หมากเกมนี้ยังเป็นรอง

ข่าว

  หมากเกมนี้ยังเป็นรอง

  ทีมข่าวการเมือง

   23 ก.ย. 2564 05:25 น.

   อลเวงวุ่นวาย แยกย้ายกันไปต้อนรับ “2 ป.” “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมที่ จ.เพชรบุรี วันเดียวกับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

   ถูกมองเป็นช็อตประลองกำลัง วัดบารมีภาวะผู้นำอย่างช่วยไม่ได้ แม้ฉากหน้าจะโชว์บทหนุงหนิงหวานชื่น “บิ๊กป้อม” ยืนยันรักกันจนกว่าจะตายไปข้าง

   แต่จนถึงตอนนี้แม้แต่คนในใกล้ชิดยังถอดรหัสไม่ออก ระหว่างความรักกับความเคือง อันไหนมันมากกว่ากัน เพราะเหตุการณ์ที่ผ่านมาสดๆร้อนๆแต่ละช็อตดุเดือดรุนแรง

   ยังมีลูกติดพันตามมาเป็นชุด จากเกมกระแทกชิ่งผ่านองค์กรอิสระ เสียบกันคนละทีสองที เห็นฉากโหดสยดสยองไปหลัดๆแล้วมาเจอฉากดราม่าก็ยากจะเชื่อสนิทใจ

   ตอนนี้ ส.ส.ไม่เป็นอันทำงาน รอเช็กสัญญาณจับอาการ 2 บิ๊ก เช็กข่าวกันอุตลุดทั้งวันทั้งคืน เหม่อลอยเผลอตกขบวนเมื่อไหร่ อนาคตไม่สดใส แถมไม่ได้กล้วยติดไม้ติดมือ

   ว่ากันตามเนื้อผ้าชั่วโมงนี้ ส.ส.ส่วนใหญ่ยังภักดีกับ “หัวหน้าป้อม” เพราะผูกพันกันมายาวนาน พูดจากันรู้เรื่องประสาคนการเมือง คำไหนคำนั้น

   ต่างจาก “บิ๊กตู่” ที่ตีนลอย ยืนหนึ่งสั่งการเฉพาะงานรัฐบาล ไม่มาคลุกคลีตีโมงกับส.ส.ให้แปดเปื้อน เพราะตั้งแง่รังเกียจนักการเมืองมาตลอด

   การลงพื้นที่ครั้งนี้ก็ชัดเจนว่า ส.ส.อยากไปต้อนรับ “บิ๊กป้อม” มากกว่ามาเป็นวอลล์เปเปอร์ให้ “บิ๊กตู่”

   ยังเป็นงานยากของ “บิ๊กตู่” ต่อไปที่จะปรับลุคเปลี่ยนบทเข้าหา ส.ส.มากขึ้นหลังหมางเมินมานาน คงต้องหาตัวช่วยทั้งแม่ทัพการเมืองและหน่วยพลาธิการส่งเสริมเติมเสบียง

   แว่วว่าท่อน้ำเลี้ยงหัวจ่ายระดับไฮเพาเวอร์หันมายืนฝั่ง “บิ๊กตู่” ทำให้อัตราต่อรองขยับขึ้นมาสูสี

   จากนี้ต้องบี้กันอีกหลายยก ไม่ตายไปข้างก็สะบักสะบอมทั้งคู่ ล่าสุดร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อที่กำลังจะออกมาบังคับใช้ สุดท้ายต้องไปขอความเห็นชอบจากสภา ถ้าไม่ผ่านขึ้นมารัฐบาลต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก

   ในภาวะที่ยังคอนโทรล ส.ส.ไม่ได้ “บิ๊กตู่” ก็ต้องใช้ “ปัจจัย” เข้าแลกแบบนี้เรื่อยไป ถ้าพลิกเกมเปลี่ยนโมเมนตัมไม่ได้ กล้วยหมดสวนเมื่อไหร่ก็ตัวใครตัวมัน

   เหลือบไปดูร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปมบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ประธานรัฐสภาถือไว้ 15 วัน ครบกำหนดสุดสัปดาห์นี้ ถ้าไม่มีใครยื่นตีความนายกฯต้องทูลเกล้าฯทันที

   พรรคเล็กล่าชื่อไม่สำเร็จ พรรคภูมิใจไทยที่ไม่เห็นด้วยก็ไม่อยากออกตัว เพราะในพรรคเองก็เสียงแตก ส่วน ส.ว.ไม่เอาด้วยเพราะเป็นเรื่องเลือกตั้งให้ ส.ส.ไปว่ากันเอง ทางเดียวตอนนี้คือใช้อำนาจนายกฯยื่นตีความเอง

   นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี ก็ออกมายุให้นายกฯยื่น อ้างว่าร่างมีปัญหาอาจระคายเคือง

   แต่นายกฯยังนิ่งเงียบ “น้องเล็ก” ไม่หัก “พี่ใหญ่” ส่งสัญญาณปล่อยผ่านไปก่อน ใช้ประเด็นนี้เป็นเครื่องมือต่อรอง “น้องไม่คว่ำ-พี่ก็อย่าล้ม”

   ไม่ไปกวนน้ำให้ขุ่น ประคองตัวผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ เข้าปีหน้าอาจได้ตีตั๋วอยู่ยาว คาดหวังได้วัคซีนถึงเป้า เปิดประเทศบูมเศรษฐกิจพลิกฟื้น

   และช่วงเดือน ธ.ค.รัฐบาลมีคิวงานสำคัญระดับชาติ เป็นเจ้าภาพเอเปก 2022 ยาวไปจนถึง พ.ย.2565 เปลี่ยนรัฐบาลกลางคันคงไม่เหมาะ เหมือนประจานภาพความอ่อนแอมั่วซั่วทางการเมืองไทยให้โลกเห็น

   นายกฯได้ถ่ายภาพคู่ผู้นำระดับโลก เซลฟี่กับ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คงโก้ไม่หยอก

   แถมล่าสุดยังขยายเพดานเงินกู้เพิ่มเป็น 70% กู้ได้อีกไม่ต่ำกว่า 1 ล้านล้านบาท คงไม่อยากให้ใครมาชุบมือเปิบ

   โรดแม็ปถูกวางไว้หมดแล้ว ห่วงเรื่องเดียวคือเกมการเมืองในสภา ถึงยังไงก็ยังวางใจไม่ได้ ส.ส.ยังอยู่ภายใต้อาณัติ “พี่ป้อม” และ “ผู้กอง” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

   “เสี่ยเฮ้ง” นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่พยายามเป็นมือเป็นไม้ให้นายกฯ ชั่วโมงนี้ยังเทียบไม่ติด

   “บิ๊กตู่” วางอนาคตไว้ยาวๆ แต่หนทางข้างหน้าไม่สดใส ต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ คุยไม่รู้เรื่อง ประสานไม่ลงตัว หักกันเมื่อไหร่ “ยุบสภา” เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

   เป็นหมากกระดานที่นายกฯกดปุ่มสั่งเองไม่ได้ ค่าบริการที่ต้องจ่ายก็สูงตามไปด้วย.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณสุชาติ ชมกลิ่นกู้เงินธรรมนัส พรหมเผ่าวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 03:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์