หนึ่งพรรคสองระบบ

ข่าว

  หนึ่งพรรคสองระบบ

  หมัดเหล็ก

   25 ก.ย. 2564 06:20 น.

   ความสงสัยว่า เสือสองตัว จะอยู่ถ้ำเดียวกันอย่างไร เสียงเริ่มจะดังมากขึ้น ดูจากการ เลือกนาย ของ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เอกภาพในพรรค เป็นเรื่องที่ต้องจับตาให้มากที่สุด

   จะว่าเป็นการวัดกำลัง หรือแสดงความชัดเจนก็ได้ ระหว่าง ฝ่ายที่ยึดเก้าอี้ รมต. อย่างเหนียวแน่นกับ ฝ่ายที่ยึดเก้าอี้ ส.ส. อย่างเหนียวแน่น ความกลมกลืนสอดคล้องระหว่าง นิติบัญญัติ กับ บริหาร ใน พลังประชารัฐ มีปัญหาแน่นอน และจะส่งผลกระทบกับการทำงานของรัฐบาลโดยตรง

   กระแสที่ว่า พี่น้องสาม ป. เล่นละคร เพื่อกระชับพื้นที่ทางการเมืองให้อยู่ภายใต้ยุทธศาสตร์ แบ่งแยกแล้วปกครอง มีคนเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง อย่างสหายที่ล่มหัวจมท้ายมากับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ไม่ว่าจะเป็น ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร หรือ เอกราช ช่างเหลา แกนนำขอนแก่น ที่เริ่มจะถูกกดดันด้านคดีความ รวมทั้ง วิรัช รัตนเศรษฐ กลุ่ม ส.ส.โคราช รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่มีท่าทีที่ชัดเจนในพรรค ก็ถูกคดีการเมืองจ่อคอหอยเอาไว้เวลาเดียวกัน ฝ่ายที่ประกาศจุดยืน สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้จะมีคดีการเมืองรอบเอว แต่อาการยังไม่ปรากฏ ยังลอยนวลสบายๆ

   กับบริบทที่การแสดงออกของ ส.ส.เพื่อวัดบารมี ว่าข้างใครคุมอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ วัดจาก ลูกขยัน ในการลงพื้นที่ ของ พล.อ.ประยุทธ์ อ้างสถานการณ์น้ำท่วม ล่าสุดที่ จ.เพชรบุรี มี ส.ส.พลังประชารัฐ ยกจังหวัด ได้แก่ กฤษณ์ แก้วอยู่ เขต 1 สาธิต อุ๋ยตระกูล เขต 2 และ สุชาติ อุสาหะ เขต 3 ที่สามารถล้ม ส.ส. เจ้าของพื้นที่ ระดับตำนานมาได้แบบยกเดียวจอด ถ้าไม่มีปาฏิหาริย์ ทำไม่ได้เด็ดขาด

   ว่ากันว่า สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน อยู่เบื้องหลังการเกณฑ์ ส.ส.ไปต้อนรับให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ ชนิดไม่มีแทงกั๊กอีกต่อไป

   ตัดภาพมาที่การลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจสถานการณ์น้ำและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค มีทั้ง ร.อ.ธรรมนัส เลขาธิการพรรค นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค วิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค ครบทีม ไม่มีเหนียม เช่นกัน

   พื้นที่เป้าหมายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะลงพื้นที่พบประชาชน ต่อไป คือ จ.สุโขทัย พื้นที่หลักของ สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และแกนนำสามมิตร ก่อนหน้านี้ สมุทรปราการ พื้นที่หลักบ้านใหญ่ ตระกูลอัศวเหม จ.ชัยนาท ของ อนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ แกนนำสามมิตร และพื้นที่ชลบุรี ของกลุ่ม สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่เหยียบมาแล้วทั้งสิ้น

   ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่แค่คลื่นใต้น้ำธรรมดา แต่เป็นอาฟเตอร์ช็อก การเมือง ควันหลงจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่จะกลายเป็นมรสุมวิกฤติการเมืองรอบใหม่ จากวิกฤติภายในพลังประชารัฐ หนึ่งพรรคสองระบบ

   โดยมีประเทศไทยและคนไทยเป็นตัวประกันตามสูตร.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคพลังประชารัฐ3 ป.ธรรมนัส พรหมเผ่าประวิตร วงษ์สุวรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์