เห็นชอบซื้อวัคซีน AZ จากสเปนอีก 1.65 แสนโดส ส่งมอบรวม 6.1 แสนโดส ต้น ต.ค.

ข่าว

  เห็นชอบซื้อวัคซีน AZ จากสเปนอีก 1.65 แสนโดส ส่งมอบรวม 6.1 แสนโดส ต้น ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 15:03 น.

  ครม. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีน AstraZeneca จากสเปน เพิ่ม 165,000 โดส รวมส่งมอบ 614,500 โดส ในต้นเดือน ต.ค.นี้ ส่วนของปีหน้าเตรียมซื้ออีก 60 ล้านโดส

  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 ก.ย. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) จากราชอาณาจักรสเปน เพิ่มเติม 165,000 โดส จากเดิมที่ ครม. มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 ให้กรมควบคุมโรคจัดซื้อวัคซีน AstraZeneca จากราชอาณาจักรสเปน จำนวน 449,500 โดส รวมทั้งสิ้น 614,500 โดส

  ทั้งนี้ ครม. เห็นชอบให้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา จากราชอาณาจักรสเปนเพิ่มเติม และอนุมัติให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้มีอำนาจลงนามใน Schedule II to Tripartite Agreement : Form of Doses Offer Notice

  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า สเปนจะส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาทั้ง 2 ชุด ในภายในต้นเดือน ต.ค. นี้ โดยการจัดซื้อวัคซีนจากสเปนเพิ่มเติมนั้น เป็นความก้าวหน้าในการเจรจาจัดซื้อวัคซีนจากประเทศในสหภาพยุโรป โดยประเทศไทยยังได้มีการเจรจาจัดซื้อ/รับบริจาควัคซีนอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย เพื่อให้เป็นไปตามแผนการจัดหาวัคซีนของประเทศไทยเดือน ต.ค. - ธ.ค. 2564

  นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. ยังเห็นชอบให้กรมควบคุมโรค เป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 สำหรับปี 2565 จากบริษัท แอสตราเซเนกา และเห็นชอบการลงนามในสัญญาซื้อระหว่างกรมควบคุมโรค และบริษัท แอสตราเซเนกา และอนุมัติให้อธิบดีกรมควบคุมโรคเป็นผู้มีอำนาจลงนามในสัญญาดังกล่าว

  “ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ ที่มีการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก จึงถือเป็นวาระสำคัญของชาติที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน รวมทั้งความจำเป็นเร่งจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม สำหรับปี 2565 โดยมีแผนการส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกา ในปี 2565 ภายในไตรมาสแรก จำนวน 15 ล้านโดส ไตรมาสที่ 2 จำนวน 30 ล้านโดส และไตรมาสที่ 3 จำนวน 15 ล้านโดส”

  อย่างไรก็ตาม ก่อนเข้าสู่มติ ครม. นายธนกร กล่าวว่า วันนี้ซึ่งตรงกับวันพระราชทานธงชาติไทย ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2559 แม้ไทยกำลังก้าวเข้าสู่โลกยุคใหม่ แต่ไทยมีประวัติศาสตร์ยาวนาน ขอให้กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ช่วยกันขับเคลื่อนการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติเพื่อคนไทยมีความภาคภูมิใจ ทั้งนี้ หลังประชุม ครม. มีการเปิดเพลงชาติไทย โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ ครม.ทั้งหมดได้ลุกขึ้นยืน พร้อมกับร้องเพลงชาติไทยไปด้วยกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนแอสตราเซเนกาวัคซีน AstraZenecaครม.ซื้อวัคซีนสเปนซื้อวัคซีนโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 07:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์