ศบค.ชี้ต้องรอบคอบ รัดกุม ยังไม่เคาะให้เปิด กทม.แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค. นี้

ข่าว

  ศบค.ชี้ต้องรอบคอบ รัดกุม ยังไม่เคาะให้เปิด กทม.แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค. นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 16:27 น.

  ที่ประชุม ศบค. ยังไม่เคาะ เปิด กทม.แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค. นี้ เหตุต้องรอบคอบ รัดกุม ยืนยันยัง ไม่ยกเลิกกักตัว 14 วัน แต่อาจปรับเป็นแบบ SHA Plus แบบที่ภูเก็ตทำ

  วันที่ 17 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กล่าวถึงกรณีที่เตรียมเปิดพื้นที่นำร่อง กทม.แซนด์บ็อกซ์ และหลายจังหวัด เพื่อรับนักท่องเที่ยว ว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา ทาง กทม. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้หารือกันและเสนอแผนว่าจะมีการจัดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว กทม.แซนด์บ็อกซ์ โดย ศปก.ศบค. รับทราบและขอแจ้งว่ายังไม่ถือเป็นมติที่อนุมัติในเรื่อง กทม.แซนด์บ็อกซ์ 15 ต.ค. เพราะการเสนอแผนดังกล่าวต้องทำเป็นขั้นตอน โดยพื้นที่หารือร่วมกับในส่วนที่เกี่ยวข้อง และจำเป็นต้องเสนอผ่านกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้มีการตรวจสอบมาตรการอย่างรอบคอบประณีต รัดกุม เพราะ กทม. เป็นพื้นที่ใหญ่และมีความหลากหลายในพื้นที่จึงต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียด เมื่อกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแล้วจะต้องมีการหารือ ร่วมกับ ศปก.ศบค.ก่อน แล้วจึงนำเสนอให้อนุมัติโดย ศบค. ชุดใหญ่ เพราะการอนุมัติพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวจะต้องทำเป็นขั้นตอนและเป็นมาตรการเดียวกันในทุกพื้นที่

  "โดยหลักกระทรวงสาธารณสุขจะพิจารณาความพร้อมของพื้นที่ มาตรการควบคุมโรคมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน หากเกิดมีการรายงานผู้ติดเชื้อ มีการเกิดคลัสเตอร์ พื้นที่มีมาตรการจะรับมืออย่างไร ซึ่งจะเห็นได้ว่าจะต้องมีการประเมินตนเองของพื้นที่และมีการประเมินโดยสาธารณสุข หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้องด้วย กว่าที่จะ สามารถกำหนดให้เป็นพื้นที่นำร่องได้เช่น ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และในแง่ของการพบผู้ติดเชื้อไม่ได้หมายความว่า ถ้ามีผู้ติดเชื้อแล้วจะไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ระบบสาธารณสุขที่รองรับจะต้องมีความพร้อม"

  ทั้งนี้ เมื่อจะทำแซนด์บ็อกซ์ ที่ไหนก็ตามจะต้องมีการพิจารณาหารืออย่างรอบคอบ เมื่อมีการพูดถึงเปิดพื้นที่นำร่อง กทม. ก็จะมีคำถามตามมาด้วยว่าการกักตัว 14 วัน จะยกเลิกหรือไม่ ซึ่งคำตอบจากมติ ศปก.ศบค. วันที่ 17 ก.ย.นี้ ยังคงมาตรการการกักตัว 14 วัน ใน AQ ตามมาตรการสาธารณสุข ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง และเริ่มมีการทบทวนการเปลี่ยนไปเป็นสถานที่พัก แบบที่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ทำ SHA Plus เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรที่ทำงานใน AQ ส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว คงต้องติดตามมติ ศบค. ชุดใหญ่ในเรื่องของกทม.แซนด์บ็อกซ์ และพื้นที่นำร่องจังหวัดอื่นๆ อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนยังคงมาตรการ ครอบคลุมจักรวาล พยายามระมัดระวังตัวถึงแม้สถานการณ์ดูเหมือนว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงมีการเปิดกิจการกิจกรรมให้มากขึ้น แต่การป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อยังคงต้องระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์รับนักท่องเที่ยวพื้นที่นำร่องกระทรวงสาธารณสุขอภิสมัย ศรีรังสรรค์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 21:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์