"ธนกร" แจง ขยายเพดานหนี้สาธารณะเพิ่มเป็น 70% ใช้แก้ปัญหาจากพิษโควิด

ข่าว

  "ธนกร" แจง ขยายเพดานหนี้สาธารณะเพิ่มเป็น 70% ใช้แก้ปัญหาจากพิษโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 18:10 น.

  โฆษกรัฐบาล แจง ขยายเพดานหนี้สาธารณะเพื่อเพิ่มพื้นที่การคลัง ให้รัฐบาลใช้แก้ปัญหาเศรษฐกิจจากพิษโควิด ส่วนจะกู้เพิ่มหรือไม่ดูที่ความจำเป็น ยืนยันยึดวินัยการเงินการคลัง

  วันที่ 21 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมาย กรณีการขยายเพดานหนี้สาธารณะเพิ่มเป็น 70% เพื่อเตรียมการกู้เงินต่อหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่าการขยายเพดานหนี้สาธารณะครั้งนี้เป็นการเพิ่มพื้นที่ทางการคลังให้กับรัฐบาล ในกรณีที่รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการทางการคลังในการแก้ไขปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาประเทศ ซึ่งอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 ต่อเนื่องมาปี 2564 รัฐบาลได้ใช้จ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิดมาส่วนหนึ่งแล้ว

  อย่างไรก็ดีจะกู้หรือไม่กู้เพิ่มเติมก็จะพิจารณาตามความจำเป็นและแผนงานที่ชัดเจน กู้เท่าที่จำเป็นไม่ใช่กู้ครั้งเดียวเต็มพิกัด ตามพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 เป็นการปรับทุกๆ 3 ปี เป็นไปตามพ.ร.บ.อยู่แล้ว สำหรับแผนการหารายได้เพื่อชำระหนี้นั้น รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนเรื่องการเร่งรัดหารายได้ใหม่ๆ ตามแนวทางการส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น โมเดลเศรษฐกิจ BCG การลงทุนในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี) การเสริมสร้างมูลค่าและการส่งออก ซึ่งจะช่วยผลิตภัณ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) และรายได้ของรัฐ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยายเพดานหนี้สาธารณะมาตรการทางการคลังโควิด-19แก้ปัญหาเศรษฐกิจกู้เพิ่มกระทรวงการคลังธนกร วังบุญคงชนะข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 15:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์