เด็กพรรคกล้า ปลื้มรัฐบาล ใส่ใจปัญหาขยะติดเชื้อ หลังหามาตรการรองรับ

ข่าว

  เด็กพรรคกล้า ปลื้มรัฐบาล ใส่ใจปัญหาขยะติดเชื้อ หลังหามาตรการรองรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 17:45 น.

  "เด็กพรรคกล้า" เขตสวนหลวง ขอบคุณที่รัฐบาลใส่ใจปัญหา ‘ขยะติดเชื้อ’ เดินหน้าหามาตรการรองรับ ปลดล็อกนำไปจำกัดในที่สามารถทำลายได้

  วันที่ 18 ก.ย. นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคกล้า เขตสวนหลวง-ประเวศ ระบุว่า ช่วงที่ผ่านมา ตนพยายามสื่อสารเรื่องการจัดการขยะติดเชื้อมาหลายครั้ง เพราะเป็นห่วงว่า อาจกลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหม่ที่ซ้ำสถานการณ์โควิด โดยเฉพาะเมื่อมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้น จำนวนขยะติดเชื้อก็จะเพิ่มขึ้นตามมาเป็นเท่าตัว หากจัดการขยะเหล่านี้ไม่ดีก็อาจเป็นต้นเหตของการระบาดได้ ซึ่งตอนนี้มีสัญญาณที่ดี เนื่องจากความห่วงใยที่ผมกล่าวถึงนี้กำลังถูกจัดการโดยรัฐบาล ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข เตรียมออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง "วิธีการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อด้วยวิธีอื่น พ.ศ. 2564" เพื่อปลดล็อกให้สามารถนำขยะติดเชื้อไปกำจัดในสถานที่ที่สามารถทำลายได้ โดยมีข้อกำหนดว่า ต้องเป็นเตาที่มีความร้อนในอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 760 องศาเซลเซียสและสามารถทำลายอากาศเสียที่เกิดขึ้นด้วยความร้อนในอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ซึ่งศักยภาพแบบนี้ก็มีโรงงานกำจัดของเสียอุตสาหกรรมและโรงไฟฟ้าขยะชุมชนหลายแห่ง เพียงแต่เดิมมีข้อจำกัดทางกฎหมายที่กำหนดให้โรงงานเหล่านี้กำจัดเฉพาะขยะของโรงงานตัวเองเท่านั้น แต่เมื่อปลดล็อกตรงนี้ขยะติดเชื้อก็จะสามารถนำไปจัดการในสถานที่ที่มีอยู่แล้วได้ทันทีโดยไม่ต้องสร้างเตาเผาขยะติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งต้องใช้ทั้งเวลาและงบประมาณ

  นายอริย์ธัช กล่าวต่อว่า เมื่อเป็นแบบนี้ขยะติดเชื้อรอการกำจัดที่ยังตกค้างในสถานที่รับกำจัด 5 แห่ง จำนวน 1,500 ตัน และที่จะมีมากขึ้นอีกในอนาคตจะถูกนำไปจัดการอย่างถูกต้องและรวดเร็ว ผมคิดว่าเป็นการทำงานอย่างปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับปัญหา โดยอาศัยการทำงานแบบร่วมมือกันระหว่างภาครัฐกับเอกชนที่น่าชื่นชม ไม่ต้องรอให้ปัญหาเกิดขึ้นก่อนจึงค่อยจัดการ ซึ่งการแก้ปัญหาภายหลังจะยากกว่ามาก

  "การจัดการปัญหาตั้งแต่ต้นทางยังคงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการกำจัดขยะติดเชื้อดังกล่าวจะทำได้กับขยะที่ถูกแยกออกมาอย่างชัดเจนแล้วเท่านั้น ส่วนใหญ่คือขยะที่จัดการอย่างถูกต้องในสถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนาม แต่ขยะติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ในครัวเรือนจะไม่สามารถจัดการได้เลย หากไม่มีการแยกขยะชนิดต่างๆ ที่ชัดเจน จึงขอฝากเรื่องนี้อีกเรื่องหนึ่งในการรณรงค์ และหาทางสนับสนุนการแยกขยะแต่ละประเภทให้ประชาชนสามารถทำได้ง่าย ซึ่งการแยกขยะไม่ได้เป็นประโยชน์แค่ด้านสาธารณสุขเท่านั้น แต่จะมีส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่มนุษยชาติในศตวรรษนี้กำลังเผชิญอยู่" นายอริย์ธัช กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะติดเชื้อเด็กพรรคกล้าพรรคกล้าเขตสวนหลวงอริย์ธัช​ ชาติอาริยะพงศ์ปลื้มรัฐบาลโควิด-19ระเบิดเวลาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์