี้ เป็นสิ่งจำเป็น สิ่งแรกผู้นำต้องกล้ารับการเปลี่ยนแปลง อยู่ดักดานไม่ได้ เพราะโลกวันนี้ สามารถดูจากอินเทอร์เน็ตได้หมดแล้ว วันนี้ ผมจะปลุกระดมให้เกิดการตื่นตัวในการใช้สมอง

  นายทักษิณ กล่าวต่อว่า ยุทธศาสตร์ชาติล้าสมัยแล้ววันนี้ เพราะวันนี้เศรษฐกิจโลกเปลี่ยนแปลง ฉะนั้น แผนยุทธศาสตร์ชาติ สภาพัฒน์ฯ ก็ต้องเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บ้านเรามีข้อเสีย ทำอะไรก็ใช้กฎหมาย อย่าเอากฎหมายมาบังคับการเรียนรู้ การพัฒนา ขอให้แผนยุทธศาสตร์ประเทศเรามันพัฒนา โอกาสในการเรียนรู้ต้องเกิดอย่างทั่วถึง

  พี่โทนี่ กล่าวอีกว่า หากโมเดิร์นไนซ์ประเทศไทย ก่อนอื่นต้องอยู่ที่ประชาชน ขอให้เลิกพวก...พวก...ได้แล้ว แล้วผู้นำจะพาประเทศไปไหน ต้องพูดให้ชัด ไม่ใช่พวกหนึ่งผิด พวกหนึ่งถูก แบบนี้ไปไม่ได้ การศึกษาวันนี้เรียกว่า ต้องรื้อระบบเลยเพราะมันผิดไปแล้ว เพื่อให้เด็กได้ใช้สมองได้เยอะๆ ไม่ต้องมาล็อกบีบสมองเด็ก ต้องใช้เทคโนโลยีมาช่วย

  อันที่ 2 ประชาชนต้องรักษาสุขภาพให้ดีทั้งร่างกาย สุขภาพจิต ต้องรีบทำ

  อันที่ 3 ระบบราชการ ต้องปรับปรุงระบบราชการ เซอร์วิสไม่มีเลย แต่หากใช้บริการผ่านออนไลน์ได้ ระบบใต้โต๊ะจะไม่มี ระบบต้องใช้ข้อมูลเยอะแต่เราไม่มี

  นายทักษิณ กล่าวว่า บ้านเรา การเมือง รัฐธรรมนูญเป็นอย่างนี้ คนเป็นเรื่องเป็นราวก็ไม่กล้าเข้ามา แล้วเมื่อไหร่เราจะมีบุคลากรที่ดี วันนี้ไม่ได้ดูถูกรัฐมนตรีนะ แต่ถ้าไม่เก่ง แล้วนายกฯ ไม่เดินยุทธศาสตร์ให้ ครม. รัฐมนตรีจะเดินไม่ได้เลย ทำผลงานไม่ได้ วันนี้ผลงานก็ไม่มี หลายคนผมก็ไม่รู้จัก ฉะนั้นรัฐธรรมนูญต้องมีการแก้ไข นิดนึงนะ รัฐธรรมนูญปี 40 ดีสุดเท่าที่เรามีมา

  เรื่องที่ต้องทำคือโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะเรื่องน้ำ กทม.อีก 15-20 ปี ถ้าไม่ทำอะไร กทม.จมน้ำแน่ อย่างสมัยนายกฯ "ปู" ยิ่งลักษณ์ ที่จะทำโครงการถมทะเล ตรงนี้ต้องรีบทำ ต่อไปนี้เราต้องคิดถึงระบบน้ำทั้งระบบ ไม่เช่นนั้นคนอยู่นอกระบบชลประทานเรารอด 

  "อันที่ 2 โมเดิร์นไนซ์ ระบบการเกษตรของไทย ทำอย่างเดิมไม่ได้ เพราะวันนี้ทุกประเทศเขาจะปลูกกันเองแล้วนะ เราจึงต้องเร่งปรับปรุง ส่วนเรื่องการส่งออก นำเข้า เรื่องสนามบินสุวรรณภูมิ เรามีที่ตั้งศูนย์กลางภูมิศาสตร์อยู่แล้ว ทุกวันนี้ต้องสร้างสายการบิน และเป็นฮับทางการบินให้ได้ เพราะทำให้เรามีสินค้าสดๆ ส่งออกทุกวัน" นายทักษิณ กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทักษิณ ชินวัตรTony WoodsomeTony ทักษิณโทนี่ทักษิณกลับไทยทักษิณล่าสุดMODERNIZED THAILANDโมเดิร์นไนซ์น้ำท่วมถมทะเลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์