“อนุทิน” ปัดดองวัคซีน ย้ำไฟเซอร์ล้านโดสมีขั้นตอน ไม่ตอบกรณี “สุดารัตน์”

ข่าว

  “อนุทิน” ปัดดองวัคซีน ย้ำไฟเซอร์ล้านโดสมีขั้นตอน ไม่ตอบกรณี “สุดารัตน์”

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 13:51 น.

  “อนุทิน” ชี้ วัคซีนไฟเซอร์ 1 ล้านโดสจากสหรัฐฯ เป็นเรื่องระดับประเทศ ทุกอย่างต้องเป็นตามขั้นตอน ยันชัดยังไม่ได้รับการประสาน ไม่ขอตอบกรณี “คุณหญิงสุดารัตน์”

  วันที่ 24 ก.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงประเด็นที่สหรัฐอเมริกาเตรียมจะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) 1 ล้านโดส ให้กับรัฐบาลไทย แต่กระทรวงสาธารณสุขออกมาปฏิเสธ ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งความประสงค์มา ว่า เรื่องนี้จะไม่กระทบกับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ ถ้าปล่อยให้คนที่เกี่ยวข้องดำเนินการก็จะไม่มีความกระทบกับความสัมพันธ์ของสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย เพราะเรื่องนี้มีช่องทางและวิธีการขั้นตอนที่ปฏิบัติกันมาไม่ใช่เรื่องใหม่หรือแปลก แต่ขอให้เป็นหน้าที่ของคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องวัคซีนได้บริหารจัดการและที่ผ่านมาก็ทำหน้าที่ได้ดีตลอดไม่มีปัญหา

  จากนั้นผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าการที่ นายอนุทิน ชี้แจงและยืนยันเช่นนี้หมายถึงไม่ใช่หน้าที่ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย หรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่ขอตอบเพราะเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาทางการเมืองของผม” ส่วนเรื่องการประสานงานระหว่างประเทศมีขั้นตอน ทั้งขั้นตอนทางการทูตและการปฏิบัติตามสัญญาระหว่างรัฐต่อรัฐ ไม่ได้เป็นเรื่องของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เป็นเรื่องระดับประเทศทุกอย่างต้องเป็นตามขั้นตอนของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

  นายอนุทิน ยังย้ำด้วยว่า กระทรวงต่างประเทศก็ทำหน้าที่ได้ดีมาโดยตลอด การนำเสนอเจตนารมณ์ที่จะบริจาควัคซีนหรือเวชภัณฑ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศช่องทางแรกที่จะติดต่อคือต้องผ่านสถานเอกอัครราชทูต และแจ้งมาที่กระทรวงสาธารณสุขเพื่อลงนาม โดยเฉพาะการสละสิทธิ์ในการเรียกร้องหากมีความเสียหายเกิดขึ้น และทุกครั้งที่ผ่านมาหากมีการบริจาคขั้นตอนทั้งหมดก็ทำเสร็จภายใน 3 สัปดาห์ และไม่เกิน 1 เดือนเวชภัณฑ์ทั้งหมดก็เดินทางมาถึงประเทศไทย ทั้งวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่รับมา หรือวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZaneca) จากประเทศอังกฤษหรือญี่ปุ่น

  แล้วถ้าวัคซีนไฟเซอร์ 1 ล้านโดสที่ พันโทหญิงลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แห่งสหรัฐอเมริกาจากรัฐอิลลินอยส์ พูดถึง ได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางการทูตก็จะใช้ระยะเวลา 3 สัปดาห์เช่นกันที่จะรับ ยืนยันว่ารัฐมนตรีไม่มีหน้าที่ดองวัคซีน มีแต่จะรีบอ่านเอกสารและเซ็นเพื่อให้วัคซีนมาถึงประเทศไทยให้เร็วที่สุด เรื่องนี้เป็นเจตนารมณ์ที่ดีของทั้ง 2 ประเทศที่ต้องการให้ และประเทศไทยก็ยินดีจะรับ จึงไม่อยากให้สื่อไปขยายความเพื่อให้เกิดปัญหาหรือผลกระทบ และในฐานะที่บริหารกระทรวงสาธารณสุข ก็ไม่มีความคิดเห็นกับเรื่องนี้ เพราะทุกคนล้วนมีเจตนาดี

  “อย่าลืมว่าเราเป็นผู้รับก็ต้องรอให้มีการเสนอเข้ามาก่อน ที่บอกว่าเราช้า ไม่ยอมคอนเฟิร์มนั้น ไม่ถูกต้อง ที่ผ่านมาเรามีประสบการณ์มากพอ และรู้ว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร เราเคยรับบริจาคจากสหรัฐฯ มาแล้ว 1 ครั้ง เคยรับการช่วยเหลือจากอังกฤษ ญี่ปุ่น และจีน กระบวนการไม่ต่างกัน ถ้ามีเอกสารแสดงความจำนงในการบริจาคมา ไทยก็พิจารณาและเร่งดำเนินการทันที อันที่จริงไม่ควรพูดเรื่องนี้มาก เพราะเกรงว่าจะไปกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ”

  ในช่วงท้าย นายอนุทิน ยืนยันว่า สิ่งที่พูดมาทั้งหมดไม่ได้เป็นการโยนความรับผิดชอบไปให้กระทรวงต่างประเทศ แต่ขอให้เชื่อในข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อบอกว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ช้า และยังไม่ได้เอกสารเสนอใดๆ จากสหรัฐอเมริกานอกเหนือจาก 1.5 ล้านโดสลอตแรก ก็ต้องเชื่อ เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่การดำเนินการของรัฐมนตรีกับรัฐมนตรี แต่เป็นการประสานแบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งเมื่อวานนี้ (23 ก.ย. 2564) ได้ตรวจสอบข้อมูลกับรักษาการเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ก็ยืนยันชัดเจนว่ายังไม่มีการประสานมาแต่อย่างใด ก็ถือว่าเรื่องนี้จบไปแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์วัคซีน Pfizerอนุทิน ชาญวีรกูลสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์วัคซีนบริจาคPfizerกระทรวงสาธารณสุขกระทรวงการต่างประเทศโควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 03:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์