ต้นเป็นพิษผลก็เป็นพิษ

ข่าว

  ต้นเป็นพิษผลก็เป็นพิษ

  หมัดเหล็ก

   21 ก.ย. 2564 05:24 น.

   การยึดอำนาจเมื่อปี 2549 จาก รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ในขณะที่เข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ เป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายของรัฐบาลทักษิณ เนื่องจากการแต่งตั้ง ผบ.ทบ.ในขณะนั้น คือ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เลือกแล้วเลือกอีก เลือกมากับมือ ต่อมา พล.อ.สนธิ ลงสนามการเมืองเอง เพราะเชื่อคำสัญญาบางอย่าง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมีการผิดสัญญา

   หลังจาก พล.อ.สนธิ ลงสนามการเมืองแล้ว ได้มีโอกาสเข้าเคลียร์ใจกับ ทักษิณ โดยการประสานผ่านแกนนำเพื่อไทยบางคน ก็เข้าใจกันได้ในระดับหนึ่ง วันนั้นจนถึงวันนี้ ทั้ง ทักษิณ และ พล.อ.สนธิ ก็คงยังไม่เข้าใจถึงปริศนาบางอย่าง ผบ.ทบ.ที่ ทักษิณ เลือกมากับมือให้คุมกองทัพ รองนายกฯที่ ทักษิณ ไว้ใจให้รักษาการแทนในช่วงที่เดินทางไปต่างประเทศ ในช่วงเวลาคับขัน ต้องไว้ใจมากที่สุด กลายเป็น หอกข้างแคร่ เสียเอง

   จนกระทั่งปี 2557 สมัยรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คนที่เป็นแกนนำที่ออกมาไล่ ยิ่งลักษณ์ แกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ ก็เป็นรุ่นพี่ มช.ของ ยิ่งลักษณ์ คนที่มายึดอำนาจ ยิ่งลักษณ์ ก็เป็น นายทหารที่มีความสนิทสนมกับ ยิ่งลักษณ์ ไม่ว่า ยิ่งลักษณ์ จะไปตรวจราชการที่ไหนอย่างไร ก็จะเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผบ.ทบ. เรียกได้ว่าเป็นนายทหารที่ ยิ่งลักษณ์ ไว้ใจมากที่สุดในกองทัพก็ว่าได้

   สุดท้ายก็ถูกยึดอำนาจโดย พล.อ.ประยุทธ์ คนที่ใกล้ชิดที่สุด จนถึงวันนี้ ทั้ง ยิ่งลักษณ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงยังไม่เข้าใจปริศนาบางอย่าง แต่ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.สนธิ หรือ กำนันสุเทพ คงจะได้คำตอบและเข้าใจอย่างลึกซึ้งมากขึ้นกับคำว่า การยึดอำนาจและประชาธิปไตย

   และคงจะเข้าใจแล้วว่า มีแต่คนแพ้ไม่มีคนชนะ ทุกคนต้องรับกรรม ในที่สุด

   คนไทยกำลังค่อยๆลืมชื่อ กำนันสุเทพ ลืมชื่อ พล.อ.สนธิ ลืมชื่อของ คมช.คสช. และในที่สุด คนไทยก็จะลืมชื่อ พล.อ.ประยุทธ์, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พี่น้องสาม ป. ที่มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง

   ถึงจะมีคนมาขุดคุ้ยทีหลังก็ไม่ใช่เรื่องคุณงามความดี

   เอาเป็นว่า วิกฤติบ้านเมืองตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา ประเทศไทย สะสมสารพิษทางการเมืองเอาไว้มากมายมหาศาล สารพิษเหล่านี้กว่าจะย่อยสลายได้ต้องใช้เวลา 20-30 ปี จนกว่าจะหมดคนรุ่นนี้ไปสู่คนอีกรุ่น

   และคนไทยต้องอยู่ในมลภาวะเป็นพิษของการเมืองที่มีต้นเป็นพิษไปอีกนาน

   ให้ กองทัพ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ บริบทการเมือง เพื่อแก้เกมการเมือง แยบยลอย่างไร ใช้อำนาจทางทหารอย่างไร มีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญสนับสนุนอย่างไร ก็แค่รักษาสถานการณ์เอาไว้ได้แค่นั้น ไม่มีทางเอาชนะประชาชนและประชาธิปไตยแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้

   แต่ขยะพิษที่สะสม ไม่ว่าจะเป็นนักลากตั้ง นักค้าความขัดแย้ง นักฉวยผลประโยชน์ รัฐธรรมนูญหมกเม็ด กฎหมายพิเศษ จะกัดกร่อนทำลายระบอบประชาธิปไตย ระบบยุติธรรม สังคม เศรษฐกิจ และการเมืองการปกครอง

   รวมทั้งคนที่เกิดจากผลไม้พิษก็ไม่พ้นที่จะโดนพิษนั้นเองด้วย เบาได้เบานะ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยึดอำนาจรัฐประหารวิกฤติการเมืองวิกฤติประเทศไทยรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์