สิทธิคนไทยที่โลกข้องใจ

ข่าว

  สิทธิคนไทยที่โลกข้องใจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   27 ก.ย. 2564 05:18 น.

   ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการ มีมติให้ขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 2 เดือน หรือจนกว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินโรคติดต่อจะมีผลบังคับใช้ ทำให้ประเทศไทยอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินต่อไป เหมือนกับพม่า

   แต่หลังจากที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ มีผลใช้บังคับ ทำให้กระทรวงสาธารณสุข มีกฎหมายฉุกเฉิน เป็นของตนเอง พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะถูกยกเลิกไป แต่อาจยังใช้ต่อไปในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ใช้มากว่า 17 ปี ขณะนี้มีเสียงเรียกร้องจากบรรดานักวิชาการและนักสิทธิมนุษยชนให้ยกเลิก

   แม้ พ.ร.ก.จะถูกยกเลิกไป แต่การแก้วิกฤติโควิดไม่น่ามีปัญหา เพราะกระทรวงสาธารณสุขมีกฎหมายฉุกเฉินของตน แต่ฝ่ายที่จะมีปัญหาคือตำรวจ จะต้องควบคุมการชุมนุมทางการเมือง แม้จะมีกฎหมายการชุมนุมสาธารณะโดยตรงอยู่แล้ว แต่ตำรวจยึด พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นหลัก เพราะให้อำนาจครอบจักรวาล

   พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังคุ้มครองเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ต้องรับผิดชอบทั้งทางแพ่ง ทางอาญาและทางวินัย ถ้าการปฏิบัติหน้าที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สินของผู้ใด จึงไม่น่าแปลกใจที่มีข่าวตำรวจลุยสลายการชุมนุม แทบจะเป็นรายวัน มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และขัดต่อกติกาสากลหรือไม่

   หลักง่ายๆของกติกาสากลก็คือ ห้ามสลายการชุมนุม ที่เป็นไปด้วยความสงบ เพราะถือว่าเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐาน มีรายงานข่าวว่าคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ กำลังเตรียมซักฟอกประเทศไทย ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เกี่ยวกับปัญหาสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะการจับกุมดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุม

   ประเทศไทยเป็นภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง และมีพันธะที่ต้องปฏิบัติ คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ เห็นว่าการจับกุมคุมขังผู้ร่วมชุมนุมตามอำเภอใจ เป็นการละเมิดอนุสัญญา เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมใช้เสรีภาพขั้นพื้นฐาน ซ้ำยังขังในเรือนจำที่แออัด ทำให้ผู้ต้องหาติดโควิด

   ปัญหาสิทธิมนุษยชนในไทย ในสายตาของประชาคมโลก เป็นเรื่องที่จะแก้ไขให้ถูกต้อง หากประเทศไทยยังอ้างว่าเป็นประชาธิปไตย ที่เคารพสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ถ้าหาก พ.ร.ก. การชุมนุมสาธารณะ 2558 ออกโดยรัฐบาล คสช. ไม่สามารถควบคุมฝูงชนได้ ก็น่าจะแก้ไขเพิ่มเติม แต่ต้องยึดหลักประชาธิปไตย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ควบคุมโรคติดต่อชุมนุมสลายการชุมนุมบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์