บิ๊กป้อม ร่วมงานครบรอบ 125 ปี สถาปนากรมป่าไม้ เปิดพิพิธภัณฑ์ "ปลูกป่าในใจคน"

ข่าว

  บิ๊กป้อม ร่วมงานครบรอบ 125 ปี สถาปนากรมป่าไม้ เปิดพิพิธภัณฑ์ "ปลูกป่าในใจคน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ย. 2564 11:07 น.

  “พล.อ.ประวิตร” ร่วมงานครบรอบ 125 ปี สถาปนากรมป่าไม้ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 5 ทรงก่อตั้ง พร้อมเปิดพิพิธภัณฑ์กรมป่าไม้ "ปลูกป่าในใจคน" ปลื้มผลงาน ตอบโจทย์ประชาชน

  วันที่ 18 กันยายน 2564 ที่ กรมป่าไม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปเป็นประธานวันสถาปนากรมป่าไม้ ครบรอบ 125 ปี โดย มีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การต้อนรับ

  โดย พล.อ.ประวิตร ได้เป็นประธานพิธีถวายเครื่องราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ทรงสถาปนากรมป่าไม้ ขึ้นเมื่อ 18 กันยายน 2439 เพื่อเป็นหน่วยงานหลักในการบริหาร ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ให้มีความอุดมสมบูรน์ และยั่งยืน

  จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้เป็นประธานพิธีเปิด"พิพิธภัณฑ์กรมป่าไม้ ปลูกป่าในใจคน" ซึ่งได้จัดแสดง เกี่ยวกับการบอกเล่าเรื่องราวการป่าไม้ในประเทศไทย และลำดับเหตุการณ์เกี่ยวกับการทำไม้ การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรป่าไม้ รวมถึงความรู้ด้านการป่าไม้ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไป สามารถเข้ามาศึกษาหาความรู้ และเข้าใจถึงภารกิจในการดูแลทรัพยากรป่าไม้ของประเทศ รวมถึงความเป็นมาของกรมป่าไม้ ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการ ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่

  1. การทำป่าไม้ในประเทศไทย
  2. ภารกิจในผืนป่า
  3. ผู้พิทักษ์แห่งพงไพร
  4. Hall of Fame
  5. พันธกิจกรมป่าไม้

  ทั้งนี้กรมป่าไม้ยังได้เชิญชวนนักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ฯ ในวันและเวลาราชการ เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เกิดความรัก และหวงแหนในทรัพยากรป่าไม้ของประเทศ และเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานคนไทย สืบไป

  พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวชื่นชม กรมป่าไม้ ที่ได้ปฏิบัติงานด้วยความมุ่งมั่น เสียสละ ที่ผ่านมาภายใต้นโยบาย ทส.และรัฐบาล โดยสามารถขับเคลื่อนภารกิจสำคัญ อย่างได้ผล เป็นรูปธรรม ได้แก่ 1. การรักษาป่าเดิม 2. การเพิ่มพื้นที่ป่าใหม่ 3. คนอยู่กับป่า 4. ส่งเสริมไม้มีค่า และ 5. พัฒนาป่าชุมชน ที่สำคัญ สามารถดึงให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อส่งเสริมการสร้างรายได้ชุมชน จากการปลูกไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิต บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง ได้เป็นอย่างดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครบรอบ 125 ปีสถาปนากรมป่าไม้ปลูกป่าในใจคนกรมป่าไม้ประวิตร วงษ์สุวรรณวราวุธ ศิลปอาชาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 19:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์