"พล.อ.ประยุทธ์" มอบ "ธนกร" ลงพื้นที่จุดฉีดวัคซีน รพ.กลาง ย้ำสิ้นปีมี 152 ล้านโดส

ข่าว

  "พล.อ.ประยุทธ์" มอบ "ธนกร" ลงพื้นที่จุดฉีดวัคซีน รพ.กลาง ย้ำสิ้นปีมี 152 ล้านโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 13:13 น.

  นายกฯ มอบโฆษกรัฐบาลลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีนโรงพยาบาลกลาง ย้ำวัคซีนมีเพียงพอ แจงจนถึงสิ้นปี มีวัคซีนหลักและทางเลือกกว่า 152.9 ล้านโดส เผย 24 ก.ย. เดินหน้าบูสเตอร์เข็ม 3

  วันที่ 23 กันยายน 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เริ่มดีขึ้น แนวโน้มผู้ติดเชื้อใหม่มีจำนวนลดลง ถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่สำคัญจำนวนยอดผู้ป่วยในส่วนที่รักษาหายสามารถกลับบ้านได้สถิติสูงกว่ายอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อใหม่รายวันติดต่อกันนานเป็นเดือนแล้ว อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังคงให้ทุกฝ่ายจับตาตัวเลขอย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับก่อนหน้านี้ เพื่อลดผลกระทรบทางเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนสั่งการเร่งรัดแจกชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

  โดยแนวทางการกระจายชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุดนั้น จะกระจายให้กรุงเทพฯ 2.4 ล้านชุด ปริมณฑลและต่างจังหวัด 5.6 ล้านชุด ส่วนอีก 5 แสนชุด จะสำรองไว้ที่ สปสช. และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อแจกจ่ายในการลงพื้นที่ และร้านขายยาในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ยังตกหล่น ซึ่งขณะนี้องค์การเภสัชได้ทยอยส่งมอบให้กับ สปสช. แล้ว 7,068,600 ชุด กระจายทั่วประเทศกว่า 6.7 ล้านชุด และผ่าน “เป๋าตัง” แล้ว 95,727 ชุด นอกจากนี้นายกฯ ยังเน้นย้ำเรื่องการฉีดวัคซีนให้กับทุกกลุ่มตามแผน โดยรัฐบาลจัดหาทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือกจนถึงสิ้นปี 2564 รวมทั้งสิ้นจำนวน 152.9 ล้านโดส ดังนั้น วัคซีนมีเพียงพออย่างแน่นอน

  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดให้บริการฉีดวัคซีน และจุดบริการแจกชุดตรวจ ATK ณ โรงพยาบาลกลาง เพื่อนำความห่วงใยและกำลังใจจากนายกรัฐมนตรีส่งต่อถึงประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน ซึ่งขณะนี้ยอดฉีดวัคซีนของไทยอยู่ที่ 47,648,503 โดส แบ่งเป็นเข็มแรก 30,098,403 ราย ฉีดครบโดส (2 เข็ม) จํานวน 16,658,078 ราย และฉีดเข็ม 3 (Booster dose) แล้วจำนวน 891,243 ราย โดยในวันพรุ่งนี้ (24 กันยายน) กระทรวงสาธารณสุข เตรียมฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ซึ่งมีจำนวน 3,499,802 คน โดยประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดจะได้รับการแจ้งข้อความ SMS ผ่านทางแอปพลิเคชันหมอพร้อม หรือลงทะเบียนที่สถานพยาบาลเดิม โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ส่วนตัวยังได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อนธนกร จัดซื้ออาหารจากผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี นายแพทย์สมเกียรติ อัศวโรจน์พงษ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลกลาง ฝ่ายการแพทย์ เป็นผู้รับมอบอีกด้วย

  “ท่านนายกฯ ได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายดำเนินมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมเพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม มาตรการล็อกดาวน์และการระดมฉีดวัคซีนนั้นเริ่มส่งผลอย่างเป็นรูปธรรม ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม เรายังต้องป้องกันตัวเองตามมาตรการทางสังคม และมาตรการป้องกันตนเองแบบสูงสุดต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก” นายธนกร กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาธนกร วังบุญคงชนะลงพื้นที่จุดให้บริการฉีดวัคซีนจุดบริการแจกชุดตรวจ ATKโรงพยาบาลกลางกระตุ้นเข็มที่ 3วัคซีนซิโนแวคข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์