“อนุทิน” ย้ำ เปิดประเทศ ให้ ศบค.ตัดสินใจ ไม่ขัด ฉีดวัคซีนใต้ผิวหนัง

ข่าว

  “อนุทิน” ย้ำ เปิดประเทศ ให้ ศบค.ตัดสินใจ ไม่ขัด ฉีดวัคซีนใต้ผิวหนัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 17:05 น.

  “อนุทิน” รองนายกฯและรมว.สธ. ย้ำ กรณีเปิดประเทศให้ ศบค.ตัดสินใจ ไม่ขัดฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ใต้ผิวหนัง แต่ขอให้แพทย์พิจารณา มีหลักวิชาการรองรับ

  วันที่ 20 ก.ย.ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงแผนเปิดประเทศ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของสังคมว่า มีการเสนอเข้ามา แต่ก็ต้องอยู่ที่การพิจารณาของ ศบค.ด้วย และถ้าหากมีคำถาม หน่วยงานที่เสนอเข้ามาก็ต้องชี้แจง สำหรับกระทรวงสาธารณสุข เรื่องเร่งด่วน คือ การให้บริการวัคซีน ให้บรรลุเป้าที่วางไว้ โดยกรมควบคุมโรค กระจายวัคซีนตามสูตรแล้ว เมื่อไปถึงพื้นที่ ก็ต้องเร่งฉีด

  ทั้งนี้ ประเทศไทย ได้สั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค จำนวน 12 ล้านโดส ตามกำหนดจะส่งมาในเดือนกันยายน 2564 จำนวน 9 ล้านโดส เดือนตุลาคม อีก 3 ล้านโดส ซึ่งประเทศไทยได้ปรับสูตรฉีดวัคซีนเป็นสูตร SA คือ เข็มที่ 1 ซิโนแวค เข็มที่ 2 แอสตราเซเนกา เพื่อร่นเวลาการรับเข็มที่ 2 ให้เร็วขึ้น ภายใน 3-4 สัปดาห์ วัคซีนสูตรนี้ นอกจากสามารถฉีด เข็ม 2 ได้เร็ว และภูมิต้านทานก็ยังขึ้นสูงอีกด้วย ตามการคาดหมายนั้น สิ้นเดือนตุลาคมนี้ จะต้องฉีดซิโนแวค เป็นเข็มที่ 1 ให้หมด และอีกไม่เกิน 8 สัปดาห์ ก็จะได้รับเข็มที่ 2 ซึ่งเป็นแอสตราเซเนกา ครบถ้วน ภาพรวม ประเทศไทย จะฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงอย่างช้าที่สุด คือ เดือนพฤศจิกายน 2564

  จากนั้นนักข่าวได้ถามถึงกรณีที่โรงพยาบาลในจังหวัดภูเก็ต เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ใต้ผิวหนัง ซึ่งนายอนุทิน ระบุว่า ก่อนดำเนินการ ทางคณะแพทย์ต้องศึกษามาดีแล้ว มีข้อมูลทางวิชาการรองรับ เช่นเดียวกับการให้บริการวัคซีนแก่เด็ก ก็ต้องผ่านชั้นพิจารณาของคณะแพทย์ ซึ่งมิใช่เพียงแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข แต่เรายังมีอาจารย์แพทย์ แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ มาช่วยกันพิจารณาอีกด้วย การให้บริการต้องอยู่บนฐานของความปลอดภัย สำหรับการที่ผู้ปกครองบางท่านต้องการให้บุตรหลานได้รับวัคซีนเชื้อตาย ตรงนี้ทางภาครัฐเข้าใจความกังวล แต่การที่เด็กจะได้รับวัคซีนเชื้อตาย จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ผลิตวัคซีนได้ปรับการขึ้นทะเบียนกับ อย. ให้สามารถบริการแก่เด็กได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564ยอดโควิดวันนี้โควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและรมว.สธ.ฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนใต้ผิวหนังข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 20:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์