เงินประชาชน-ใช้ให้คุ้มค่า

ข่าว

  เงินประชาชน-ใช้ให้คุ้มค่า

  เพลิงสุริยะ

   24 ก.ย. 2564 05:12 น.

   ครม. มีมติให้ความเห็นชอบในหลักการร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ กำหนดให้มีมาตรการที่จำเป็น และมีประสิทธิภาพในการป้องกัน ระงับ ควบคุม หรือขจัดโรคติดต่อที่มีการระบาดในกรณีปกติ และในกรณีที่มีความรุนแรง ให้ยุติหรือบรรเทาลงโดยเร็ว

   มีเพิ่มเติมหมวดเกี่ยวกับการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เพื่อแยกการจัดการกรณีโรคติดต่อในสถานการณ์ปกติ ออกจากโรคติดต่ออันตรายร้ายแรง ที่มีลักษณะเป็นโรคอุบัติใหม่ หรืออุบัติซ้ำ

   ต่อไปจะได้ไม่ต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน มาใช้ควบคุมโรคระบาดใหม่ที่มีความร้ายแรง เช่นที่ใช้ในปัจจุบันอีก

   ใช้ พ.ร.ก.โรคติดต่อแทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

   หลังรัฐบาลนี้ใช้กฎหมายแบบผิดฝาผิดตัวมานาน

   ในส่วนบทบัญญัติคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่หลายคนเข้าใจว่าจะเป็นการ “นิรโทษบุคลากรทางการแพทย์” นั้น

   ตัวร่าง พ.ร.ก.ฯ กำหนดให้ยกเว้นความรับผิดให้แก่ เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ และ เจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือบุคคลที่ได้รับมอบหมาย หรือร้องขอ “ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข”

   เช่นเดียวกับในกรณีสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข (ครอบคลุมไปถึงผู้ช่วย อสม. พนักงานกู้ภัย)

   โดยทางฝั่งรัฐบาลพยายามเน้นย้ำว่า ในร่างฯไม่มีเนื้อหาส่วนใดพูดถึงการนิรโทษกรรมเจ้าหน้าที่ระดับนโยบาย หรือฝ่ายบริหาร ตามที่สังคมกังขา

   นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติเห็นชอบกรอบแผนงาน โครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด–19 ตามที่สภาพัฒน์เสนอ

   เป็นกรอบแนวทางให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนงาน หรือโครงการใช้จ่ายงบประมาณตามบัญชีแนบท้าย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นแผนงาน/โครงการที่ 3 วงเงิน 1.7 แสนล้านบาท เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม

   เป้าหมายก็เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน เพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคการผลิตและบริการ เพื่อกระตุ้นการบริโภค กระตุ้นการตลาด และรักษาอุปสงค์ให้กับภาคธุรกิจ

   กลุ่มเป้าหมายที่จะได้ประโยชน์ คือ กลุ่มเอสเอ็มอี ผู้ประกอบการทั่วไป แรงงานในระบบ ประชาชนทั่วไป เกษตรกร สถาบันเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ผู้ว่างงาน และ วัยแรงงานที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงาน

   คาดหวังจะรักษาการจ้างงานไว้ได้ 390,000 ราย เกิดการยกระดับประสิทธิภาพและมูลค่าเพิ่มในภาคการผลิตและบริการ

   แผนงานดังกล่าวเป็น 1 ใน 3 แผนงานตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท คือ

   1.แผนงานที่มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหาการระบาดเชื้อโควิด-19 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษาโรค วัคซีน วงเงิน 30,000 ล้านบาท

   2.แผนงานที่มีวัตถุประสงค์ช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชย แก่ประชาชนทุกสาขาอาชีพ วงเงิน 300,000 ล้านบาท

   สองแผนงานเบื้องต้น ถูกวิจารณ์หนักในความล้มเหลว ความไม่โปร่งใสของการใช้เงิน 1.7 แสนล้านบาทนี้ ถือเป็นแผนงานสุดท้ายที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากผลกระทบโควิด

   ถลุงเงินไปเยอะแล้ว อย่าให้ล้มเหลวอีกเด็ดขาด.

   “เพลิงสุริยะ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ.ร.ก.โรคติดต่อพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทโควิด-19สถานการณ์โควิดแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจผลกระทบโควิดกล้าได้กล้าเสียเพลิงสุริยะ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 04:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์