แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ยุติชุมนุม หลังย้ำ ข้อเรียกร้อง ยกเลิก มาตรา 112

ข่าว

  แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ยุติชุมนุม หลังย้ำ ข้อเรียกร้อง ยกเลิก มาตรา 112

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 19:11 น.

  แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ยังเรียกร้องปฏิรูปสถาบัน ฮือฮาขายหนังสือ รวมบทปราศรัย 12 แกนนำ ที่ทำให้ต้องถูกดำเนินคดี ม.112 ด้าน "ตำรวจ" ประกาศการรวมตัวทำกิจกรรมผิดกฎหมาย ล่าสุดม็อบ ประกาศยุติชุมนุม

  วันที่ 26 ก.ย. 64 ที่หอศิลป์ฯ กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. มีกิจกรรมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ เริ่มขึ้นด้วยการแสดงละครใบ้ เนื้อหาเกี่ยวกับชนชั้น และเปิดเวทีด้วยการปราศรัยของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่มาเล่าถึงที่มาของการปฏิวัติของกลุ่มคณะราษฎร พร้อมเชิดชูความเสียสละของเยาวชนวัยรุ่นในปัจจุบันที่ออกมาร่วมกันเรียกร้องการปฏิรูปสถาบัน

  เมื่อเวลา 18.00 น. เวทีปราศรัยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ มีการหยุดพักเพื่อร่วมกันเคารพธงชาติพร้อมชู 3 นิ้ว และตะโกนคำว่า เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ

  ขณะที่ก่อนหน้าที่ผ่านมา เมื่อเวลา 16.00 น. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิ์จิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือบอล นัดหมายมวลชนแนวร่วม จัดกิจกรรมชุมนุม "ครบรอบ 1 ปี ความจริงสู่ความหวัง"

  สำหรับบรรยากาศภายในงานเน้นไปในเรื่องของการจัดนิทรรศการ อาทิ มีห้องนิทรรศการชั่วคราว ที่สร้างจากท่อพีวีซีและผ้าดำ จำนวน 4 เต็นท์ ใช้ชื่อ ห้องความจริง และห้องความหวัง เนื้อหาเกี่ยวข้องกับสถาบันการจัดแสดงภาพถ่ายลำดับเหตุการณ์เคลื่อนไหวชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ตั้งแต่ปี 63 ภาพสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เคยใช้เป็นสื่อในการชุมนุมเรียกร้อง และภาพถ่ายอิริยาบถของแกนนำและแนวร่วมของกลุ่มที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำ อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นายอานนท์ นำภา นายภาณุพงศ์ จาดนอก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเขียนป้ายผ้าดิบเรียกร้องยกเลิก ม.112 การเพ้นท์เสื้อ

  ไฮไลต์คือ การนำหนังสือที่รวมข้อความที่แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ และผู้ร่วมอุดมการณ์เรียกร้องปฏิรูปสถาบัน รวม 12 คน ได้ปราศรัยไว้ จนนำมาสู่การถูกดำเนินคดี ม.112 ซึ่งปัจจุบันบางคนยังถูกคุมขังในคุก บ้างอยู่ระหว่างประกันตัวสู้คดี และบางคนหลบหนีคดีไปต่างประเทศ โดยเปิดจำหน่ายกึ่งบริจาคในราคาเล่มละ 1 บาท เป็นต้นไป ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ชุมนุมวัยรุ่นที่เข้ามาซื้อกันเป็นจำนวนมาก

  ขณะที่เวลา 16.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน พร้อมเครื่องกระจายเสียงเข้ามาประกาศให้ผู้ชุมนุมทราบตามหน้าที่ว่า การรวมตัวในครั้งนี้เป็นการทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย ปรากฏว่าถูกมวลชนปรี่เข้าไปรุมโห่ไล่ด่าทอจนต้องออกจากพื้นที่โดยที่ยังอ่านประกาศไม่จบ

  จากนั้นได้มีแกนนำและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องการปฏิรูปสถาบัน มีคนสำคัญเข้าร่วมอาทิ นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า ผู้ต้องหาเผาภาพพระบรมฉายาลักษณ์หน้าเรือนจำ

  นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตผู้ถูกคุมขังในคดี ม.112 นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือ แอม อดีตแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก นายสิริชัย นาถึง นักศึกษาธรรมศาสตร์ ซึ่งทั้งคู่อยู่ระหว่างประกันตัวในคดี ม.112 ทั้งมี นางสุรีรักษ์ ชิวารักษ์ มารดาเพนกวิน เป็นต้น.

  ขณะเมื่อเวลา 18.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศชุมนุม กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ว่า ไม่คึกคักเท่าที่ควร  สำหรับการจัดรำลึก 1 ปี ของทางกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ครั้งนี้ ผู้จัดระบุว่า นับจากการชุมนุมใหญ่ของนอกสถานที่ครั้งแรก ที่ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19 ก.ย.63 โดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ ตัดสินใจ เลื่อนมาจัดงานวันที่ 26 ก.ย.เพื่อไม่ให้ชนกับคาร์ม็อบในวันที่ 19 ก.ย.ซึ่งปรากฏว่า มวลชนที่มาร่วมนั้นน้อยลงต่างจากการจัดที่สนามหลวงเมื่อ 1 ปีที่แล้ว อยากเห็นได้ชัด

  อย่างไรก็ตาม ช่วงท้ายการชุมนุมได้มีแกนนำคนสำคัญอย่าง นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ ผอ.กลุ่มมวลชนอาสา หรือ wevo นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า  ซึ่งทั้งคู่พึ่งได้รับการประกันตัว ต้องสวมกำไลอีเอ็มที่ข้อเท้า สำหรับตรวจสอบ หรือจำกัดการเดินทางของบุคคลในการปล่อยตัวชั่วคราวเดินทางเข้าร่วมในวันนี้ด้วย

  กระทั่งเวลา 18.55 น.นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หนึ่งในสมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯได้ประกาศยุติชุมนุม และแยกย้ายกันกลับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ไล่ประยุทธ์มาตรา112ธรรมศาสตร์และการชุมนุมหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์