"บิ๊กแอร์" ไม่หวั่นการเมืองโจมตี ปมรื้อ TOR 3 โปรเจกต์ใหญ่ทัพฟ้า

ข่าว

  "บิ๊กแอร์" ไม่หวั่นการเมืองโจมตี ปมรื้อ TOR 3 โปรเจกต์ใหญ่ทัพฟ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 20:31 น.

  "บิ๊กแอร์" โต้ปมปรับทีโออาร์ 3 โปรเจกต์ทัพฟ้า ไม่หวั่นการเมืองโจมตี ยัน ช่วยชาติลดงบ คืนส่วนกลางเข้าประเทศ ชูจรวดป้องกันฐานของดีอิสราเอล การันตี "แม่ทัพฟ้า" คนใหม่ เจ๋ง คนดี ครบเครื่อง

  เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 64 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. กล่าวถึงการใช้งบประมาณของกองทัพอากาศว่า เราจะใช้งบประมาณที่ได้รับให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการซ่อมบำรุงเครื่องบิน ซึ่งปี 2565 มีโปรเจกต์ประมาณ 10 โครงการ แต่เมื่อมีการปรับลดงบประมาณปี 2565 ลง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 นั้น เกือบทุกโครงการที่ยังไม่จำเป็น เราได้ชะลอไว้ก่อน ทั้งนี้ตนเน้นเรื่องความถูกต้องเป็นหลัก โดยทุกอย่างต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ที่มีกฎระเบียบค่อนข้างเยอะ บางโครงการเราพิจารณานานมาก เพราะต้องดูรายละเอียดต่างๆ และหารือกับกรมบัญชีกลางตลอดว่าทำได้หรือไม่ ถูกกฎหมายหรือไม่ บางครั้งอาจต้องยกเลิกทีโออาร์ หรือแก้ไขทีโออาร์ใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการล็อกสเปก และเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ที่ผ่านมาเราต้องเปิดการแข่งขันอย่างเสรีให้ทุกบริษัทที่มีขีดความสามารถเข้ามาแข่งขันกันอย่างถูกต้อง เช่น โครงการจัดหาทดแทนวิทยุพื้นดิน-อากาศ ทำให้ประหยัดงบประมาณไป 510 ล้านบาท จากที่ตั้งราคากลางไว้สูงมาก แต่เมื่อปรับปรุงทีโออาร์ทำให้ราคาลดลงไปมาก ประหยัดงบประมาณของประเทศชาติ เพราะเงินที่เหลือเราก็คืนส่วนกลางทั้งหมด

  เมื่อถามว่า แต่ยังมีฝ่ายการเมืองพุ่งเป้าโจมตีกองทัพอากาศ เรื่องการแก้ไขทีโออาร์ในโครงการต่างๆ ที่ผ่านมา พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า ถ้าถูกแล้วตนจะไปรื้อทำไม เพราะที่ผ่านมากองทัพอากาศเสียเปรียบมาตลอด ตนรักษาผลประโยชน์กองทัพเป็นหลัก อะไรที่กองทัพอากาศได้ประโยชน์มากสุดก็ทำ อะไรที่ไม่ถูกต้องก็ไม่ทำ เพราะถ้าทำไปแล้วเกิดอะไรขึ้น ผู้ใต้บังคับบัญชาจะซวยเอา โดยเฉพาะคณะกรรมการจัดซื้อ คณะกรรมการตรวจรับ และคณะกรรมการทีโออาร์ก็โดนหมด ดังนั้นตนต้องตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน แต่ละโครงการกว่าจะออกมาได้ทีโออาร์ดูแล้วดูอีก รวมถึงเรื่องสัญญาต่างๆ ด้วย ตนก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมาเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศด้วยซ้ำ แต่เมื่อมาเป็นแล้วก็พยายามทำให้ทุกอย่างเพื่อกองทัพให้ได้มากที่สุด

  เมื่อถามว่า เหตุใดจึงยังมีใบปลิวอิเล็กทรอนิกส์โจมตีกองทัพอากาศอยู่อย่างต่อเนื่อง พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า เป็นบริษัทที่เสียประโยชน์หรือไม่ เพราะลึกๆ แล้วมีรายละเอียดค่อนข้างมากจนไม่อยากโจมตีใคร และไม่อยากไปต่อล้อต่อเถียงกับใคร

  "จรวดป้องกันฐานบิน จากอิสราเอล เราได้ของที่ค่อนข้างดีมาก และ Combat Proven ผ่านการใช้งานในการสู้รบจริงในสมรภูมิต่างๆ มาแล้ว พยายามใช้เงินให้คุ้มค่างบประมาณที่ได้เสียไป และถูกต้องตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนเองก็พยายามจะเงียบ ไม่ตอบโต้ เพราะใช้การชี้แจงตามระบบ เช่น การส่งข้อมูลให้ บิ๊กช้าง พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงในสภา และให้โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงบ้าง ตนเองได้มีการตรวจสอบดูแล้ว เพราะก็ไม่ได้อยากจะต้องมามีคดีฟ้องร้อง หลังเกษียณ" ผบ.ทอ.กล่าว

  เมื่อถามว่า เป็นห่วงโครงการใดที่จะต้องสานต่อเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า กองทัพอากาศมีโครงการต่อเนื่องอยู่แล้ว และใช้งบประมาณผูกพันตามขั้นตอน ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ส่วนการดูแลเรื่องสวัสดิการกำลังพลนั้น พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่ดูแลเอาใจใส่กำลังพลดีมาก เพราะตนเป็นเพื่อนที่มีความสนิทกัน เมื่อเกษียณฯ แล้วตนจบก็คือจบจะไม่เข้ามาอะไรทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม พล.อ.อ.นภาเดช ถือเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับในการดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่มาก เพราะผ่านประสบการณ์มาหลายหน่วยงาน ทั้งหน่วยศึกษา โดยเคยเป็นผู้บังคับการกรมนักเรียนนายเรืออากาศรักษาพระองค์ ที่เป็นต้นแบบของนักเรียนทหารอากาศ รวมถึงยังเคยเป็นผู้บังคับการฝูงบิน และเป็นผู้การกองบิน ผ่านฝ่ายอำนวยการต่างๆ มา รวมถึงเคยเป็รผู้ช่วยทูตทหารด้วย ถือว่าทุกอย่างครบถ้วน

  เมื่อถามว่า เพื่อนๆ คนอื่นที่เรียนเตรียมทหารรุ่นเดียวกันที่ไม่ได้ตำแหน่ง ได้พูดคุยทำความเข้าใจกันแล้วหรือไม่ พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า ได้พูดคุยกันแล้ว สบายมากเพราะทุกคนมีความเป็นสุภาพบุรุษกันทั้งนั้น ตำแหน่งมีแค่ตำแหน่งเดียว ซึ่งอาจเป็นเพราะรุ่นของตนมีคนเก่งเยอะก็ได้เลยขึ้นมาพร้อมๆ กัน จากนี้เราก็ช่วยกันทำงานได้ ไม่มีปัญหาอะไร เราคุยกันได้ด้วยดีตลอด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กแอร์ผบ.ทอ.รื้อทีโออาร์3โปรเจ็คผบ.ทอ.ใหม่การเมืองตีช่วยลงงบชาติกองทัพอากาศข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์