"สาธิต" ย้ำยังไม่มีเอกสารส่งมา โยน กระทรวงการต่างประเทศติดต่อประสาน

ข่าว

  "สาธิต" ย้ำยังไม่มีเอกสารส่งมา โยน กระทรวงการต่างประเทศติดต่อประสาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2564 12:29 น.

  "สาธิต" ตรวจศูนย์บางซื่อ ดูความเรียบร้อย ฉีดวัคซีนเข็ม 3 วันแรก ยืนยัน ไทยพร้อมรับทุกวัคซีนที่บริจาค โยนกระทรวงการต่างประเทศ ดูเรื่องปมร้อนไฟเซอร์อเมริกา ย้ำยังไม่มีเอกสารส่งมา

  วันที่ 24 กันยายน 2564 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนกระตุ้นผู้ที่เคยได้รับวัคซีน Sinovac 2 เข็มไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ซึ่งวันนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และแพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ได้พบปะและพูดคุยกับประชาชนที่มารับบริการฉีดวัคซีนวันนี้

  โดยบรรยากาศตั้งแต่เช้ามีประชาชนพี่ต้องเข้ารับบริการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ทยอยเดินทางมารับวัคซีนซึ่งคนที่จะได้ฉีดวัคซีนเข็มที่สามวันนี้จะได้รับ SMS แจ้งล่วงหน้า 1-2 วัน ให้มาฉีดวัคซีน

  ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามประชาชนที่มารับวัคซีนเข็มที่สามวันนี้ที่เป็นวันแรก ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่และบุคลากรของกระทรวงคมนาคม และกลุ่มประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่รับวัคซีนกลุ่มแรกไป หลายคนไม่รู้สึกกังวลที่จะต้องมาฉีดวัคซีนเข็มที่สาม เพราะมั่นใจการจัดการและคุณภาพของวัคซีนแอสตราเซเนกา

  ขณะที่ นายสาธิต ระบุว่าบรรยากาศวันแรกของการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ซึ่งวันนี้เป็นวันมหิดลกระทรวงสาธารณสุขจึงใช้โอกาสดังกล่าว เปิดให้ประชาชนกลุ่มที่เคยได้รับวัคซีน sinovac มากระตุ้นเข็มที่ 3 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ที่สถานีกลางบางซื่อจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป โดยฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 วันละ 15,000 คน ก่อนจะทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน ซึ่งจะมี SMS แจ้งเวลานัดหมายล่วงหน้า หรือ ตรวจเช็กข้อมูลได้ที่แอปพลิเคชัน “Vaccine บางซื่อ”

  พร้อมย้ำว่าแม้จะมีการเปิดให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 แต่ประชาชนที่ยังไม่ได้วัคซีนเข็ม 1, 2 กระทรวงสาธารณสุขจะเร่งฉีดให้ครบตามเป้าหมาย แต่อาจมีความล่าช้าขึ้นอยู่กับแผนการจัดส่งวัคซีน Sinovac ส่วนวัคซีนแอสตราฯ ไม่มีปัญหาการจัดส่ง เพราะยังเป็นไปตามแผน และการกระจายไปสู่ต่างจังหวัด ก็เร่งกระจายไปตามสัดส่วน ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่จะฉีดให้กับเด็กนักเรียนหลังจากที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบต้นเดือนตุลาคมก็จะเริ่มฉีดให้กับนักเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการทั้ง 29 จังหวัด ที่เป็นจังหวัดสีแดง

  นายสาธิต ยังกล่าวถึงกรณีที่เป็นประเด็นร้อนวัคซีนไฟเซอร์ ที่สหรัฐอเมริกาจะบริจาคให้กับประเทศไทยนั้น ยืนยันว่าไม่มีเอกสารส่งแจ้งมาที่กระทรวงสาธารณสุข แต่ยอมรับว่ากระบวนการแจ้งได้ผ่านความเห็นชอบและรับทราบของคณะรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ที่จะต้องติดต่อ และประสานงาน ยังไม่ถึงขั้นตอนที่กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการ และยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขพร้อมรับทุกวัคซีนที่มีการส่งมาบริจาค แต่การดำเนินการจะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของหน่วยงานที่รับผิดชอบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อSinovac 2 เข็มวัคซีน astrazanecaวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3สาธิต ปิตุเตชะวัคซีนไฟเซอร์สหรัฐอเมริกากระทรวงการต่างประเทศกระทรวงสาธารณสุขคณะรัฐมนตรีข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 19:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์