ส.ส.นนทบุรี ขอรัฐคลายล็อก "ศูนย์พระเครื่อง" หลังปิดนานกว่า 5 เดือน

ข่าว

  ส.ส.นนทบุรี ขอรัฐคลายล็อก "ศูนย์พระเครื่อง" หลังปิดนานกว่า 5 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 17:51 น.

  "จิรพงษ์" ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ขอรัฐบาลคลายล็อก "ศูนย์พระเครื่อง" บนห้างพันธุ์ทิพย์ หลังปิดนานกว่า 5 เดือน เชื่อ ผู้ประกอบการคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ได้

  วันที่ 26 ก.ย. 64 นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการศูนย์พระเครื่อง ที่เปิดให้บริการบนห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ที่ถูกรัฐบาลสั่งปิดบริการมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 5 เดือน และขณะนี้รัฐบาลได้คลายล็อกเปิดห้างสรรพสินค้า แต่ในส่วนของศูนย์พระเครื่องยังถูกปิดอยู่ โดยตลอดระยะเวลาที่ถูกสั่งปิดบริการ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่ได้ประกอบกิจการใดทั้งสิ้น บางร้านยังต้องจ่ายค่าเช่าที่ ประกอบกับสภาพร้านที่ปิดมานาน เริ่มทรุดโทรม อีกทั้งยังไม่ค่อยได้รับการช่วยเหลือเยียวยา ซึ่งสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันยังมีผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับพระเครื่อง อย่างเช่น ร้านทอง หรือร้านที่รับทำสร้อย หรือรับเลี่ยมกรอบพระ ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย จึงอยากเรียกร้องไปยังรัฐบาลพิจารณาคลายล็อกให้ผู้ประกอบการศูนย์พระเครื่องด้วย เพราะผู้ประกอบการศูนย์พระเครื่องถือเป็นกลุ่มที่ถูกสั่งให้ปิดในช่วงต้นๆ และยังไม่ได้รับการคลายล็อก ซึ่งผู้ประกอบการเองก็พร้อมที่จะทำตามมาตราของรัฐบาลกำหนดอย่างเคร่งครัด อีกทั้งทางห้างสรรพสินค้าก็มีมาตรการคัดกรองที่เข้มงวด มีหลายส่วนได้รับการผ่อนผัน ผู้ประกอบการพระเครื่องที่ล้วนมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด และเชื่อว่าผู้ประกอบการที่ศูนย์พระเครื่องก็สามารถทำตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดได้เช่นเดียวกัน

  “ตอนนี้รัฐบาลมีนโยบายให้เปิดห้างสรรพสินค้าได้แล้ว แต่ยังไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมศูนย์พระเครื่องยังต้องปิดอยู่ ซึ่งมาตรการต่างๆ ที่รัฐออกมาบังคับ ทางผู้ประกอบการก็ยินดีที่จะทำตาม ส่วนการเว้นระยะห่าง คิดว่าศูนย์พระเครื่องจะไม่มีคนไปรวมตัวมาก จะเป็นการดูตัวต่อตัว หรือจะกำหนดคนที่ฉีดวัคซีนแล้วถึงจะเข้าศูนย์พระเครื่องได้ ก็ถือเป็นนโยบายที่ดี ซึ่งผู้ประกอบการก็พร้อมและยินดีที่จะทำตาม” นายจิรพงษ์ กล่าว

  นอกจากนี้ในส่วนของตลาด อ.ต.ก.3 เห็นว่ารัฐบาลควรพิจารณาเปิดตลาดได้เช่นเดียวกัน เพราะเป็นพื้นที่โล่ง ไม่แออัด และที่ผ่านมาชาวนนทบุรีก็ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดอย่างเคร่งครัด จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาคลายล็อกในทุกส่วนอย่างเท่าเทียมกัน

  ทางด้าน นายธนกฤษ์ พรหมมณี (คิง พรหมมณี) ผู้ชำนาญการพระเครื่อง/ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และสมาชิกชมรมพระเครื่องมรดกไทย ได้ให้ข้อมูลว่า ทางสมาคมฯ และศูนย์พระเครื่องพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน จังหวัดนนทบุรี เองก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันอย่างเต็มที่ สุดแต่ทางการฯ จะสั่งลงมา หลังจากอนุญาตให้เปิดศูนย์พระเครื่องได้ว่าให้ดำเนินการอย่างไรบ้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ข่าวโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดส.ส.นนทบุรีเพื่อไทยศูนย์พระเครื่องห้างพันธุ์ทิพย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์