การวัดบารมีสองบิ๊ก “ตู่กับป้อม”

ข่าว

  การวัดบารมีสองบิ๊ก “ตู่กับป้อม”

  ลม เปลี่ยนทิศ

   28 ก.ย. 2564 05:24 น.

   แม้พี่น้อง 3 ป. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เกิด “แผลใจ” จากคะแนนมติไม่ไว้วางใจในสภา จะพยายามพูดย้ำว่า 3 พี่น้องยังรักกันดี ไม่มีอะไรมาแยกจากกันได้ แต่ทั้งสามคนก็รู้ดีแก่ใจ การลงพื้นที่หาเสียงถี่ยิบในช่วงนี้ มีกำหนดการลงพื้นที่ชนกันหลายครั้ง ล้วนสะท้อนถึง “การแย่งชิงอำนาจ” ที่กำลังเกิดขึ้น เพราะการเลือกตั้งใกล้เข้ามาแล้ว

   วันพรุ่งนี้ 29 กันยายน ก็มีคิวชนกันอีกแล้ว แสดงว่าไม่มีการพูดคุยกัน อาจทำให้ ส.ส.ในพื้นที่และข้าราชการต้องแบ่งคิวไปต้อนรับตัวเป็นเกลียวเหมือนคราวที่แล้วอีก

   คุณวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค พปชร. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร มีคิวลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมที่ “นครราชสีมา” ในวันที่ 29 กันยายน จะให้ ส.ส.ในจังหวัดใกล้เคียงไปต้อนรับหรือไม่ต้องรอรายละเอียดวันที่ 27 กันยายน เพราะ ส.ส.นครราชสีมาก็มี 15 คนแล้ว วันเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมที่ “นครราชสีมา” ในวันที่ 29 กันยายนเช่นเดียวกัน แต่ได้ยกเลิกกำหนดการดังกล่าวเมื่อรู้ว่า พล.อ.ประวิตร จะไปลงพื้นที่ในวันเดียวกัน และเปลี่ยนไปจังหวัด “ชัยภูมิ” แทน

   ต่อมามีข่าวจากทีมบิ๊กป้อมว่า พล.อ.ประวิตร ได้เลื่อนการลงพื้นที่ “นครราชสีมา” จาก 29 กันยายนเป็น 30 กันยายน เพื่อเหลื่อมวันกับนายกฯ เนื่องจาก ข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการรับผิดชอบน้ำท่วมและความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ เป็นข้าราชการชุดเดียวกัน ถ้านายกฯและรองนายกฯลงพื้นที่พร้อมกัน จะไม่สามารถไปต้อนรับและรายงานในคราวเดียวกันได้

   ฟังแล้วก็ได้แต่ สงสารข้าราชการในพื้นที่ และ ประชาชนที่เดือดร้อน ต้องถูกเกณฑ์ไปต้อนรับและรายงานนักการเมืองผู้มีอำนาจ รายงานไปก็เสียเวลาเปล่า ท่านฟังแล้วจะเข้าใจหรือไม่ก็ไม่รู้ เมื่อถ่ายรูปทำข่าวเสร็จก็กลับ แล้วทุกอย่างในพื้นที่ก็เหมือนเดิม ปีหน้าพายุฝนมา น้ำก็ท่วมอีกเหมือนเดิม ไม่ได้มีการแก้ปัญหาแต่อย่างใด ประเทศไทยสมัยนี้ แม้แต่การซ่อมหลุมบ่อกลางถนน ยังต้องทำคลิปออกสื่อโซเชียลมีเดีย มิฉะนั้นจะไม่ได้รับการเหลียวแลจากหน่วยงานราชการ

   วันอาทิตย์ พล.อ.ประยุทธ์ มีคิวบินไปตรวจน้ำท่วม “สุโขทัย” เขตอำนาจการเมืองของ คุณสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรียุติธรรม แกนนำ 3 ส. ในพรรคพลังประชารัฐ ช่วงนี้ดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ จะสนิทสนมกับ “กลุ่ม 3 ส.” มากกว่ากลุ่มอื่นใน พปชร. แต่ ปัญหาใหญ่ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ในการ เลือกตั้งสมัยหน้า ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค พปชร. ถ้า พล.อ.ประวิตร ไม่ส่งชื่อเป็น “นายกรัฐมนตรี” ของพรรค ก็ถือว่า หลุดจากนายกฯโดยปริยาย

   ไปฟังดูครับ เจ้าหน้าที่จังหวัดสุโขทัย บรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมให้นายกฯฟังอย่างไรบ้าง ผมอ่านข่าวแล้วก็ได้แต่เห็นใจ มันเป็นอย่างนี้มาทุกปี แต่ไม่เคยได้รับการแก้ไขจากรัฐบาล ไม่ว่ารัฐบาลนี้หรือรัฐบาลไหน “แม่น้ำยมตอนเหนือ มีความกว้างจุลำน้ำประมาณ 2,000 ลบ.ม./วินาที และ ค่อยๆมีขนาดแคบลง สภาพหน้าตัดใน ช่วงที่ผ่านตัวเมืองสุโขทัย รองรับอัตราการไหลของน้ำได้ไม่เกิน 342 ลบ.ม./วินาที ทำให้บ่อยครั้งเกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม ในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุโขทัย พื้นที่ประสบอุทกภัยปีนี้ 9 อำเภอ 64 ตำบล 349 หมู่บ้าน 14,464 ครัวเรือน พื้นที่เกษตร 213,661 ไร่”

   ฟังรายงานแล้ว แทนที่นายกฯจะพูดให้ชาวสุโขทัยชื่นใจ ว่า มีแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมสุโขทัยอย่างไร ปีหน้าจะไม่ท่วมอีก นายกฯพูดว่า น้ำท่วมไม่สามารถแก้ปัญหาได้ 100% แต่จะแก้ปัญหาให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แล้วก็พูดต่อคนละเรื่องเดียวกัน ต้องพลิกโฉมประเทศไทย ทำอย่างไรให้คนไทยมีรายได้เพียงพอ เดินหน้าสู่อนาคตที่เข้มแข็ง พร้อมเข้าสู่โลกดิจิทัล นำเทคโนโลยีมาประกอบอาชีพ มาทำการเกษตรสมัยใหม่เพื่ออุตสาหกรรม ในขณะที่ประชาชนกว่า 14,400 ครัวเรือนกำลังเดือดร้อนจากน้ำท่วม นาไร่จมน้ำกว่า 2 แสนไร่

   นายกรัฐมนตรีแบบนี้ ปีหน้า บิ๊กป้อม ไม่ส่งลง นายกฯ คงไม่มีใครว่าอะไร.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อภิปรายไม่ไว้วางใจลงมติไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณ3 ป.ลงพื้นที่น้ำท่วมหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์