เริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 เป็นวงกว้าง วางเป้าล้านโดสต่อวัน ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ข่าว

  เริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 เป็นวงกว้าง วางเป้าล้านโดสต่อวัน ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 15:25 น.

  “อนุทิน” ตรวจเยี่ยมฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้คนรับซิโนแวคครบ ตั้งเป้า 1 ล้านโดสต่อวัน เผยยังต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระหว่างที่ร่าง พ.ร.ก.ควบคุมโรค ฉบับแก้ไขเพิ่ม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ยังไม่ประกาศใช้

  วันที่ 24 กันยายน 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เดินทางไปที่เซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต จ.นนทบุรี เปิดการรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1 ล้านคน เพื่ออุทิศถวายแด่ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล

  จากนั้น นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า เดือนกันยายนนี้ ได้รับรายงานจะมีวัคซีนเข้ามาประมาณ 15 ล้านโดส และในเดือนตุลาคม น่าจะเข้ามาได้ถึง 20 ล้านโดส เมื่อมีวัคซีนที่มากพอก็ยังต้องพยายามฉีดให้ได้ถึงวันละ 1 ล้านโดส เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการให้บริการของประเทศไทย วันนี้ได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในวงกว้างแก่ผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ครบ 2 เข็มแล้ว และหลังจากการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ก็ต้องมีการศึกษาติดตามผลเป็นขั้นตอนตามปกติ จะได้รู้ว่าภูมิขึ้นเท่าไร และอยู่ไปจนถึงเมื่อไร เพื่อวางแผนให้บริการต่อไป

  ผู้สื่อข่าวถามเรื่องนโยบายการจัดหาชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK นายอนุทิน ระบุว่า ทางองค์การเภสัชกรรมที่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน ได้เร่งจัดหาชุดตรวจมาให้บริการแก่ประชาชนเช่นกัน นโยบายของตนคือต้องไม่เอากำไรกับประชาชน และจะต้องให้พี่น้องประชาชนเข้าถึงได้ง่ายที่สุด ในราคาที่สมเหตุสมผล และล่าสุดเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจได้ง่ายขึ้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประชุมแล้ว มีมติให้จำหน่ายชุดตรวจ ATK ได้ตามร้ายขายยา แต่ขอข้อสรุปให้ชัด จากนั้นจะเป็นทางรัฐมนตรีลงนาม และประกาศในราชกิจจานุเบกษาถึงจะดำเนินการได้

  “เรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะต่อไปอีกนานแค่ไหน ขอให้ไปดูผลการประชุม ศบค. วันจันทร์หน้า (27 กันยายน 2564) ตอนนี้โควิด-19 ยังเป็นโรคติดต่อร้ายแรง เรามีการเห็นชอบในหลักการของร่าง พ.ร.ก.ควบคุมโรค ฉบับแก้ไขเพิ่ม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งยังมีขั้นตอนในการนำขึ้นทูลเกล้าฯ และยังมีขั้นตอนในการประกาศราชกิจจานุเบกษา ระหว่างรอขั้นตอนเหล่านี้ ก็ต้องมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินเอาไว้ เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดโควิด-19พรก.ฉุกเฉินฉีดวัคซีนเข็ม 3อนุทิน ชาญวีรกูลฉีดวัคซีนฉีดวัคซีน 1 ล้านโดสวันมหิดลไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 15:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์