ทะลุฟ้า เคลื่อนขบวนแล้ว เรียกร้อง 4 ข้อ ยิงจรวดขวดน้ำเปิดงาน ไล่เผด็จการ

ข่าว

  ทะลุฟ้า เคลื่อนขบวนแล้ว เรียกร้อง 4 ข้อ ยิงจรวดขวดน้ำเปิดงาน ไล่เผด็จการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 17:14 น.

  มวลชนทะลุฟ้า เคลื่อนไปทำเนียบแล้ว นำสีแดงแบบล้างไม่ออกมาตามนัด ยิงจรวดขวดน้ำเปิดงาน พร้อมเรียกร้อง 4 ข้อ ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่ง ต้องปฏิรูปสถาบัน และตุลาการ เขียนรัฐธรรมนูญใหม่

  เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 25 ก.ย. 2564 ที่แยกยมราช มวลชนกลุ่มทะลุฟ้าทยอยรวมตัวกันบริเวณทางข้ามรางรถไฟ เพื่อเตรียมเดินขบวนไปทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 16.00 น. โดยวันนี้ได้มีการนัดมวลชนทำกิจกรรมใช้ชื่อว่า "ม็อบ 25 กันยา หยุดราชวงศ์ประยุทธ์" และขอให้มวลชนนำสีแดง แบบล้างไม่ออก และอุปกรณ์ป้องกันแก๊สน้ำตา ร่ม และเสื้อกันฝนมาด้วย ซึ่งมีข้อเรียกร้องดังนี้

  1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข
  2. เขียนรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชนเพื่อประชาชน
  3. ปฏิรูปสถาบันให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง
  4.ปฏิรูปตุลาการเพื่อคืนสิทธิการประกันตัวให้แก่เพื่อนที่ถูกจับกุม

  โดยเวลา 15.35 น. นายธนัต ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท เดินทางมาร่วมการชุมนุมแล้ว พร้อมปราศรัยให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกจากตำแหน่ง พร้อมต้องการให้ปฏิรูปกฎหมาย โดยเฉพาะ ม.112 ที่ต้องการให้ยกเลิก เพราะมักถูกกลุ่มคนบางกลุ่ม นำมาใช้กดขี่ประชาชน

  ขณะที่เวลา 15.47 น. มวลชนกลุ่มทะลุฟ้าเริ่มทยอยเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ซึ่งมีการเตรียมป้ายผ้ามีการเขียนข้อความ เตรียมแสดงสัญลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีมวลชนกลุ่มคนเสื้อแดงมาร่วมชุมนุมด้วย โดยมีรายงานเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ได้เข้ามาปักหลักเตรียมรับมือกับสถานการณ์แล้ว บริเวณสี่แยกนางเลิ้ง ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำลวดหนามพร้อมรถน้ำตรึงกำลังรอ

  ด้านนายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือ ปูนทะลุฟ้า ให้สัมภาษณ์ว่า สีแดงที่ใช้ในวันนี้สื่อถึงเลือดของประชาชนที่เสียชีวิตเพราะความล้มเหลวในการบริหารและแก้ปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาล โดยไม่หวั่นที่จะถูกสลายชุมนุม เพราะต่อให้สลายอีกกี่ครั้งก็จะต้องเดินหน้าสู้ ฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชนไม่ใช่มาสลายชุมนุม มิฉะนั้นหากประชาชนชนะระวังจะไม่มีที่ยืนในสังคม

  เวลา 16.00 น. มวลชนทะลุฟ้า ได้เริ่มตั้งขบวนแล้ว จากนั้นได้ยิงจรวดขวดน้ำเพื่อทดสอบระบบ ที่ทางม็อบระบุว่าถือเป็นของเล่นภายในม็อบเพื่อสร้างสีสัน พร้อมชี้แจงถึงการนำจรวดขวดแรงดันน้ำมาใช้ด้วยว่า ถือเป็นวิธีการต่อสู้ตามหลักสันติวิธี แม้ตำรวจจะใช้แก๊สน้ำตา แต่ทางกลุ่มยังยืนยันในหลักการนี้ต่อไป

  จากนั้นเวลา 16.30 น. กลุ่มทะลุฟ้าได้ผลัดเปลี่ยนปราศรัยโจมตีรัฐบาล จากนั้น เวลา 17.05 น.ได้ยิงจรวดขวดน้ำสีแดงเปิดงาน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนเลือดของผู้เสียชีวิต ก่อนจะเคลื่อนขบวนออกจากแยกยมราช ไปทำเนียบรัฐบาล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 25 กันยาทะลุฟ้าทำเนียบรัฐบาลม็อบ 25 กันยา หยุดราชวงศ์ประยุทธ์ม็อบทะลุฟ้าไล่ประยุทธ์ม็อบ 25 กันยายนม็อบ 25 กยชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์