“อนุดิษฐ์” จี้ นายกฯ สอบ ทอ. เปลี่ยน TOR โครงการจัดหายุทโธปกรณ์

ข่าว

  “อนุดิษฐ์” จี้ นายกฯ สอบ ทอ. เปลี่ยน TOR โครงการจัดหายุทโธปกรณ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 11:34 น.

  “อนุดิษฐ์” ส.ส.กทม.เพื่อไทย จี้ นายกฯ สอบ กองทัพอากาศ (ทอ.) เปลี่ยน TOR โครงการจัดหายุทโธปกรณ์ ท้า ให้แจงข้อมูลพร้อมตัวแทน ทอ. ได้รู้ใครโกหก

  วันที่ 28 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม มีเนื้อหาสรุปว่า การเปลี่ยนแปลง TOR ในโครงการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศ จากเดิมที่ให้มีการจ้างงานในประเทศทั้งหมด หรือบางส่วน โดยใช้อุตสาหกรรมในประเทศ ไปเป็นการซื้อจากต่างประเทศ 100% นั้นถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งที่นายกฯ ต้องสั่งการให้ตรวจสอบด่วนว่า TOR ใหม่ที่ระบุให้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีนั้นมีอยู่จริง และเกิดประโยชน์กับประเทศจริง หรือเป็นเพียงข้ออ้างเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์โครงการ เพื่อผลประโยชน์แอบแฝงอื่นๆ ที่เด็กอมมือก็รู้ว่า คืออะไร ส่วนกรณีที่กองทัพอากาศอ้างว่า อุตสาหกรรมไทยไม่มีขีดความสามารถอยู่จริงนั้น ขอให้นายกรัฐมนตรีเข้าไปตรวจสอบอย่างจริงจังว่า อุตสาหกรรมไทยนั้นมีความสามารถตอบสนองความต้องการของกองทัพหรือไม่ หากมีศักยภาพแต่ถูกข้าราชการและนักการเมืองชั่วบิดเบือนข้อมูลจากความจริง เพื่อนำไปแสวงหาผลประโยชน์ ท่านต้องจัดการกับเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด เพราะหากปล่อยไว้จะเป็นการทำลายอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของไทยทิ้งทั้งหมด

  “ผมและ ส.ส.อีกหลายท่าน จากฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ต่างเห็นตรงกันว่า หากรัฐบาลปล่อยปละละเลยให้กระทรวงกลาโหมปล่อยผ่านเรื่องนี้ไป โดยไม่ตรวจสอบอย่างจริงจัง ผลที่ตามมาย่อมทำให้กลุ่มข้าราชการชั่วได้ใจ และหากอุตสาหกรรมไทยไม่ได้รับการส่งเสริม สุดท้ายก็ต้องเลิกกิจการและล้มหายตายจากไป เท่ากับเป็นการเปิดทางให้ข้าราชการชั่วสามารถหากินกันกับงบประมาณจัดซื้ออาวุธของกองทัพ ผ่านระบบ “นายหน้าค้าอาวุธ” ได้สะดวกสบายตามที่ตนเองต้องการ ผมอภิปรายเรื่องนี้ไปแล้ว และอยู่ระหว่างการสรุปรายงานของคณะกรรมาธิการ เมื่อเสร็จเรียบร้อยจะนำส่งรายงานให้กับนายกฯ หากต้องการให้ผมไปชี้แจงข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมว่า เขาฉ้อฉลกันอย่างไร ผมยินดีให้ความร่วมมือในทุกกรณี กรณีนี้ควรเชิญผู้รับผิดชอบของกองทัพอากาศมาชี้แจงพร้อมกับผมด้วย จะได้รู้ว่าใครโกหก แต่ที่แน่ๆ ถ้ากระทรวงกลาโหมยังปล่อยปละละเลยไม่ตรวจสอบเรื่องนี้โดยละเอียด คงไม่พ้นคำครหาว่า มีส่วนร่วมรู้เห็นหรืออาจเป็นผู้บงการตัวจริงก็เป็นได้” นายอนุดิษฐ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยอนุดิษฐ์ นาครทรรพกองทัพอากาศTORอาวุธยุทโธปกรณ์ทอ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาจี้สอบ ทอ.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 20:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์