วิกฤติที่ประชาชนไม่ได้ก่อ

ข่าว

  วิกฤติที่ประชาชนไม่ได้ก่อ

  หมัดเหล็ก

   22 ก.ย. 2564 05:03 น.

   ไอโอที่พยายามปลุกปั่น ให้คนไทยแตกแยก เพื่อสร้างสถานการณ์รุนแรง สร้างความขัดแย้งขึ้นในบ้านเมือง เป็นเรื่องที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาดยกเว้นว่า กำลังทำตัวเป็นมือที่สาม มากกว่า จะทำหน้าที่คนกลาง ประเทศที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง นอกจากจะไม่สงบแล้วยังไม่พัฒนา ล้าหลัง

   การที่รัฐบาลสนับสนุน คนที่เชียร์รัฐบาล ออกหน้าออกตา แต่ คนที่เห็นต่างทางความคิดรัฐบาล ไล่ทุบไล่ตี ให้การสนับสนุน สถาบันที่ชอบปั่นความขัดแย้ง ขึ้นมากมาย เพียงแค่อยากจะได้พวกเอาไว้ เท่ากับกำลังเพาะเชื้อร้ายขึ้นในสังคมไทย การชุมนุมที่มีทั้งการเผา มีทั้งระเบิด ส่งสัญญาณให้รัฐบาลต้องตื่นตัว

   โดยเฉพาะ สื่อในปัจจุบัน ที่มีทั้งการทำหน้าที่ ไอโอ การเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์โดยทำตัวเป็นกระบอกเสียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แล้วยัดเยียดข้อหาให้อีกฝ่ายหนึ่ง มีสื่อรับจ้างมากมาย ที่ทำให้สังคมเกิดความสับสน สื่อบางสำนักก็ประกาศเข้าข้างรัฐบาลเต็มตัว บางสำนักก็เชียร์ฝ่ายตรงกันข้ามรัฐบาลออกหน้าออกตา

   ถ้าจะถามว่า จุดยืนสื่อ จะต้องอยู่ตรงไหน คำตอบง่ายนิดเดียวก็คือ สื่อเลือกข้างไม่ได้ แต่สื่อเสนอความจริงได้ เพราะฉะนั้นการนำเสนอความจริงแล้วไปกระทบกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก็ช่วยไม่ได้ จะมาโทษว่า เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ชอบเรียกกันว่า สลิ่ม เป็นการมองโลกที่แคบไปหน่อย

   วันนี้มีโพลของ นิด้าโพล สำรวจความเห็นชาวบ้าน ส่วนใหญ่ เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรตั้งพรรคการเมืองเองหรือเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง เหตุเพราะบริหารงานล้มเหลว และขาดภาวะความเป็นผู้นำ ไม่สามารถแก้ปัญหาภายในประเทศได้

   ทีนี้ฝ่าย ไอโอ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องหาทางแก้เกม ไม่ว่าจะหาโพลสำนักอื่นมาสำรวจความเห็นประชาชนหักล้าง หรือให้โฆษก รองโฆษก ออกมาพยายามชี้แจงผลงานและความนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งจะว่าไปแล้ว นิด้าโพล ก็เคยถูกเพ่งเล็งว่า เป็นโพลที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ มาตลอด เพราะฉะนั้นถ้าจะมองว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลัง หรือมีความอคติ ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากแล้วทีนี้

   พล.อ.ประยุทธ์ เองมีคนที่เข้าไปช่วยวางยุทธศาสตร์ในการ ทำแผนประชาสัมพันธ์มากมายหลายทีมมีทั้งมาจากสื่อมืออาชีพ มาจากต่างประเทศ มาจากสถาบันการศึกษา มาจากบริษัทเอกชน มาจากรัฐวิสาหกิจ นักวิชาการ หรือฝ่าย เสธ.ของกองทัพ เลยตีกันเองมั่วไปหมด สถานการณ์ไม่เคยดีขึ้น กลับแย่ลงด้วยซ้ำ

   วันนี้คนรุ่นใหม่ ไม่เอาระบอบประยุทธ์ แต่ก็ไม่ได้เอาระบอบทักษิณ ชัดเจน นักการเมืองรุ่นใหม่เลยแห่ไปอยู่กับพรรคการเมืองที่ใช่ พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคที่อยากจะร่วมรัฐบาล แล้วคนรุ่นใหม่ก็มีคุณภาพ มีการศึกษา และพูดภาษาเดียวกันกับคนที่กำลังเติบโตทั้งในหน้าที่การงานและอนาคตทางธุรกิจ

   คนแก่ที่ยังหวงอำนาจ ยังลุแก่อำนาจและมีอคติกับคนรุ่นใหม่ ไม่เปิดโลกกว้างยอมรับความจริง ทนไม่ได้ ใช้กำลังและอำนาจ ไล่ทุบไล่ตี ปิดกั้นอนาคตของคนที่กำลังจะเป็นอนาคตของชาติ เมื่อถึงเวลาจวนตัว คิดอยู่อย่างเดียว

   จะยึดอำนาจ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไอโอประยุทธ์ จันทร์โอชาอำนาจระบอบประยุทธ์รัฐบาลหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 03:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์