ได้เวลาเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ข่าว

  ได้เวลาเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   25 ก.ย. 2564 06:30 น.

   คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ ในการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ แทนรัฐมนตรีสาธารณสุข เป็นกฎหมายที่ให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจเทียบเท่ากับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินสาธารณสุข มีบทบัญญัติคุ้มครองบุคลากรด้านสาธารณสุข

   นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก รัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข ชี้แจงว่าเป็นการเสนอจากคณะรัฐมนตรี โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดูแล มีรายงานข่าวว่าศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด–19 (ศบค.) จะประชุมในวันที่ 27 กันยายนนี้ เพื่อตัดสินใจว่าจะขยายเวลาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่

   รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติโควิด แต่เมื่อรัฐบาลออก พ.ร.ก.แก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ให้รัฐมีอำนาจคล้ายกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขแล้วจึงไม่จำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกต่อไป หรือว่าจะขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินตลอดกาล

   เป็นหน้าที่ของบรรดานักสิทธิมนุษยชนทั้งหลาย จะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกแบบมาเพื่อป้องกันและปราบปรามการก่อการร้าย รวมทั้งฟื้นฟูความสงบ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่ปี 2548 แต่รัฐบาลปัจจุบันนำมาใช้ในการปราบปรามโควิด และยังใช้ในการสลายการชุมนุมด้วย

   พ.ร.ก.ฉุกเฉินจึงกลายเป็นกฎหมายครอบจักรวาล เป็นยาวิเศษรักษาสารพัดโรค แต่รักษาไม่หายขาดแม้แต่โรคเดียว แม้แต่โรคไฟใต้ ที่รักษามา 16 ปี แต่ดูเหมือนจะได้ผลในการสลายการชุมนุม หรือปิดปากกลุ่มผู้เห็นต่าง โดยไม่ต้องใช้กฎหมายการชุมนุมสาธารณะ แต่รัฐบาลอาจถูกกล่าวหาลิดรอนเสรีภาพประชาชน

   ดังกรณีตัวอย่าง นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจ ม.9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกข้อกำหนด หรือ “คำสั่ง” ห้ามหนังสือพิมพ์และสื่ออื่นๆมิให้เสนอข่าวที่อาจทำให้ประชาชนหวาดกลัว มีการร้องต่อศาลแพ่ง ศาลมีคำสั่งว่าคำสั่งนายกรัฐมนตรีขัดต่อเสรีภาพ ในการเสนอข่าว นายกรัฐมนตรีต้องยกเลิกคำสั่งตนเอง

   พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นกฎหมายยอดฮิต ในการสลายการชุมนุม เพราะ พ.ร.ก.ห้ามชุมนุมมั่วสุม แค่นัดกันไปรวมตัวยังไม่ได้ชุมนุมตำรวจก็สลายการชุมนุมได้ทันที โดยไม่มีสิทธิโต้แย้งใดๆ แต่ถ้ารัฐบาลยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตำรวจบอกว่าจะใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และขอให้ยึดกติกาสากลที่ไทยเป็นภาคีด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ.ร.ก.ฉุกเฉินยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉินสาธารณสุขพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะพ.ร.บ.โรคติดต่อบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 05:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์