ทะลุฟ้าปราศรัยโจมตีนายกฯ พ่นสีป้ายนางเลิ้งเป็น “ดินแดง” มวลชนถูกฉีดน้ำสกัด

ข่าว

  ทะลุฟ้าปราศรัยโจมตีนายกฯ พ่นสีป้ายนางเลิ้งเป็น “ดินแดง” มวลชนถูกฉีดน้ำสกัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 17:46 น.

  ม็อบ 28 กันยา กลุ่มทะลุฟ้า รวมตัวทำกิจกรรมต่อเนื่อง ปราศรัยโจมตีการบริหาร “บิ๊กตู่” พ่นสีพื้นถนน พ่นสีป้ายแยกนางเลิ้งเป็น “ดินแดง” รถจีโน่ฉีดน้ำแรงดันสูงแล้ว

  เวลา 16.00 น. วันที่ 28 ก.ย. 2564 ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง การจราจรโดยรอบยังเคลื่อนตัวได้ แต่ถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกพาณิชยการ ไปทางทำเนียบรัฐบาล มีการวางแผงเหล็กและลวดหนามหีบเพลง ปิดการจราจรบางส่วน สัญจรได้เพียงเลนเดียว ทำให้รถที่สัญจรชะลอตัว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรอำนวยการจราจร และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนวางกำลังไม่มาก ส่วนรถที่มาจากถนนนครสวรรค์ ยังสามารถเลี้ยวขวาเคลื่อนผ่านแยกนางเลิ้งได้ตามปกติ

  เวลา 16.09 น. ตำรวจจราจร สน.นางเลิ้ง นำกรวยปิดการจราจรเส้นทางถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกพาณิชยการ ส่วนเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบก็นำรั้วเหล็กและลวดหนามปิดกั้นเตรียมรับมือกลุ่มทะลุฟ้า ที่นัดหมายมารวมตัวที่แยกนางเลิ้ง

  ทั้งนี้ กลุ่มทะลุฟ้า ระบุถึงเหตุผลในการจัดม็อบบุกทำเนียบรัฐบาล ดังนี้

  1. ทำเนียบรัฐบาลเป็นสถานที่ราชการที่สำคัญที่สุดในประเทศไทย และเป็นสถานที่ที่นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีทำงานอยู่ รวมไปถึงคณะรัฐมนตรีอื่นๆ อีกด้วย การจะไปทำเนียบรัฐบาลจึงเป็นการบุกเข้าหาตัวนายกรัฐมนตรีโดยตรง เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาลออกมาตอบรับข้อเรียกร้องของพวกเราอย่างทันทีไม่ต้องผ่านผู้อื่น

  2. ทำเนียบรัฐบาลเป็นที่อยู่ของ 3 ป. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ซึ่ง 3 คนนี้เป็นบุคคลที่มีความสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้น กลุ่มทะลุฟ้าจึงคิดว่า 3 คนนี้เป็นรากฐานอำนาจของรัฐบาลชุดนี้ การจะตีฐานอำนาจของรัฐบาลชุดนี้จึงต้องไปตีที่ 3 คนนี้ด้วยเช่นกัน และทำเนียบรัฐบาลก็คือคำตอบนั้น

  ดังนั้น การบุกไปทำเนียบรัฐบาลจึงมีนัยสำคัญดังที่กล่าวมา เพราะพวกเราต้องการสื่อสารกับผู้มีอำนาจอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของพวกเรา ไม่ต้องการตัวกลางในการสื่อสารอีกต่อไปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเป็นคนที่ออกมาพูดคุยเจรจาเพื่อรับข้อเรียกร้องด้วยตัวเอง

  เวลา 16.25 น. กลุ่มทะลุฟ้า มาถึงพื้นที่และเริ่มปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงย้ำถึงการขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงการบริการงานที่ล้มเหลวจนทำให้ประชาชนล้มตาย โดยพบว่า นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า ก็มาร่วมในวันนี้ด้วย ส่วนผู้ชุมนุมก็ทยอยเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมแล้ว โดยมวลชนบางส่วนเริ่มนำสีสเปรย์พ่นลงบนพื้นผิวจราจร ด้านฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็มีการนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง (จีโน่) เข้ามาประจำการแล้ว

  เวลา 16.45 น. การจราจรที่มาจากถนนนครสวรรค์ ยังคงเลี้ยวขวาผ่านแยกนางเลิ้ง ไปแยกยมราชได้ ส่วนป้ายที่แยกนางเลิ้ง เวลานี้มีการพ่นข้อความคำว่า “ดินแดง” และ “ที่นี่ดินแดง” ทับด้วย ในเวลาต่อมา ฟ้า พรหมศร ร่วมปราศรัยโจมตีการทำงานบริหารประเทศภายใต้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมย้ำว่าชาติและอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน อย่านิ่งเฉยกับความอยุติธรรม ก่อนจะจบการปราศรัยลงในเวลา 17.12 น. สำหรับจุดที่ปราศรัยนั้นหันหน้าไปทางฝั่งทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และรถจีโน่ประจำการอยู่ โดยสถานการณ์ยังเป็นไปด้วยความสงบ

  เวลา 17.14 น. นายนวพล ต้นงาม หรือไดโน่ ทะลุฟ้า ปราศรัยเป็นคนต่อไป ยืนยันว่าจะเดินหน้าไปทำเนียบรัฐบาล เพราะมีเพียงสี ไม่ได้มีอาวุธ พร้อมให้แนวหน้าเปิดพื้นที่เพื่อเดินหน้า โดยการรื้อลวดหนามหีบเพลงและรั้วเหล็ก และขอให้ตำรวจควบคุมฝูงชนอย่าเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชน เพียงแต่ต้องไปทำเนียบรัฐบาลเพื่อเจอกับ พล.อ.ประยุทธ์, พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ ส่วนผู้ชุมนุมก็เริ่มปาสีใส่ โดยรถจีโน่เริ่มขยับเข้าใกล้ขึ้นอีก

  เวลา 17.20 น. รถจีโน่ทั้ง 2 คันเริ่มฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ชุมนุม และกลุ่มสื่อมวลชนบางส่วน พร้อมประกาศให้ยุติกิจกรรม มีความผิดต่อกฎหมาย ขอให้กลับบ้านตั้งแต่เวลานี้ พร้อมขอให้สื่อมวลชนไปอยู่ในแนวปลอดภัย เมื่อรถจีโน่หยุดฉีดน้ำ มวลชนเริ่มขว้างปาประทัดและยิงพลุ แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำใส่อีกหลายต่อหลายครั้ง

  เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่เริ่มฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตา ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังอยู่แนวหน้ายิงพลุไปทางเจ้าหน้าที่ และเวลา 17.35 น. เริ่มปิดการจราจรที่มาจากทางถนนนครสวรรค์แล้วด้วยการขึงลวดหนามหีบเพลง รถที่มาต้องกลับรถออกไปเนื่องจากเป็นพื้นที่ปะทะ

  เวลา 17.42 น. กลุ่มทะลุฟ้า ประกาศว่ายังไม่ยุติการชุมนุม และพร้อมจะเดินหน้าไปทำเนียบรัฐบาล ต่อมาเจ้าหน้าที่ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ยุติการชุมนุม ไม่เช่นนั้นจะใช้น้ำผสมแก๊ส เพื่อระงับยับยั้งเหตุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 28 กันยาทะลุฟ้านางเลิ้งทำเนียบรัฐบาลม็อบทะลุฟ้าไล่ประยุทธ์ม็อบ 28 กันยายนม็อบ 28 กยชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 16:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์