โต้ แทน "เจ๊หน่อย" งัดคำพูด "แทมมี่" ปมบริจาคไฟเซอร์ ไม่ใช่ข่าวเท็จ

ข่าว

  โต้ แทน "เจ๊หน่อย" งัดคำพูด "แทมมี่" ปมบริจาคไฟเซอร์ ไม่ใช่ข่าวเท็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 21:11 น.

  ผอ.ศูนย์นวัตกรรมฯ ไทยสร้างไทย สอนมวย “ศุภชัย” นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย อย่าเป็นภูมิใจเท็จ งัดหลักฐานแปลคำพูด แทมมี่ ดักเวิร์ธ แนะต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนพูด

  วันที่ 23 ก.ย. นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมและข้อมูล พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส. บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวหาพรรคไทยสร้างไทย เป็นพรรคไทยสร้างเท็จ กรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย หารือวัคซีน และการค้าไทย-สหรัฐฯ กับ แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกาว่า นายศุภชัยเป็นนักการเมืองมานาน มีประสบการณ์ เป็นรองโฆษกรัฐบาลมาแล้ว น่าจะมีการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องอย่างละเอียดก่อนที่จะกล่าวหา คุณหญิงสุดารัตน์

  ซึ่งในคลิปข่าวเห็นได้ชัดเจนว่านางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา พรรคเดโมแครต จากรัฐอิลลินอยส์ เป็นคนอธิบายถึงสถานการณ์เรื่องวัคซีน เป็นภาษาอังกฤษว่า “…I’ve been advocating for Thailand to get more vaccines…Thailand has a million doses that’s waiting to go but because Thailand hasn’t finished the paperwork…I told the ambassador a month ago...”

  ตนขอแปลความหมาย เผื่อนายศุภชัยจะไม่ได้เข้าใจอย่างถูกต้องดังนี้

  “ดิฉันให้การสนับสนุนให้ประเทศไทยได้รับวัคซีน สหรัฐอเมริกาพร้อมที่จะส่งมอบวัคซีนที่เหลืออีก 1 ล้านโดส แต่ขณะนี้รัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงทำให้ยังไม่สามารถส่งมอบอีก 1 ล้านโดสที่เหลือให้ชาวไทยได้ ดิฉันแจ้งทางท่านทูตประจำประเทศไทยแล้วเมื่อเดือนก่อน”

  ดังนั้น การที่นายศุภชัยได้กล่าวว่า อธิบดีกรมควบคุมโรค ไม่ทราบเรื่อง มันแสดงถึงระบบอำนาจนิยม รัฐราชการที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นเวลาถึง 1 เดือน ที่หน่วยงานในประเทศไทยไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารอะไร แทนที่นายศุภชัยจะไปหาข้อเท็จจริง ควรเร่งเอาวัคซีนมาไทยโดยเร็ว ไม่ใช่มาคอยจับผิด แทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา

  “มันจะเป็นข่าวเท็จได้อย่างไร ก็เมื่อในวันที่ 28 กรกฎาคม รัฐบาลสหรัฐฯ ยังให้คำมั่นว่า จะบริจาควัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอีก 1 ล้านโดสให้กับประเทศไทย ซึ่งทางสถานทูตสหรัฐฯ ก็มีความชัดเจนในการมอบอีก 1 ล้านโดส ซึ่งได้ประกาศอย่างเป็นทางการในเว็บของสถานทูตประจำประเทศไทย มีประกาศดังนี้ We are also proud to confirm that the United States will provide an additional one million vaccine doses to Thailand – on top of the doses that arrived today – for a total of 2.5 million doses. ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้รับมอบไปแล้ว 1,503,450 โดส ซึ่งขออนุญาตแปลให้เข้าใจว่ายังเหลืออีก 1 ล้านโดสอย่างถูกต้อง 

  ทั้งนี้ สหรัฐฯ มีการประกาศตั้งแต่เดือนกรกฎาคม แต่ทางรัฐบาลไทยไม่ได้มีการประสานต่อ เพื่อจัดการ การส่งมอบมาสู่ประเทศไทย

  นายเทพฤทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่าการที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ชี้แจงว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กำลังจะเดินทางไปกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อเข้าพบ นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ รวมถึง นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งดูแลเรื่องนี้โดยตรง ก็ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว สะท้อนแล้วว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศ รับทราบถึงการ ส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ 1 ล้านโดสให้ไทย แล้วจะเป็นเท็จได้อย่างไร

  “ท่านประธานพรรคไทยสร้างไทย เดินทางเข้าพบนางแทมมี่ ดักเวิร์ธ โดยความตั้งใจที่จะปรึกษาหารือในการขอวัคซีนเพื่อให้คนไทย นักเรียนไทยสามารถที่จะฉีดโดยเร็ว การสอบถามและตรวจรัฐบาลเป็นบทบาทอันสำคัญประชาชนทุกคน เมื่อรัฐบาลไม่สามารถที่จะจัดการเอาวัคซีนกลับมาประเทศไทยได้โดยเร็ว เราในนามของประชาชนต้องตั้งคำถาม เพื่อให้มีการตรวจสอบต่อไป จึงขอให้นายศุภชัย เปิดใจในการรับฟัง การกล่าวหาว่าพรรคไทยสร้างไทย จะเป็นไทยสร้างเท็จ ไม่ฐานความถูกต้องเลย ตนเป็นหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประชาชนเมื่อรับทราบข้อเท็จจริงที่ได้นำเสนอไปนั้น อาจจะกล่าวว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นภูมิใจเท็จ” นายเทพฤทธิ์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แทมมี่ ดักเวิร์ธไฟเซอร์วัคซีนไฟเซอร์ไทยสร้างไทยคุณหญิงสุดารัตน์สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ศุภชัย ใจสมุทรส.ส.ภูมิใจไทยเทพฤทธิ์ สีน้ำเงินกรมควบคุมโรคข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 13:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์