“ส.ส.เพื่อไทย” เตือน นายกฯ อย่าดันทุรัง มีแต่พัง แนะ หาทางลงก่อนถูกไล่

ข่าว

  “ส.ส.เพื่อไทย” เตือน นายกฯ อย่าดันทุรัง มีแต่พัง แนะ หาทางลงก่อนถูกไล่

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ย. 2564 11:45 น.

  “ส.ส. หญิง เพื่อไทย” เตือน นายกฯ อย่าดันทุรัง มีแต่จะพังแน่ ขู่ กฎหมายการเงินเข้าสภาอาจถูกคว่ำ ทำแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ แนะ หาทางลงก่อนถูกไล่

  วันที่ 27 ก.ย. 64 นางสาวกิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี เขต 3 กรรมาธิการการปกครอง คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากจะขอเตือนไปยัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ว่า กำลังจะล้มเหลวทุกด้าน ทั้งคนเจ็บคนตายที่ยังสูงอยู่ และคนเจ็บคนตายที่ผ่านมา ก็มีจำนวนสูงมาก ปัจจุบันวัคซีนคุณภาพก็ยังไม่เห็นเข้ามาเลย ในขณะที่ประเทศเวียดนาม สั่งวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มขึ้นอีกแล้ว สภาวะเศรษฐกิจทรุดต่ำลงตลอด ประเทศหนี้ล้นเกินกว่า 9 ล้านล้านบาท จนต้องขยายเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% เป็น 70% ของจีดีพี ประชาชนหนี้ท่วม จนหนี้ครัวเรือนจะทะลุ 14.13 ล้านล้านบาทและจะถึง 93% ของจีดีพีในปลายปีนี้ โดยที่พลเอกประยุทธ์ ไม่มีหนทางจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างไร ขนาดการแก้ไขน้ำท่วมที่กำลังเป็นปัญหาหนักพลเอกประยุทธ์ ทำได้แค่แนะนำประชาชนให้สวดมนต์ไล่พายุ

  อีกทั้งความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐนับวันยิ่งทวีความรุนแรง ส.ส. ต่างอึดอัด และแบ่งก๊กแบ่งฝ่ายกันแล้ว โดยพลเอกประยุทธ์ น่าจะทราบดีว่าเสียงสนับสนุนตนเองมีน้อยมากในพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้เพราะความนิยมของพลเอกประยุทธ์ อยู่ในระดับที่ต่ำมาก ส.ส.ในพรรคจะไม่ชนะเลือกตั้ง หากจะยังชูพลเอกประยุทธ์ ขนาดเลขาธิการพรรค พปชร. เองยังยอมรับว่า ความนิยมของพรรค พปชร. ตกต่ำลงมาก และอาจจะเลือกตั้งแพ้พรรคก้าวไกลได้ ดังนั้นทุกอย่างดูแย่ การที่พลเอกประยุทธ์ จะดันทุรังอยู่ในตำแหน่งต่อไปจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่และจะพังมากขึ้นได้

  ทั้งนี้ สังเกตได้จาก พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ที่แก้ไขปรับปรุงเสร็จ แต่ไม่กล้าประกาศใช้ เพราะห่วงว่า จะต้องนำเข้าสภาเพื่อรับรองแต่อาจจะถูกคว่ำในสภาได้ และจะทำให้พลเอกประยุทธ์ ต้องลาออกหาก พ.ร.บ.ถูกคว่ำ ทำให้พลเอกประยุทธ์ ไม่กล้านำเข้าสภาและต้องต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน แทนที่จะใช้ พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ และยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินได้แล้ว ดังนั้น ขนาด พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ ยังไม่กล้านำเข้าสภา แล้วกฎหมายที่เกี่ยวกับการเงินก็คงไม่กล้านำเข้าสภาแน่ เพราะหากนำเข้าสภา การจะได้รับเสียงโหวตสนับสนุนอาจจะไม่เพียงพอ ถึงจะพอก็อาจจะต้องแจกกล้วยกันอีกเป็นเครือๆ แทนที่จะเป็นหวีเหมือนในอดีต ตามที่สื่อคาดการณ์ไว้ ดังนั้นแม้จะขยายเพดานการกู้เงิน แต่พลเอกประยุทธ์ จะใช้เงินได้เฉพาะจำนวนเงินที่อนุมัติแล้ว จะขอเงินกู้เพิ่มจะทำได้ยากหรือทำไม่ได้เลย เพราะพลเอกประยุทธ์ จะไม่กล้านำกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงินเข้าสภา เพราะหากถูกตีตกพลเอกประยุทธ์ จะต้องลาออกทันที เมื่อไม่สามารถจะขอเงินกู้เพิ่มขึ้นได้ พลเอกประยุทธ์ ก็ไม่มีทางจะฟื้นเศรษฐกิจได้ (ถึงกู้ได้ ก็ฟื้นเศรษฐกิจไม่ได้อยู่แล้ว จากความสามารถที่จำกัดตามประวัติย้อนหลัง) ดังนั้นการคงอยู่เพียงเพื่อรักษาอำนาจจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่ลงไปอีก

  "ทางที่ดีที่สุด คือพลเอกประยุทธ์ ควรจะหาทางลงและออกไปได้แล้ว เพราะอยู่ไปก็แก้ปัญหาของประเทศไม่ได้ ประชาชนจะยิ่งลำบากและอาจจะสาปแช่งได้ สุดท้ายอาจจะทนกันไม่ไหวต้องออกมาขับไล่พลเอกประยุทธ์ อีกเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ ได้สำนึกและหาทางลงก่อนที่จะถูกบังคับให้ลง และอาจจะมีคดีความตามมาอีกมาก" นางสาวกิตติ์ธัญญา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดโควิด-19เพื่อไทยกฎหมายการเงินประยุทธ์ จันทร์โอชาพลังประชารัฐกิตติ์ธัญญา วาจาดีส.ส.อุบลราชธานีข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์