งามหน้า เสียงไม่ครบ รัฐสภาชิงปิดหนี พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ค้างเติ่ง

ข่าว

  งามหน้า เสียงไม่ครบ รัฐสภาชิงปิดหนี พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ค้างเติ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 23:14 น.

  งามหน้า รัฐสภาชิงปิดหนี พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ค้างเติ่ง หลัง ชวน หลีกภัย ตรวจสอบองค์ประชุม ต้องได้เสียง 365 เสียง รอนานเกือบ 10 นาที แนวโน้มเสียงไม่ครบ จึงสั่งปิดประชุม เจอกัน 1 พ.ย.

  วันที่17 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงการประชุมรัฐสภา พิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่ครม.เสนอมา ที่ประชุมได้พิจารณามาตั้งแต่เวลา 10.30 น. จนถึงเวลา 20.00 น. มีผู้อภิปรายรวม 70 คน ซึ่งส่วนใหญ่ท้วงติงและไม่เห็นด้วยกับเนื้อหา พร้อมเรียกร้องให้ปรับแก้ไข หลังจากเสร็จสิ้นการอภิปราย และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวปิดการเสนอร่างกฎหมาย พร้อมรับข้อเสนอแนะไปปรับปรุง จากนั้นนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะประธานการประชุม สอบถามกับคณะกรรมการประสานงาน 3 ฝ่าย ว่า มีปัญหาหรือไม่ หากจะขอมติที่ประชุม โดยสมาชิกในสัดส่วนของวิปรัฐบาล และวิปวุฒิสภา ขอเลื่อนการลงมติไปในการประชุมสมัยหน้า แต่ ส.ส.ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย โต้แย้งและขอให้ลงมติวาระแรกตามข้อบังคับ เพื่อให้ในช่วงสมัยปิดประชุมกรรมาธิการฯ สามารถทำหน้าที่ได้ อีกทั้งมองว่า เป็นร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ถือเป็นธรรมนูญการศึกษาที่มีความสำคัญ เป็นร่างกฎหมายปฏิรูปสำคัญของรัฐบาล หากเลื่อนต้องเลื่อนออกไปอีก 2 เดือน ถือว่ารัฐสภาไม่รับผิดชอบกับประชาชน

  อย่างไรก็ตาม นายชวน วินิจฉัยให้มีการลงมติหลังจากที่มีผู้อภิปรายแล้วเสร็จ และเพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับ จากนั้นได้ตรวจสอบองค์ประชุมที่ต้องได้จำนวนสมาชิก 365 เสียงขึ้นไปถึงจะเดินหน้าโหวตได้ แต่ผลปรากฏว่า ที่ประชุม รอนานเกือบ 10 นาที จนดูเเนวโน้มว่า เสียงไม่ครบ ก่อนที่นายชวน กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้สมควรจะอ่านพระราชกฤษฎีกา ปิดสมัยประชุม จากนั้นเลขาธิการสภาฯ อ่านพระบรมราชโองการประกาศพระราชกฤษฎีกา ปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ. 2564 จากนั้น นายชวน กล่าวว่า "ขอบคุณสมาชิกทุกคน พบกันวันที่ 1 พ.ย.ขอปิดประชุมครับ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาปิดประชุมพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติรัฐสภา1 พ.ย.ชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎรข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์