สัญญาณนับถอยหลังโผล่

ข่าว

  สัญญาณนับถอยหลังโผล่

  ทีมข่าวการเมือง

   25 ก.ย. 2564 06:15 น.

   แจงกันปากเปียกปากแฉะ ตั้งแต่หัวแถวถึงหางแถวกลบรอยแตกแยกค่ายพลังประชารัฐ

   การันตี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีอาการแตกคอ

   แม้ยืนยันบ่อยแค่ไหน ก็ดูย้อนแย้งกับความจริงที่เห็นอยู่ อมพระมาพูดยังเชื่อยาก สัมพันธภาพพี่น้อง 3 ป. รักกันจนกว่าตายไปข้างตามคำคุยโว

   ฉากกะหนุงกะหนิงคั่นรายการ “บิ๊กตู่” ควงแขน “บิ๊กป้อม” ไปส่งขึ้นรถ หรือการตอกย้ำสัมพันธภาพพี่ใหญ่-น้องเล็กยังรักกันดูดดื่ม กลมเกลียวเหมือนเดิม ดูแล้วยังไม่เนียนให้เชื่อสนิทใจ 2 พี่น้องยังรักกันเหมือนเดิม

   ผลของอาฟเตอร์ช็อกเกมโค่นอำนาจผู้นำไม่สำเร็จ ยังมีแรงสั่นสะเทือนตามมาหลายระลอก

   หัวโจกแต่ละฝ่ายโดนหางเลขจากกลไกอำนาจฝั่งตรงข้ามขุดคดีเก่าขึ้นมาเช็กบิลเจ็บตัวกันระนาว

   ภาวะลูกติดพันกระทบกระทั่งกันไม่มีหยุดจะให้ปั้นหน้ายิ้มตลอดเวลาไม่ระแวงกันคงลำบาก

   อย่างน้อยต้องมีบทวัดพลัง เช็กขุมกำลังในมือ รู้เขารู้เรา เพื่อวางแผนคิดการณ์กันต่อไป ตามบทโชว์พลังล่าสุดของ 2 บิ๊กที่ลงพื้นที่ตรวจราชการวันเวลาเดียวกัน ต่างแค่สถานที่คนละจังหวัด

   สะท้อนชัดทีมพี่ใหญ่ยังกุมอำนาจในพรรคเหนือทีมน้องเล็ก สั่งไล่เช็กชื่อ ส.ส.ก่อนวันลงพื้นที่จริง คั้นคำตอบ จะเลือกข้างออกงานกับลุงคนใด สุดท้ายลูกพรรคจากทุกภาคตบเท้าเกินครึ่งร้อยไปร่วมเป็นวอลเปเปอร์ต้อนรับ “บิ๊กป้อม” ที่ จ.อยุธยา

   คนละบรรยากาศกับฝั่ง “บิ๊กตู่” ที่ไปตรวจราชการ จ.เพชรบุรี มีเฉพาะ ส.ส.เจ้าถิ่นและจังหวัดใกล้เคียง ไม่เกิน 10 คน ไปร่วมประกอบฉาก

   อาการปีนเกลียวระหว่างพี่น้องมีให้เห็นต่อเนื่อง แนวโน้มยังล่อกันอีกหลายยก
   ที่เตรียมปะทะหนักๆเร็วๆนี้คือ โปรแกรมปรับ ครม.ต้นเดือน ต.ค. อาจได้เปิดศึกวัดพลัง

   ดันคนของตัวเองเสียบเก้าอี้ว่าง ชิงดุลอำนาจกันยกใหญ่ ที่เริ่มเห็นการนำร่อง เริ่มดันชื่อคนของตัวเอง ห้ำหั่นแย่งชิงโควตา ครม. ไม่รู้ความกินแหนงแคลงใจของ 2 พี่น้องจะบานปลายไปอีกแค่ไหน

   หรือกระทั่งการเปิดประชุมสภาสมัยหน้าเดือน พ.ย.ที่มีร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ให้ใช้แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีสิทธิถูกลูกเฮี้ยวฝ่ายกบฏสั่ง ส.ส.ในสังกัดตีรวนคว่ำกฎหมาย บีบรัฐบาลต้องยุบสภาหรือลาออก

   ภาวะเสียวไส้ของกฎหมายสำคัญที่มีผลต่อการพลิกคว่ำพลิกหงายของรัฐบาลได้ ทำให้ล่าสุด ศบค. ชุดเล็กเตรียมชงต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน เหยียบเบรกร่าง พ.ร.ก.ควบคุมโรคไว้ก่อน

   “บิ๊กตู่” รีบปิดช่องโหว่ที่จะทำให้เรือเหล็กเสี่ยงถูกปลดระวางก่อนครบวาระ 4 ปี ในปี 2566 พร้อมเร่งขับเคลื่อนผลงานกรุยทางไปต่อให้นานที่สุด

   อย่างที่เห็นอาการชีพจรลงเท้าถี่ๆของ พล.อ.ประยุทธ์ หาทริปแก้มือยาวเหยียด หมดจากทัวร์เมืองเพชรฯ ก็จ่อคิวไปต่อที่ จ.สุโขทัย วันที่ 26 ก.ย.นี้ และมีกำหนดการต่อเนื่องที่ จ.นครราชสีมา และนครศรีธรรมราชเป็นคิวถัดไป

   ล็อกปฏิทินลงพื้นที่ตรวจงานแน่นเอี้ยด เน้นพื้นที่ฐานเสียงของกลุ่มตัวเองไว้ก่อน เร่งตุนผลงาน เตรียมความพร้อมลงสนามเลือกตั้ง หากบังคับเรือเหล็กฝ่าพายุต่อไม่ไหว

   ตรงกับที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ประเมินสถานการณ์ เรือเหล็กอาจโต้คลื่นได้อีกไม่นานสั่ง ส.ส.เร่งทำผลงาน เตรียมพร้อมเลือกตั้ง

   เพราะรัฐบาลอาจอยู่ไม่ยืด หลังคะแนนพรรคพลังประชารัฐร่วงกราวรูด

   จมูกนักเลือกตั้งอาชีพได้กลิ่นตรงกัน อายุขัยรัฐบาลเหลือไม่มาก แม้ประคองข้ามปีได้ชัวร์ แต่จะไปต่อได้ไกลแค่ไหน ยังไม่แน่ เพราะคลื่นใต้น้ำพลังประชารัฐพร้อมก่อตัวเป็นคลื่นยักษ์ได้ตลอด อาจนำไปสู่การยุบสภา ถ้าถึงทางตัน

   สัญญาณนับถอยหลังชักเห็นชัด ผู้นำลงพื้นที่ถี่ยิบ ส.ส.ปักหลักเฝ้าถ้ำแข็งขัน ล้อกับบรรยากาศคลายล็อก ตั้งท่าขยับเคอร์ฟิวเป็น 22.00-04.00 น. ปลดล็อกกิจการสปา โรงภาพยนตร์ โรงเรียนกวดวิชา ขยับให้ทำมาหากินได้มากขึ้น เปิดทางให้นักการเมืองหาเสียงล่วงหน้าอย่างไม่เป็นทางการ

   รอประเมินผลเลือกตั้งท้องถิ่นปลายปี วัดเรตติ้งคะแนนนิยม ถ้าผลเลือกตั้งเป็นบวกกับฝ่ายพลังประชารัฐ การยุบสภาก็มีโอกาสมาเร็ว

   ภาวะคับขันบีบบังคับ “ลุงตู่” เร่งแก้จุดอ่อน หากต้องการไปต่อสมัยหน้า ต้องโชว์ลูกขยันลงพื้นที่ทำผลงาน พร้อมดึง ส.ส.มาเป็นพวก เร่งสร้างฐานการเมืองในพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง

   แชร์อำนาจจาก พล.อ.ประวิตรและ ร.อ.ธรรมนัส ให้ตัวเองมีที่ยืนในพรรคมากขึ้น ขืนปล่อยให้บารมีตกเป็นรองทีมขาใหญ่ในพรรค อาจไม่มีเส้นทางไปในการเลือกตั้งรอบหน้าในนามพลังประชารัฐ

   “ลุงตู่” ขาลอย หมดที่ยืนเมื่อไร มีคนจ้องเช็กบิลระนาวแน่!!!

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคพลังประชารัฐหาเสียงประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 05:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์