"ภูมิธรรม" โพสต์เฟซฯ ครบ 15 ปี 19 ก.ย.49 จุดเริ่มพัฒนาระบบเผด็จการของไทย

ข่าว

  "ภูมิธรรม" โพสต์เฟซฯ ครบ 15 ปี 19 ก.ย.49 จุดเริ่มพัฒนาระบบเผด็จการของไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 15:58 น.

  ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาผู้นำฝ่ายค้าน ชี้ 19 ก.ย.49 ผ่านล่วง 15 ปี จุดเริ่มต้นพัฒนาการระบบเผด็จการความทรงจำขมขื่นในสังคมไทย ยึดอำนาจสมัยทักษิณ

  วันที่18 ก.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษา หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และเลขาผู้นำฝ่ายค้าน โพสต์เฟซบุ๊ก Phumtham Wechayachai 19 ก.ย.49 ผ่านล่วง 15 ปี จุดเริ่มต้นของพัฒนาการ ระบบเผด็จการในสังคมไทย ยึดอำนาจสมัยทักษิณ “เอา ประชาธิปไตยแบบ แจกกล้วย คืนไป เอา ประชาธิปไตย ที่กินได้ ของประชาชน กลับคืนมา”

  รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 : จุดเริ่มต้นของพัฒนาการระบบเผด็จการในสังคมไทย (อีกครั้ง)

  19 กันยายน…

  วันนี้เมื่อสิบห้าปีก่อน เป็นจุดเริ่มต้นของการผลักประเทศไทยให้ถอยหลังกลับไปล้าหลังทุกด้าน ด้วยการที่ ทหารกลุ่มหนึ่ง ถืออาวุธ พร้อมกองกำลังที่ใช้อำนาจนอกระบบรัฐธรรมนูญ ยึดอำนาจ จากรัฐบาลประชาธิปไตย ภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรี ดร.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากพรรคเดียวที่ได้รับคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งตามฉันทามติ ของประชาชน พร้อมกับการฉีกรัฐธรรมนูญ ปี2540 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วนและมีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด

  19 กันยายน 2549 จึงเป็นความทรงจำที่ขมขื่นของสังคมไทย หลายคนยังจดจำได้ และยากที่จะลบเลือนว่า ……

  ครั้งหนึ่งประเทศไทยเคยมีประชาธิปไตยและมีรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด ฉบับหนึ่ง แต่การรัฐประหารครั้งนั้นได้ทำลายฉันทามติของประชาชนและก่อให้เกิดผลกระทบในแทบทุกระบบอย่างรุนแรงของสังคมไทย จนเกิดรอยร้าวลึกขึ้นในสังคมมาจนตราบเท่าทุกวันนี้…นั่นคือ “สังคมไทยได้เกิดความแตกแยกอย่างรุนแรง จนยากเกินเยียวยา”

  วันนี้..19 กันยายน 2564 เวลาที่ผ่านล่วงไป 15 ปี
  เราได้เห็นพัฒนาการที่เติบโตและหยั่งรากลึกของเผด็จการในขณะที่กระบวนการประชาธิปไตยถูกบิดเบือน บ่อนทำลายให้อ่อนแรง ต้องใช้พละกำลังอย่างมากในการต่อสู้ต้านทานอำนาจเผด็จการที่แฝงร่างแปลงรูปอยู่ในรัฐธรรมนูญปี 2560

  เราได้เห็นประชาธิปไตยแบบ “แจกกล้วย” ให้เพื่อแลกกับผลประโยชน์ของกลุ่มผู้มีอำนาจ และพวกพ้อง แทนที่จะได้เห็นประชาธิปไตยแบบ “กินได้” ที่ทำให้ชีวิตของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดี ขึ้น หรือทำให้ คนรุ่นใหม่ได้มองเห็นอนาคตที่สดใสของตน รออยู่ข้างหน้า

  ในวันนี้คนส่วนใหญ่ของสังคมไทยประจักษ์ชัดแล้วว่าการรัฐประหารในครั้งนั้นได้ ทำลายเจตจำนงประชาธิปไตยในสังคมไทยลงไป …ทำลายรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยที่ดีที่สุดในสังคมไทย …ทำลายกฎเกณฑ์ กติกาที่ส่งเสริมความเข้มแข็งของสถาบันการเมืองที่เกิดขึ้นจากประชาชน และที่สำคัญ ได้ทำลายโอกาส ในการมีชีวิตที่ดี ของประชาชนไทย
  ที่มีส่วนได้รับและสัมผัสกับประชาธิปไตยที่กินได้ลงไป

  ประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่ถูกทำลายไปนั้น เป็นประชาธิปไตยที่อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง …ไม่ใช่ “ประชาธิปไตย แบบแจกกล้วย” ที่กำลังใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

  ในสถานการณ์ของประเทศและของโลกที่ต้องประสบเผชิญปัญหาวิกฤติที่รุนแรงอย่างที่พวกเราทุกคนต่างประสบกันอยู่ในเวลานี้

  วันนี้ประเทศชาติต้องการรัฐบาลที่มีศักยภาพ ซึ่งมีเสถียรภาพจากอำนาจที่ได้รับมอบหมายจากประชาชน เพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ใหญ่ที่ดำรงอยู่ในปัจจุบัน และ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

  ไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยจอมปลอม ตาม “ระบอบประยุทธ์” ซึ่งมีพัฒนาการมาจากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ที่ไม่สามารถบริหารจัดการปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ มิหนำซ้ำยังสร้างรอยแผลที่บอบช้ำไว้ในสังคมอย่างแสนสาหัส

  “เอา ประชาธิปไตยแบบ แจกกล้วย คืนไป”
  “เอา ประชาธิปไตย ที่กินได้ ของประชาชน กลับคืนมา”

  ภูมิธรรม เวชยชัย
  ที่ปรึกษา หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและเลขา ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร
  19 กันยายน 2564

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  19 ก.ย.2549ม็อบ19 กันยา19 กันยายนภูมิธรรม เวชยชัยเลขาผู้นำฝ่ายค้านเผด็จการที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ครบ 15 ปีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์