พ.ร.ก.โรคติดต่อ มีผลบังคับใช้ ไม่ทัน 1 ต.ค.-ใช้ "โมเดอร์นา" เข็ม 3 ได้

ข่าว

  พ.ร.ก.โรคติดต่อ มีผลบังคับใช้ ไม่ทัน 1 ต.ค.-ใช้ "โมเดอร์นา" เข็ม 3 ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 13:35 น.

  ศบค.ชี้ พ.ร.ก.โรคติดต่อ 1 ต.ค.ก็ยังไม่มีผลบังคับใช้ เหตุ ต้องไปปรับปรุงเนื้อหาสาระก่อน คาดเปิดเมือง เริ่ม 1 พ.ย.นี้ หากทำได้ตามเงื่อนไข ยืนยัน ใช้โมเดอร์นาฉีดเป็นบูสเตอร์โดสเข็ม 3 ได้

  วันที่ 22 ก.ย. 64 นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า มีการเตรียมรณรงค์ใหญ่ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 รวมทุกเข็ม ในวันมหิดล 24 ก.ย. 2564 นี้ จำนวน 1 ล้านโดส พร้อมยืนยัน ถึงตอนนี้เรายังมีศักยภาพเพียงพอ รองรับเรื่องเตียงผู้ป่วย หลังตัวเลขผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยใส่เครื่องช่วยหายใจ มีแนวโน้มลดลง โดยเฉพาะวันนี้ไม่มีรายงานเสียชีวิตนอกโรงพยาบาล พร้อมย้ำว่าแนวโน้มการติดเชื้อลดจำนวนลงทั่วประเทศ แต่ยังอาจมีความกังวลในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังต้องจับตาดูว่า มีโอกาสเพิ่มขึ้นหรือไม่ แต่ตอนนี้กราฟมีแนวโน้มการติดเชื้อโควิด-19 คงตัว

  นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า ถึงตอนนี้ก็ยังมีการพบการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จุดเล็กๆ จุดสำคัญ คือ งานบุญประเพณี ที่ผ่านมาเจอการติดเชื้อตอนประชาชนไปร่วมงานศพ ขอเน้นมาตรการป้องกันตัวเองด้วย นอกจากงานศพแล้ว งานบุญ งานกฐิน งานมุทิตาจิต (อำลาเกษียณอายุราชการ) และที่กำลังจะมาถึงคือเทศกาลงานกินเจ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีการกำหนดมาตรการป้องกันโรคให้ดี ขอย้ำขณะนี้ประเทศไทยมีแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 ที่ลดลง ผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยใส่เครื่องช่วยหายใจ ก็มีแนวโน้มลดลง

  ส่วนคำถาม พ.ร.ก.แก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ตามที่ ครม.ให้ความเห็นชอบเมื่อวานนั้น จะประกาศใช้วันที่ 1 ต.ค.หรือไม่ นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ต้องนำรายละเอียด ข้อเสนอแนะ ไปปรับปรุงเนื้อหาสาระ แล้วดำเนินการต่อไป ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง ก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ คาด 1 ต.ค. 2564 ก็ยังไม่มีผลบังคับใช้ ต้องใช้ระยะเวลาอีกสักระยะ

  ส่วนกรณีแซนด์บ็อกซ์ที่มีกำหนดว่าอาจจะเปิดเมืองท่องเที่ยวได้ 1 ต.ค.นี้นั้น นพ.เฉวตสรร ระบุ เมื่อเช้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็ได้มีการหารือ ซึ่งยังต้องมีกระบวนการพิจารณาโดยรอบคอบต่อไป โดยเฉพาะเงื่อนไขต้องฉีดวัคซีนเข็ม 2 ให้ได้ 70% ก่อน ดังนั้นน่าจะเปิดเมื่องได้ 1 พ.ย. 2564 แต่ทั้งนี้ต้องดูว่ามีความพร้อมในเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต้องมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมที่สูงขึ้น ต้องมีความพร้อมทั้งหมดในส่วนสาธารณสุข 

  ส่วนกรณี วัคซีนบูสเตอร์โดสเข็ม 3 คนที่ฉีดครบ 2 เข็มไปแล้ว แต่จองวัคซีนโมเดอร์นาไว้จะต้องทำอย่างไร นายแพทย์เศวตสรร กล่าวว่า หากท่านใดจองวัคซีนอื่น ข้อแนะนำสำหรับคนที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว ก็ให้ถือเอาวัคซีนโมเดอร์นาเป็นเข็มฉีดกระตุ้น เข็ม 3 ได้.  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดสมุทรปราการยอดโควิดวันนี้โควิด-19สถานการณ์โควิดข่าวโควิดวันนี้เฉวตสรร นามวาทศบค.กรมควบคุมโรคโมเดอร์นาพ.ร.ก. ฉุกเฉินพ.ร.ก.ควบคุมโรคติดต่อไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 17:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์