ร้านอาหารรุมฟ้องนายกฯ-สธ. บริหารผิดพลาด เรียกค่าเยียวยา 50 ล้าน

ข่าว

  ร้านอาหารรุมฟ้องนายกฯ-สธ. บริหารผิดพลาด เรียกค่าเยียวยา 50 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 12:15 น.  ตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหาร 39 ราย ฟ้องแพ่งนายกรัฐมนตรี และพวก บริหารสถานการณ์โควิด-19 ผิดพลาด ออกประกาศข้อกำหนดโดยไม่เห็นใจประชาชน เรียกเงินเยียวยา 50 ล้าน

  วันที่ 27 ก.ย. 64 ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก นายดวงฤทธิ์ บุญนาค เป็นเจ้าของบริษัท เดอะ เนฟเวอร์ เอนดิง ซัมเมอร์ จำกัด ตัวแทนผู้ประกอบการ จำนวน 39 ราย พร้อมนาง ส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความ มายื่นฟ้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 5 คน ฐานความผิดละเมิดค่าเสียหายตาม พ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

  นาง ส.รัตนมณี ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เดินทางมาฟ้องพลเอกประยุทธ์ กระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร ในฐานะกำกับดูแลการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 โดยที่ผ่านมาผู้ประกอบการร้านค้าและเครื่องดื่มได้รับผลกระทบ เบื้องต้นรวบรวมได้จำนวน 39 ราย มองว่าเป็นการบริหารงานที่ผิดพลาด ทั้งการเตรียมความพร้อม การจัดสรรวัคซีน การออกประกาศข้อกำหนดต่างๆ เป็นการฟ้องแพ่งแบบกลุ่ม ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการทุกประเด็น ส่วนการออกข้อกำหนดต่างๆ ออกในช่วง พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จึงต้องฟ้องที่ศาลแพ่ง

  ขณะที่นายดวงฤทธิ์ ระบุว่าที่ผ่านมาร้านอาหารยังไม่ได้รับการเยียวยาจากภาครัฐ ซึ่งรัฐออกประกาศข้อกำหนดโดยไม่มีความเห็นใจประชาชน ต้องการให้รัฐชดเชยและจ่ายเยียวยาผู้ประกอบการธุรกิจได้รับความเสียหายจากการหยุดกิจการชั่วคราว และลูกค้าที่ใช้บริการน้อยลง โดยเฉพาะร้านค้านอกห้างสรรพสินค้าไม่มีการเตรียมการเรื่องขายรูปแบบเดลิเวอรี่ เมื่อขายไม่ได้ จึงต้องปิดกิจการชั่วคราว ซึ่งศาลแพ่งอยู่ระหว่างพิจารณารับคำฟ้องหรือไม่

  ขณะเดียวกันที่ บก.ปปป. พท.ญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี เลขาธิการ เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ (คปป.) แจ้งความ บก.ปปป. ดำเนินคดีกับ 1.พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 2.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข 3.นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข 4.นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ 5.นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม ในฐานความผิด ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 59, 157, 291 ประกอบมาตรา 83, 84, 86 จากสถานการณ์การแก้ไขปัญหาโรคไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลดำเนินการผิดพลาดและกำหนดแนวนโยบาย และบริหารจัดการที่สร้างปัญหา ทำให้ประชาชนสูญเสียชีวิต ทั้งๆ ที่สามารถป้องกันได้ และใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า ขัดรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยปฏิบัติหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 47, 55, 78 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59, 157, 291 ประกอบมาตรา 83, 84, 86 เกิดความเสียหาย แก่ประชาชน และประเทศชาติ

  พท.ญ.กมลพรรณ กล่าวว่า วันนี้มาแจ้งความ บก.ปปป. ให้ดำเนินคดีกับนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงฯ อธิบดีกรมการแพทย์และ ผอ.องค์การเภสัชฯ เนื่องจากพวกเราได้เคลื่อนไหวประท้วงมาประมาณสองเดือนและเมื่อเดือนสิงหาคม เราก็ได้ไปยื่นหนังสือที่กระทรวงสาธารณสุขมาแล้วในเรื่องของการสนับสนุนใช้ยาฟ้าทะลายโจรและให้ยกเลิกประกาศผูกขาดวัคซีนแต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้เห็นว่ามีการประกาศยกเลิก วันนี้วัคซีนก็ยังไม่เพียงพอ ยังมีคนที่ไม่ได้รับวัคซีนเข็ม 1 เช่นเมื่อวันที่ 24 ก.ย. มีการต่อคิวรอรับวัคซีนแถวยาว

  โดยมี พ.ต.ต.อาคม จำปามูล สว.(สอบสวน) บก.ปปป. เป็นผู้รับเรื่องนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้องนายกฟ้องนายกรัฐมนตรีโควิด-19โควิดร้านอาหารบริหารงานผิดพลาดโควิด ฟ้องนายกรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 14:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์