"นายกฯ-เฉลิมชัย" ลุยสุโขทัย สั่ง เร่งเยียวยาเกษตรกรสุโขทัยถูกน้ำท่วม

ข่าว

  "นายกฯ-เฉลิมชัย" ลุยสุโขทัย สั่ง เร่งเยียวยาเกษตรกรสุโขทัยถูกน้ำท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 11:04 น.

  นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ สั่งกรมส่งเสริมการเกษตร รุดช่วยเกษตรกรสุโขทัย เตรียมมอบชุดพืชพันธุ์ดี และไตรโคเดอร์มา ฟื้นฟูหลังน้ำลด

  วันที่ 26 ก.ย. 64 นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยต่อเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมและภัยพิบัติด้านการเกษตรในพื้นที่ จ.สุโขทัย และในโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ พร้อมตรวจเยี่ยมประชาชน และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ จึงได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการเกษตรจัดทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และเยียวยาเกษตรกรหลังน้ำลดทันที

  นายเข้มแข็ง กล่าวอีกว่า ในวันนี้ได้กำหนดประชุมให้การช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบอุทกภัย ภายหลังจากที่ เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 64 ได้ลงพื้นที่พร้อมกับทีมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง สำรวจพื้นที่เกษตรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย ซึ่งขณะนี้พบว่า พื้นที่เกษตรที่ประสบภัยประมาณ 169,297 ไร่ แบ่งเป็น ด้านข้าว 150,774 ไร่ พืชไร่และพืชผัก 16,761 ไร่ ไม้ผลไม้ยืนต้น 1,762 ไร่ ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องและปริมาณน้ำสมทบจากทางเหนือ ทำให้ อ.ศรีสำโรง สวรรคโลก ศรีนคร คีรีมาศ บ้านด่านลานหอย เมืองสุโขทัย ทุ่งเสลี่ยม กงไกรลาศ และศรีสัชนาลัย ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

  ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการเกษตร โดยศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 6 จ.พิษณุโลก ได้จัดชุดช่วยเหลือ ประกอบด้วยเมล็ดพืชพันธุ์ดี จำนวน 2,000 ซอง ได้แก่ เมล็ดพันธุ์ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบเขียว พริกจินดา และผักบุ้งจีน จากโครงการผลิตพืชพันธุ์ดีเพื่อสำรองในกรณีช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย และใช้ในภารกิจของกรมส่งเสริมการเกษตร และไตรโครเดอร์มา สำหรับฟื้นฟูพื้นที่เกษตรหลังน้ำลดพร้อมช่วยบรรจุเมล็ดพันธุ์ดีร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย แจกจ่ายให้เกษตรกรและเตรียมการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2562 และหลักเกณฑ์วิธีปฏิบัติปลีกย่อยเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือด้านการเกษตรผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2564 โดยด่วนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมเฉลิมชัย ศรีอ่อนรมช.เกษตรและสหกรณ์ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีสุโขทัยช่วยเกษตรกรสุโขทัยเยียวยาเกษตรกรข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 17:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์