“ศรีสุวรรณ” ค้านด้วยให้ต่างชาติถือครองที่ดิน เรียกร้องรัฐบาลต้องทำประชามติก่อน

ข่าว

  “ศรีสุวรรณ” ค้านด้วยให้ต่างชาติถือครองที่ดิน เรียกร้องรัฐบาลต้องทำประชามติก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2564 13:47 น.

  "ศรีสุวรรณ จรรยา" อัดรัฐบาล แก้กฎหมายให้ต่างชาติถือครองที่ดิน เป็นมติอัปยศ ไร้ความสามารถหารายได้เข้าประเทศ ชี้ เป็นเรื่องใหญ่ และอาจขัดรัฐธรรมนูญ เรียกร้องทำประชามติก่อน

  วันที่ 19 ก.ย. 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง คัดค้านการขายแผ่นดินให้ต่างชาติยึดครอง ตามที่ที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 14 ก.ย. 64 มุ่งแก้ไขกฎหมายที่ดินให้ชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูง ได้สิทธิ์ถือครองที่ดิน และยังได้สิทธิ์ทำงานพร้อมวีซ่าตลอดไปในผืนแผ่นดินไทยได้ในระยะยาว โดยไม่ต้องรายงานตัวทุก 90 วัน และให้สิทธิพิเศษที่จะสามารถถือครองห้องชุดและบ้านจัดสรรในโครงการบ้านจัดสรรในพื้นที่ที่กำหนดได้อีกด้วยนั้น ถือเป็นมติอัปยศที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสิ้นไร้ความสามารถที่จะแสวงหารายได้เข้าแผ่นดิน แนวคิดและมติดังกล่าวไม่ได้สอบถามเจ้าของประเทศที่แท้จริงเลยว่าจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ และไม่คำนึงเลยว่าการให้ชาวต่างชาติมายึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินอย่างถาวรนั้นจะกระทบต่อพลเมืองส่วนใหญ่ของประเทศอย่างมากมายในระยะยาว เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ ม.166 ดำเนินการให้มีการทำประชามติเพื่อขอฉันทามติจากประชาชนเจ้าของประเทศในเรื่องดังกล่าวเสียก่อนเท่านั้น หากยังเห็นว่าอำอาจอธิปไตยเป็นของประชาชนจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต่างชาติซื้อบ้านในไทยกฎหมายถือครองที่ดินต่างชาติศักยภาพสูงศรีสุวรรณ จรรยามติอัปยศรัฐบาลทำประชามติข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 00:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์