แทงเต็ง "บิ๊กตู่" ผู้ "มีของ"

ข่าว

  แทงเต็ง "บิ๊กตู่" ผู้ "มีของ"

  ทีมข่าวการเมือง

   21 ก.ย. 2564 05:22 น.

   กองเชียร์ใจหายใจคว่ำ กับข่าว “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หวิดล้มหัวคะมำหน้าทิ่มหน้าตำ ไม่ใช่ลางบอกเหตุที่กำลังอยู่ในช่วงขัดแข้งขัดขากับพี่น้อง 3 ป.

   แต่เป็นอาการตามธรรมชาติของคนแก่สูงวัย เดินเหินไม่คล่องแคล่วเหมือนตอนหนุ่มๆ แบบที่เห็นสภาพ “พี่ใหญ่” เดินโขยกเขยก ต้องมีนายทหารติดตามคอยประกบไม่ห่างกาย

   อย่างไรก็ดี แม้สังขารทางกายจะไม่เอื้อให้ แต่ใจ “เสือเฒ่าบูรพาพยัคฆ์” ยังเกินพันเปอร์เซ็นต์ แบบที่เห็นอารมณ์ “ตั้งป้อมสู้” สวนกระแส “ถอดใจ” ถอยให้ “น้องเล็ก-พี่รอง”

   เข้ายึดค่ายพลังประชารัฐ อาการแบบที่ “พี่ใหญ่” ปรับทัพ สกัด “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กับ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไม่ให้ล่วงล้ำอาณาเขตปกครองพรรค พปชร.

   เป็นซิกสัญญาณให้ “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่หงอยอยู่ 4-5 วัน หลังโดน พล.อ.ประยุทธ์ “เชือดกบฏ” ปลดพ้นเก้าอี้ รมช.เกษตรฯ ล่าสุดกลับมาฮึดเหมือนมวยได้น้ำ

   ย้ำสถานะ “พ่อบ้านใหญ่” พลังประชารัฐ ประกาศเตรียมทีมสู้ศึกเลือกตั้งใหญ่ปีหน้า

   แม้โดนปักหลังเป็นหอกข้างแคร่ แต่ “ผู้กองนัส” ไม่แหกค่าย ลุยสู้ตายกับ “บิ๊กป้อม” กระตุกพลังใต้ปีก พล.อ.ประวิตร ในจังหวะเพิ่งแต่งตั้ง “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีต สนช. “น้องรัก” อีกคนของ “พี่ใหญ่” ยึดแท่นประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ

   เสริมพลังใต้ดิน บนดิน จากที่ “ผู้กองนัส” โดนหักขา หลุดเก้าอี้รัฐมนตรี

   จังหวะรุกแรง เล่นเกมเร็วของทีมใต้ปีก “บิ๊กป้อม” มันคือการขย่มขวัญ “กองกำลังชนกลุ่มน้อย” ที่สวามิภักดิ์ “บิ๊กตู่” ทั้งทีมสามมิตรของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม “ก๊วนมะขามหวาน” ของนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง แก๊งของ “เสี่ยเฮ้ง” นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ “เฮียโอ๋” นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส ยากที่จะเทียบชั้น กองกำลังยังห่างกันหลายขุม

   และอย่างที่เห็น ยังไม่ทันไร “สงครามสั่งสอน” มาไวเคลมไว แบบที่ พล.อ.ประวิตร ตั้ง พล.อ.วิชญ์ ยึดประธานยุทธศาสตร์ พปชร. หักเหลี่ยม “ตัดหน้า” นายสมศักดิ์ที่จองเก้าอี้ไว้ก่อน

   หรือสดๆร้อนๆกับการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขุดผีคดีทุจริตจัดซื้อเครื่องบิน ทำให้การบินไทยเจ๊ง มาเช็กบิลอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร

   กระตุก “บ่วงรัดคอ” นายสุริยะ ที่ตกเป็นจำเลยร่วมในฐานะอดีต รมว.คมนาคม

   อารมณ์ที่คนดูก็เดาออก นี่คือการ “ฟาดหาง” ใส่ “เดอะซัน” ในฐานะกองกำลังสำคัญในการพลิกเกมโหวตคว่ำ “บิ๊กตู่” ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทำให้เกม “รัฐประหารในสภา” ฟาวล์
   ก๊วนสามมิตรตกเป็นเป้า โดนเอาคืนก่อนใคร

   แน่นอน ประเมินกันตามเงื่อนไขสถานการณ์ ลำพัง “บิ๊กตู่” อาศัย “กองกำลังชนกลุ่มน้อย” ที่สวามิภักดิ์สภาพยากที่จะสยบทีมบ้านป่ารอยต่อฯ ที่ล็อกขุมข่ายไว้ทั้ง 250 ส.ว.โชว์กดปุ่มโหวตแก้รัฐธรรมนูญดันบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แบบฉลุย ไหนจะเหลี่ยมเขี้ยวใช้ “บ๋อย” กระแทกชิ่งคู่อริ ผ่านองค์กรอิสระในคาถา

   ถ้าเล่นกันด้วยเสียงในสภา เกมบีบ พล.อ.ประยุทธ์ส่อเข้าทางตัน เว้นแต่จะมี “ปาฏิหาริย์แห่งอำนาจ” สอดแทรกเข้ามา

   ตามปรากฏการณ์ที่สังเกตได้ เมื่อถึงจังหวะ “เข้าตาจน” แบบที่ “บิ๊กตู่” รอดเกมคว่ำกระดานในเวทีไม่ไว้วางใจ เพราะ “คอแดง” ลาดตระเวน ล็อกทีมกบฏได้ทันก่อนวันโหวตไม่กี่ชั่วโมง

   หรือในสถานการณ์ที่ “พี่รอง” กับ “น้องเล็ก” โดน ป.ป.ช.ขุดผี รื้อคดีค้างเก่าไล่ล่า

   สถานการณ์กำลังเข้าเหลี่ยมฝ่ายกบฏ พปชร. ก็บังเอิญมีคำพิพากษาจากศาลปกครองกลาง สั่งให้ ป.ป.ช.เปิดสำนวนคดี “นาฬิกาหรู” ของ พล.อ.ประวิตร เผยแพร่ต่อสาธารณชน

   เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์ในมาตรฐานการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ด้วยความโปร่งใส ระเบิดย้อนใส่ ป.ป.ช. สะกิดแผล “พี่ใหญ่” สะดุ้งไปตามๆกัน

   แน่นอน ด้วย “ปาฏิหาริย์แห่งอำนาจ” ตอกย้ำ “บิ๊กตู่” เป็นจำพวก “มีของ” เมื่อเทียบกับขุมข่ายลมใต้ปีกของ “พี่ใหญ่” ที่เป็นสไตล์ “มีพวก” แต่ไร้ปาฏิหาริย์

   โคตรเซียนการเมืองจึงฟันธงไม่กลัวหน้าแหก สุดท้าย “ประยุทธ์” ชนะแบเบอร์ ที่แน่ๆเลย ปัจจัยตัดสินมันอยู่ที่สปอนเซอร์ใหญ่ ข่าวคอนเฟิร์มกลุ่มทุน “แทงเต็ง” แล้ว ขนกล้วย ใส่เสบียงมากองที่ตึกไทยฯ แทนที่จะต่อท่อจ่ายไปบ้านป่ารอยต่อฯ

   และโดยอัตโนมัติ พวกลิงใน พปชร.จะต้องวิ่งตามกลิ่นกล้วย.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาธรรมนัส พรหมเผ่าประวิตร วงษ์สุวรรณชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์