ศปก.ศบค.สั่งเน้นย้ำ หลังพบการติดเชื้อโควิด-19 จากการสังสรรค์ในที่ราชการ

ข่าว

  ศปก.ศบค.สั่งเน้นย้ำ หลังพบการติดเชื้อโควิด-19 จากการสังสรรค์ในที่ราชการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 17:01 น.

  พญ.อภิสมัย เผย แจก ATK แล้วเกินล้านชุด ยินดีรับข้อคิดเห็นไปปรับปรุง ชี้ พบการติดเชื้อโควิด-19 จากการสังสรรค์ในที่ราชการ วอนงานมุทิตาจิตอย่าจัดเลี้ยง เพื่อเป็นแบบอย่าง

  วันที่ 17 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กล่าวว่า ในวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เริ่มแจกชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนที่ลงทะเบียนและประเมินตัวเองไว้ในแอปพลิเคชันเป๋าตังค์ไปแล้วเกินล้านชุด มีเสียงสะท้อนมาว่าจุดรับบางจุดไกล และแออัด ศบค.จะรับข้อคิดเห็นไปปรับปรุง โดยปัจจุบัน จะเน้นตรวจในกลุ่มที่มีความเสี่ยงก่อน แต่เมื่อรัฐบาลมีชุดตรวจ ATK เพียงพอแล้ว จะปรับการประเมินกลุ่มเสี่ยงให้ครอบคลุมประชากรมากขึ้น เพราะหากเราเข้าสู่ระบบ Covid free setting แล้ว ก็จะต้องตรวจ ATK กันมากกว่าในปัจจุบัน

  นอกจากนี้ ยังกล่าวถึง 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในวันนี้ ได้แก่ กทม. 2,911 ราย, สมุทรปราการ 1,110 ราย, ชลบุรี 935 ราย, ระยอง 636 ราย, ราชบุรี 501 ราย, ยะลา 444 ราย, สมุทรสาคร 387 ราย, ปราจีนบุรี 367 ราย, นครศรีธรรมราช 354 ราย, สระบุรี 329 ราย อย่างไรก็ตาม หากไปดูหลายจังหวัดที่ไม่ได้อยู่ใน 10 อันดับแรก พบลักษณะการติดเชื้อคล้ายคลึงกัน เช่น จ.เชียงใหม่ พบการติดเชื้อในกลุ่มจัดงานเลี้ยง วงเหล้า รวมทั้งการสังสรรค์ในสถานที่ราชการ อาทิ สำนักงานการไฟฟ้า ส่วนที่ จ.ศรีสะเกษ การติดเชื้อจากวงดื่มน้ำกระท่อม จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบคลัสเตอร์โรงเรียนนายสิบ จ.ชลบุรี พบที่ศูนย์ฝึกทหารใหม่ จ.เพชรบุรี และสระบุรี พบในแคมป์ก่อสร้าง จ.จันทบุรี พบในตลาด บางจังหวัดเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม แต่ศบค.ต้องเฝ้าระวัง โดยในที่ประชุม ศปก.ศบค.ได้เน้นย้ำไปที่โรงเรียนประจำ โรงเรียนทหารที่นักเรียนกินนอนกันอยู่ แต่บุคลากร ครู ต้องเดินทางเข้าออก นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค.จึงได้เน้นย้ำในที่ประชุม ผบ.เหล่าทัพให้กวดขันมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

  อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังจากนี้จะมีการจัดกิจกรรมกันหลากหลาย เช่น เทศกาลกินเจที่เริ่มวันที่ 4 ต.ค. รวมถึงการจัดงานมุทิตาจิตให้แก่ข้าราชการที่เกษียณอายุราชการ ศปก.ศบค.เข้าใจความสำคัญของงานเหล่านี้ แต่อยากกำชับว่าการจัดงานต้องมีมาตรการป้องกันโรค สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และถ้าเป็นไปได้ส่วนของงานมุทิตาจิต ขอไม่ให้มีการเลี้ยงสังสรรค์หรือรับประทานอาหาร ที่ต้องถอดหน้ากากอนามัย เพราะมีผู้สูงอายุอยู่ โดย ผอ.ศปก.ศบค.เน้นย้ำว่าภาครัฐต้องทำตัวเป็นแบบอย่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ATKมุทิตาจิต 60การสังสรรค์ในสถานที่ราชการกวดขันมาตรการสาธารณสุขเกษียณอายุราชการอภิสมัย ศรีรังสรรค์สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้แถลงข่าวโควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 11:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์