โปร่งใส-ไม่ศรีธนญชัย

ข่าว

  โปร่งใส-ไม่ศรีธนญชัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   29 ก.ย. 2564 06:25 น.

   มีความคิดเห็นต่างๆ หลากหลาย เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีสิทธิ์ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีอีกกี่ปี เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ห้ามอยู่นานเกิน 8 ปี บางคนเห็นว่าอยู่ได้ไม่ถึง 4 ปี แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนฟันธงว่าอยู่ได้นานอีก 6 ปี ขึ้นอยู่ที่ว่าเริ่มนับวันที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อใด

   ผู้เชี่ยวชาญที่เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปไม่ถึงปี เพราะนับแต่วันที่เป็นนายกฯครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557 เป็นนายกฯของรัฐบาล คสช. ศาลรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 บัดนี้เป็นมากว่า 7 ปีแล้ว จึงมีสิทธิ์เป็นต่อได้แค่ปีเศษ แต่บางคนแย้งว่ากฎหมายต้องไม่มีผลย้อนหลัง

   เกี่ยวกับปัญหานี้ มีบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 3 มาตรา ที่เกี่ยวข้อง บางคนอ้างว่ามาตรา 158 ที่ห้ามอยู่เกิน 8 ปีนั้น มีข้อยกเว้นว่า “มิให้นับรวมระยะเวลาระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป หลังพ้นจากตำแหน่ง” จึงตีความว่าไม่ให้นับรวมช่วงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯของรัฐบาล คสช. 6 ปี

   แต่น่าจะเป็นการเข้าใจผิดมากกว่า เพราะข้อความข้างต้นหมายถึงช่วงที่เป็น นายกฯรักษาการ จากหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 จนถึงวันที่เข้ารับตำแหน่งครั้งที่ 2 ในวันที่ 9 มิถุนายน 2562 เป็น เวลา 2 ปีเศษ แต่รองนายกรัฐมนตรีวิษณุ เครืองาม เคยยืนกรานว่า คสช.ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ

   เป็นความเห็นที่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญมาตรา 264 ที่บัญญัติว่าคณะรัฐมนตรีที่บริหารประเทศ อยู่ก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 “เป็นคณะรัฐมนตรี” ตามรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ ที่ถูกห้ามไม่ให้ดำเนินนโยบายหรือโครงการใหม่ ห้ามแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ห้ามใช้ทรัพยากรรัฐหาเสียง

   แต่ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง 2562 รัฐบาล คสช.ใช้อำนาจเต็มตัวไม่มีข้อห้ามใดๆ และ พล.อ.ประยุทธ์ก็ดำรงตำแหน่งนายกฯ ติดต่อกัน ตั้งแต่รัฐบาล คสช.จนถึงปัจจุบัน ยิ่งกว่านั้นแล้วต้องคำนึงถึง “เจตนารมณ์” ของรัฐธรรมนูญด้วย ที่บัญญัติข้อห้ามนี้เพื่อไม่ให้นายกฯอยู่เกิน 8 ปีจริง เพื่อป้องกันผู้นำเหลิงอำนาจ

   ไม่ใช่เขียนขึ้นมาเพื่อแสดงโวหาร แต่มุ่งหวังสัมฤทธิผลจริง เพื่อให้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล อันได้แก่การบริหารประเทศด้วยความโปร่งใส ยึดหลักนิติธรรม การตีความกฎหมายก็ต้องโปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่ตีความด้วยโวหารแบบศรีธนญชัย เพื่อดำรงไว้ซึ่งความน่าเชื่อถือ และศรัทธาต่อระบอบประชาธิปไตย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกรัฐมนตรีนายกฯรักษาการประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญ 2560คสช.บทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 13:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์