"โรม" ยื่นร้อง ป.ป.ช. สอบ "ชัยวุฒิ-อัยการสูงสุด" ปมตั้งอนุญาโตตุลาการคดีไทยคม

ข่าว

  "โรม" ยื่นร้อง ป.ป.ช. สอบ "ชัยวุฒิ-อัยการสูงสุด" ปมตั้งอนุญาโตตุลาการคดีไทยคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 16:48 น.

  พรรคก้าวไกล ยื่นร้องเอาผิด รมว.ชัยวุฒิ-อัยการสูงสุดแล้ว ปมอภิปรายไม่ไว้วางใจ การแต่งตั้งอนุญาโตตุลาการในข้อพิพาท ทำคดีดาวเทียมไทยคม

  เมื่อ 14.00 น. วันที่ 22 กันยายน 2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้เดินทางมายื่นหนังสือคำร้องต่อประธาน ป.ป.ช. เพื่อขอให้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงและดำเนินคดีกับ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด รวมถึงพนักงานอัยการอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความผิดปกติในการแต่งตั้งอนุญาโตตุลาการในข้อพิพาทเกี่ยวกับดาวเทียมไทยคม

  การยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ครั้งนี้ สืบเนื่องจากที่ นายรังสิมันต์ ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายชัยวุฒิ ไปเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 ต่อกรณีความไม่ชอบมาพากลในการแต่งตั้งอนุญาโตตุลาการของฝ่ายกระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อดำเนินคดีดาวเทียมไทยคม 3 คดี ที่กระทรวงฯ มีข้อพิพาทกับบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เช่น การพยายามเปลี่ยนตัวอนุญาโตตุลาการที่ฝ่ายกระทรวงฯ ตั้งไว้แต่เดิมเอง ซึ่งตาม พ.ร.บ.อนุญาโตตุลาการ พ.ศ. 2545 คู่ความจะคัดค้านอนุญาโตตุลาการฝ่ายตัวเองไม่ได้ และเมื่อถูกอนุญาโตตุลาการคนนั้นขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงที่กล่าวหาก็ไม่สามารถชี้แจงได้ หรือการที่กระทรวงฯ เลือกตั้งอัยการสูงสุด ซึ่งถือเป็นผู้บังคับบัญชาของพนักงานอัยการที่เป็นคณะทำงานต่อสู้คดีให้กับกระทรวงฯ และตั้งพนักงานอัยการที่เคยอยู่ในคณะทำงานต่อสู้คดี ให้เป็นอนุญาโตตุลาการ ซึ่งถือเป็นการตั้งบุคคลที่มีส่วนได้เสียในคดี ขาดความเป็นกลางและเป็นอิสระ

  การแต่งตั้งดังกล่าวส่งผลให้แม้ว่าผลการชี้ขาดคดีกระทรวงฯ จะเป็นฝ่ายชนะ แต่ก็อาจถูกคู่ความอีกฝ่ายขอให้เพิกถอนคำชี้ขาดด้วยเหตุว่าอนุญาโตตุลาการไม่เป็นอิสระและไม่เป็นกลาง จนอาจเกิดความเสียหายต่อประเทศเป็นมูลค่านับหมื่นล้านบาท จึงขอให้ ป.ป.ช. ไต่สวน นายชัยวุฒิ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ และพวกว่า ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือโดยทุจริตเพื่อแสวงหาประโยชน์ของตนโดยมิชอบ หรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แต่งตั้งอนุญาโตตุลาการคดีดาวเทียมไทยคมดาวเทียมไทยคมพรรคก้าวไกลรังสิมันต์ โรมอภิปรายไม่ไว้วางใจชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์อัยการสูงสุดสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์