เจ็บแต่เรื่องดันไม่จบ

ข่าว

  เจ็บแต่เรื่องดันไม่จบ

  ทีมข่าวการเมือง

   18 ก.ย. 2564 05:08 น.

   คลื่นลมสงบ ฟ้าฝนหยุดแปรปรวนชั่วครู่ ทิศทางลมล่าสุดในพรรคพลังประชารัฐที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นั่งหัวโต๊ะสยบแรงกระเพื่อมในพรรค

   สะกดอาฟเตอร์ช็อก ไม่ให้รอยเลื่อนขยายแนวสร้างความแตกแยกหนักกว่าเดิม

   หนีบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และ นางนฤมล ภิญโญ สินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ร่วมประชุมพรรคพลังประชารัฐ การันตีลูกน้องคู่ใจยังมีที่ยืนในพรรค แม้จะมีแผลร้าวลึกกับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จนต้องกระเด็นจากเก้าอี้รัฐมนตรี

   กล่อมคู่กรณีทุกฝ่ายให้เลิกแล้วต่อกัน หยุดตีโพยตีพาย ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไป

   ซีนกลืนเลือดของร.อ.ธรรมนัสที่ต้องโชว์หล่อกลางที่ประชุมพรรค ให้คำมั่นขอจบชีวิตการเมืองที่พรรคพลังประชารัฐเป็นบ้านหลังสุดท้าย

   พี่ใหญ่ไกล่เกลี่ยทุกขั้ว หยุดเกมเปลี่ยนขั้วอำนาจในพรรค ไม่ให้ล้างไพ่กรรมการบริหารพรรค เปลี่ยนแปลงเลขาธิการพรรคคนใหม่แทน ร.อ.ธรรมนัส กางปีกป้องทีมงานในสังกัดให้อยู่กับพรรคต่อไป

   แถมขันนั่งร้านให้แน่นขึ้นอีก ตั้ง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ลูกน้องคนสนิท เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ เบียด “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม คีย์แมนก๊วนสามมิตรหลุดตำแหน่ง

   “บิ๊กป้อม” เซฟตัวเองพัลวัน ห้ามกลุ่มก๊วนอื่นผงาดขึ้นเป็นใหญ่ บล็อกอำนาจในพรรคไม่ให้เปลี่ยนมือ เพราะอนาคตแรงกระเพื่อมอาจขยับมาถึงคิวเก้าอี้หัวหน้าพรรค
   ฉากหลังเวทีดูต่างลิบลับกับฉากหน้าเวที ที่บรรดาแกนนำพลังประชารัฐโชว์ซีนสวีตออกสื่อถี่ๆ กลบร่องรอยแตกแยก ชิงอำนาจในค่าย

   ทะเลาะกันแทบแตกหัก แต่สุดท้ายปั้นหน้าชื่นทำงานร่วมกันต่อไป เหมือนละครปาหี่การเมือง

   ภายใต้เครื่องหมายคำถามตัวโตๆ ยังมองหน้าสนิทใจเหมือนเดิมหรือไม่ เมื่อต่างฝ่ายต่างมีแผลในใจ มองอีกฝ่ายเป็นหอกข้างแคร่ มีหัวเชื้อความขัดแย้งในตัว พร้อมลุกโชนจุดติดได้ตลอดเวลา

   พายุลูกใหม่ในพรรคก่อตัวได้ทุกเมื่อระหว่างเส้นทางแล่นต่อของเรือเหล็ก อาการภายนอกอาจกลบเกลื่อนได้ แต่อาการทางใจซ่อนกันลำบาก

   ธรรมชาติของพรรคพลังประชารัฐที่เติบโตมาจากสารพัดมุ้ง กลุ่มต่างๆ มีการต่อรอง
   ผลประโยชน์ทางการเมืองเป็นระยะๆ ไม่เคยอยู่กันอย่างราบรื่นมาตั้งแต่การจัดตั้งรัฐบาล

   ยิ่งเที่ยวนี้ผู้กองคนดังถึงขั้นคิดก่อกบฏ โค่นอำนาจผู้นำในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

   แม้ก่อการไม่สำเร็จ แต่ยังได้ตรึงนิ่งอยู่กับที่ คลื่นใต้น้ำมีโอกาสก่อตัวได้ทุกเมื่อ

   แผนหนีไปสร้างบ้านใหม่ “ธรรมนัส” ถูก “บิ๊กป้อม” ชะลอ ขอให้อยู่บ้านหลังเดิมไปก่อน คนไม่แฮปปี้คือ “ลุงตู่” ไม่รู้จะถูกวางยาอีกเมื่อไร

   เปิดสภาสมัยหน้าต้องตามลุ้นระทึก กฎหมายสำคัญมีโอกาสถูกลองของให้หายใจไม่ทั่วท้อง พารัฐบาลพลิกคว่ำพลิกหงาย หรือในระยะยาว กลางปีหน้าหากมีศึกซักฟอก “ลุงตู่” ต้องเสียวสันหลังหนัก จะมีเล่ห์ซ่อนแต้มเกิดขึ้นอีกหรือไม่

   ขาใหญ่ผู้ทรงอิทธิพลในพรรคยังอยู่เป็นหอกข้างแคร่ ทิ่มแทงผู้นำได้ทุกเมื่อ หากการ์ดตก ต่างฝ่ายต่างระแวง อยู่กันไม่เป็นสุข ความขัดแย้งไม่ได้จบง่ายๆเหมือนฉากดราม่าหน้างาน แค่คล้องแขนโอบกอด ปั้นหน้ายิ้มออกสื่อแล้วเรื่องจบ

   เกมซ่อนมีดในค่ายพลังประชารัฐยังร้าวลึกต่อไป สะเทือนถึงเสถียรภาพในพรรคและรัฐบาล

   แนวโน้มการทำงานไม่มีทางราบรื่นแน่ แต่ยังต้องร่วมบริหารอำนาจลากยาวออกไปให้นานที่สุด คู่กรณีอย่าง ร.อ.ธรรมนัสไม่รู้จะชกเต็มร้อยแค่ไหนให้พรรคพลังประชารัฐในการเตรียมความพร้อมสนามเลือกตั้งสมัยหน้า หากยังเข็น “ลุงตู่” ลงสนามต่อ

   สภาวะที่ “พี่ใหญ่” ไม่อาจเลือกข้างได้เด็ดขาด จะเลือกอยู่ฝั่งน้องเล็ก หรือให้ท้ายฝ่ายลูกน้องคนโปรดจนต้องเลือกเก็บไว้ทั้งสองคน เพื่อรักษาดุลยภาพในพรรค

   แม้กระทั่งสัมพันธภาพพี่ใหญ่-น้องเล็กเองก็มีสิทธิกระเพื่อม อาจเกิดอาการผิดใจกันได้ตลอด หากมีปัจจัยภายใต้ความหวาดระแวงต่อกันเป็นทุนเดิม

   แมตช์เดือด “บิ๊กปะทะบิ๊ก” สะเทือนกันทั้งพรรค เลือดกบปากด้วยกันทั้งสองฝ่าย เจ็บแล้วแต่เรื่องดันไม่จบ ดูแล้วอาการยิ่งน่าห่วง!!!

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคพลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่านฤมล ภิญโญสินวัฒน์ประยุทธ์ จันทร์โอชาวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์