"อนุทิน" โต้ ยัน ไทย ยังไม่ได้รับเอกสารแจ้งบริจาค"ไฟเซอร์"เพิ่ม สหรัฐฯ (คลิป)

ข่าว

  "อนุทิน" โต้ ยัน ไทย ยังไม่ได้รับเอกสารแจ้งบริจาค"ไฟเซอร์"เพิ่ม สหรัฐฯ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 13:04 น.

  "อนุทิน" รองนายกฯ และรมว.สธ.โต้ ข่าวไทยไม่เซ็นรับวัคซีนไฟเซอร์ ที่สหรัฐฯจะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดส ยัน ไม่เป็นความจริง เผย ยังไม่ได้รับการประสานทางการทูตจากสหรัฐฯ บริจาควัคซีนเพิ่ม แต่อย่างใด

  วันที่ 23 ก.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ. กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่า สหรัฐอเมริกา จะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทยอีก 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ลงนามรับวัคซีน หลังมีนักการเมืองไทยชื่อดังเข้าพบกับ แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิก สหรัฐฯ ว่า การดำเนินการในเรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องระหว่างประเทศ จะมีขั้นตอนพิธีการที่เป็นสากล ผ่านกระทรวงการต่างประเทศที่เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ซึ่งการสนับสนุนวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสของสหรัฐฯ ให้กับไทย เมื่อปลายเดือน ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา สถานทูตสหรัฐฯ ได้มีเอกสารทางการทูต ถึงกระทรวงการต่างประเทศของไทย เป็นการล่วงหน้า เพื่อแสดงความประสงค์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จะมอบวัคซีนมาช่วยเหลือการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทย และรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค จัดทำแผนการฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งได้กระจายวัคซีนไปทุกจังหวัดให้ดำเนินการฉีดตามแผนเรียบร้อยแล้ว

  "สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ที่มีข่าวจะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดสนั้น จากการประสานข้อมูลกับกระทรวงการต่างประเทศ ทราบว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารทางการทูตจากรัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งเรื่องการสนับสนุนวัคซีนให้กับไทยเพิ่มเติม ดังนั้นข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง" นายอนุทินกล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวโควิดวันนี้อนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและรมว.สธ.ไม่เป็นความจริงไม่เซ็นรับวัคซีนไฟเซอร์วัคซีนไฟเซอร์ไฟเซอร์ 1 ล้านโดสไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 14 ตุลาคม 2564 เวลา 14:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์