ศบค. เผย "กทม.แซนด์บ็อกซ์" เปิดเมือง เป็นไปได้ แต่ยังไม่กำหนดวัน

ข่าว

  ศบค. เผย "กทม.แซนด์บ็อกซ์" เปิดเมือง เป็นไปได้ แต่ยังไม่กำหนดวัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 14:21 น.

  ศบค.ยัน กทม.แซนด์บ็อกซ์ เปิดเมือง มีความเป็นไปได้ แต่ยังไม่ได้กำหนดวัน ชี้ เกณฑ์ต้องฉีดวัคซีน เข็ม 2 ได้ 70% ส่วนพื้นที่นำร่องอื่น เชียงใหม่ ชลบุรี จะมีการพิจารณา ต.ค. นี้ระดมฉีดวัคซีน 

  วันที่ 20 ก.ย. 64 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ห่วงติดเชื้อในครอบครัว 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขอให้หน่วยงานราชการ เน้นย้ำงานเกษียณอายุราชการ ช่วงนี้ ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เลยวันนี้ (สีขาว) ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ จ.บึงกาฬ ภาคเหนือ แพร่ น่าน ก็เป็นสีขาว ส่วนภาคใต้มีพื้นที่สีเหลือง ประจวบคีรีขันธ์ เพราะมีปัจจัยสำคัญ คือ สามารถจะเปิดเป็นพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวได้ต่อไป เหมือนเช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่จะมีการหารือการเปิดเมือง จำเป็นต้องดูที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นหลัก ทิศทางเปิดเมือง กทม.แซนด์บ็อกซ์ ยังมีความเป็นไปได้

  ทั้งนี้ ที่ประชุม ศบค. โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการ สมช. มีการหารือการเปิดเมือง กทม.แซนด์บ็อกซ์ แต่ยืนยันว่า ยังไม่มีการกำหนดวันเปิดในขณะนี้ ทั้งนี้เกณฑ์สำคัญที่จะสามารถเปิดเมืองได้ คือประชาชนต้องได้วัคซีน เข็ม 2 เกิน 70% ขึ้นไป และทิศทางการติดเชื้อก็ต้องลดลง

  ในสัปดาห์ที่ผ่านมา กทม. มีการหารือเปิดเมือง "กทม.แซนด์บ็อกซ์" ในวันพุธนี้ จะมีการประชุมของ กทม. กับภูเก็ต เพื่อหารือ แนวทางแผน เอาภูเก็ตแซนด์บอกซ์ เป็นแบบอย่าง

  "ที่จังหวัดภูเก็ต ในหลักการมีการเปิด "ภูเก็ตอุ่นใจ" คล้าย "ศูนย์นิมิบุตร" ของ กทม.เปิดศูนย์บริหารจัดการผู้ติดเชื้อโควิดแบบครบวงจร โทรศัพท์ 0-7645-200 ส่วนกรณี เปิดพื้นที่นำร่อง จ.เชียงใหม่ ก็น่าจะเป็นพื้นที่นำร่อง การท่องเที่ยว มีความเป็นไปได้ ส่วนจังหวัดชลบุรี แม้ยังมีอัตราคนติดเชื้อสูงอยู่ ก็สามารถดูตามพื้นที่บางอำเภอในจังหวัดชลบุรี ได้ หรือเลือกมาเป็นพื้นที่ตำบลก็ได้ พัฒนาเป็นพื้นที่นำร่อง ในการเปิดบ้านเปิดเมือง แบบ "นิวนอร์มอล" แต่มีข้อแม้ ในพื้นที่ต้องมีการระดมฉีดวัคซีน ครบ 80% พนักงานบริการก็ต้องฉีดวัคซีน 100% ขณะภายในเดือน ตุลาคมนี้ จะมีแผนการระดมการฉีดวัคซีนทั่วประเทศอย่างเต็มที่ต่อไป" แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้ศบค.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ผู้ช่วยโฆษกศบค.กทม.แซนด์บ็อกซ์ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์กทม.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 21:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์