นายกฯ สั่ง กอ.รมน.ติดตามบริหารงาน ศบค. สร้างความรู้ ปชช.เข้าใจโควิด

ข่าว

  นายกฯ สั่ง กอ.รมน.ติดตามบริหารงาน ศบค. สร้างความรู้ ปชช.เข้าใจโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 16:16 น.

  "นายกฯ" กำชับ "กอ.รมน." ติดตามแนวทางบริหารงาน ศบค. พร้อมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง พร้อมเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3

  วันที่ 26 ก.ย. 64 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. แถลงว่า ตามที่รัฐบาลได้ประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สถานการณ์เริ่มดีขึ้นมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่มีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง และผู้ป่วยที่รักษาหายสามารถกลับไปดำเนินชีวิตได้ตามปกติอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ส่งผลดีต่อระบบบริการทางการแพทย์ในปัจจุบัน

  นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. ได้สั่งการเร่งรัดการแจกจ่ายชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ให้ประชาชนที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงให้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 2.4 ล้านชุด ปริมณฑลและต่างจังหวัด 5.6 ล้านชุด ส่วนที่เหลือจะสำรองไว้เพื่อการแจกจ่ายในการลงพื้นที่ และผู้ที่ตกหล่นในการสำรวจ และได้เน้นย้ำในเรื่องการฉีดวัคซีนให้มีความครอบคลุมร้อยละ 70 ภายในปี 2564 โดยปัจจุบันรัฐบาลได้จัดหาวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือกจนถึงสิ้นปี 64 รวมจำนวนทั้งสิ้น 152.9 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอสำหรับผู้เข้ารับวัคซีนแน่นอน สำหรับประชาชนผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบจำนวน 2 เข็ม ทางกระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 โดยประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดจะได้รับการแจ้งข้อความ SMS ผ่านทางแอปพลิเคชันหมอพร้อม หรือสามารถลงทะเบียนได้ที่โรงพยาบาลที่มีประวัติการได้รับวัคซีน

  สำหรับรายละเอียดการเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 (Booster does) ผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ได้เริ่มดำเนินการฉีดตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. สามารถเข้าดำเนินการฉีดวัคซีนได้ ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ขั้นต้น 15,000 คนก่อน และจะทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน โดยจะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นเข็มกระตุ้น (Booster does) สำหรับผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ทางศูนย์ฯ จะใช้ตามข้อมูลเดิม

  พล.ต.ธนาธิป กล่าวต่อว่า สำหรับการส่ง SMS ให้ผู้เข้ารับบริการเพื่อนัดหมายวันเวลาฉีดวัคซีนล่วงหน้า และผู้รับบริการสามารถตรวจวันเวลานัดหมายของตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน "Vaccine บางซื่อ" กอ.รมน. โดยศูนย์รักษาความมั่นคงภายในมี พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เป็นผู้อำนวยการศูนย์รักษาความมั่นคงภายใน ได้จัดประชุมหารือร่วมกับ กอ.รมน.(ส่วนกลาง), กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด เพื่อหาแนวทางการปฏิบัติให้สอดคล้องกับมาตรการต่างๆ ของรัฐบาล และเป็นไปตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. รวมทั้งข้อกำหนดของ ศบค.ที่ยังคงให้ทุกหน่วยงานสร้างความตระหนักและการรับรู้กับประชาชน

  โดยเฉพาะการปฏิบัติตามมาตรการของข้อกำหนด ฉบับที่ 33 ในเรื่องการห้ามออกนอกเคหสถาน และลดการเดินทางโดยไม่จำเป็นในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เข้ารับฉีดวัคซีนเพื่อลดอาการรุนแรงและลดอัตราการเสียชีวิตเป็นหลัก การป้องกันการติดเชื้อ เน้นย้ำการยกระดับมาตรการป้องกันส่วนบุคคลขั้นสูงสุด ได้แก่ "มาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล" (Universal Prevention for COVID-19) รวมไปถึงการเน้นย้ำเกี่ยวกับการติดเชื้อในโรงเรียนประจำ, โรงเรียนทหาร และศูนย์ฝึกของทหาร โดยให้มีมาตรการตรวจคัดกรองที่เข้มงวด จึงใคร่ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าศบคมาตรการผ่อนคลายกอ.รมน.วัคซีนเข็ม 3ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์