จับตา! ม็อบ ชุมนุม 15 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.ชู ไอดอล "นวมทอง" ไล่บิ๊กตู่

ข่าว

  จับตา! ม็อบ ชุมนุม 15 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.ชู ไอดอล "นวมทอง" ไล่บิ๊กตู่

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2564 07:30 น.

  จับตา! สารพัดม็อบ นัดชุมนุมใหญ่ ใช้ วาระครบ 15 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.49 จัดกิจกรรม เชิงสัญลักษณ์ ชู "ลุงนวมทอง" แท็กซี่ขับชนรถถัง เพื่อเป้าหมายขับไล่รัฐบาล"บิ๊กตู่"  

  วันที่ 19 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เป็นวันครบรอบ 15 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 ซึ่งเป็นที่สังเกตว่า สารพัดม็อบที่ขับไล่รัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะมีการนัดใช้วันนี้เป็นสัญลักษณ์ในการเคลื่อนไหว ล้ม "ระบอบประยุทธ์” กันอย่างคึกคัก

  ที่แน่ๆ  "คาร์ม็อบ" ที่นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ประกาศ ยืนยันวัตถุประสงค์หลักการชุมนุม ไม่เพียงแค่รำลึก 15 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.2549 เท่านั้น แต่ยังเน้นว่า รัฐประหาร 19 ก.ย.49 และ รัฐประหาร 22 พ.ค.57 จนถึงการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ คือ เรื่องเดียวกัน ทำให้สังคมไทยตกอยู่ในละครนี้มา 15 ปี

  “เราจะพร้อมกันที่แยกอโศก เวลา 14.00 น. หัวขบวนจะหันหน้าไป
  ทางพระราม 4 ท้ายขบวนจะตั้งอยู่ที่ถนนอโศกมนตรี อาจไปไกลถึงแยกอโศกเพชร หรือรัชดาภิเษก จากนั้น 15.00 น. จะเคลื่อนขบวน ไปยังแยกพระราม 4 สาทรเหนือ ถนนนราธิวาส ถนนพระราม 3 ข้ามสะพานกรุงเทพ เข้าถนนจรัญสนิทวงศ์  บรมราชชนนี ข้ามสะพานพระปิ่นเกล้า ถนนราชดำเนินกลาง โดยมีธงแดงสกรีนแฮชแท็กไล่ประยุทธ์เป็นสัญลักษณ์เดียวกัน ในขบวนจะมีขบวนรถยนต์ จักรยานยนต์ และแท็กซี่เข้าร่วม เนื่องจากเป็นการรำลึกวีรกรรมของ นายนวมทอง ไพรวัลย์ ที่ขับรถแท็กซี่พุ่งชนรถถัง ถือว่า “ลุงนวมทอง” คือ จิตวิญญาณคาร์ม็อบ และเมื่อเคลื่อนขบวนตามเส้นทางที่ประกาศแล้ว เมื่อถึงจุดหมายที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก็จะไม่มีเวทีปราศรัยแต่จะมีการแสดงเชิงสัญลักษณ์ให้ทั่วโลกได้เห็นว่า ประชาธิปไตยประเทศนี้ ได้ถูกคลุมถุงดำมาแล้ว 15 ปี และจะมีการแสดงสัญลักษณ์ ขับรถยนต์ชนรถถังเพื่อต่อต้านเผด็จการและรำลึกความกล้าหาญของ “ลุงนวมทอง” ด้วย คาดยุติการชุมนุมประมาณ 18.00 น.” นายณัฐวุฒิกล่าว...

  ขณะช่วงเย็นวันเดียวกัน ก็ต้องจับตา กลุ่มม็อบดินแดง ที่เรียกตัวเองว่ากลุ่ม "ทะลุแก๊ซ" หรือ "ทะลุแก๊ส" ที่มีการนัดรวมตัวกันเหมือนกับทุกวัน ซึ่งก็มักจบด้วยการขับรถจักรยานยนต์ เป็นกลุ่มๆ ไป "ยิงพลุ ปาประทัด ปาระเบิดปิงปอง" บริเวณ หน้ากรมดุริยางค์ทหารบก ปะทะ ตำรวจควบคุมฝูงชน ที่ยิงแก๊สน้ำตา กับกระสุนยาง เข้าใส่เป็นการตอบโต้ จนประชาชนเห็นจนชินตา 

  อย่างไรก็ตาม คงต้องจับตาว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการพยายามเคลื่อนขบวนไปบ้านพักในค่ายทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ด้วยหรือไม่ในวันนี้ 

  ฉะนั้น อย่าได้กะพริบตา ม็อบวันนี้จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์หรือไม่  หรือจะมาแบบไม่มีอะไรในกอไผ่ ก็ต้องรอลุ้นกัน!

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 19 กันยาไล่ประยุทธ์ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้นวมทอง ไพรวัลย์ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อทะลุแก๊ซทะลุแก๊สอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยข่าวการเมืองคาร์ม็อบดินแดงข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์