หมอเบิร์ท เผย ฉีดกระตุ้นเข็ม 3 จำนวน 3 ล้านรายแรกจะได้ SMS แจ้งเตือน

ข่าว

  หมอเบิร์ท เผย ฉีดกระตุ้นเข็ม 3 จำนวน 3 ล้านรายแรกจะได้ SMS แจ้งเตือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 16:02 น.

  ศบค. เผย ฉีดวัคซีนเกิน 50% ของประชากรแล้ว 8 จังหวัด เข็ม 3 จำนวน 3 ล้านรายแรกจะได้ SMS แจ้งเตือน ฉีดใต้ผิวหนังขอนำร่องภูเก็ตก่อน

  วันที่ 17 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กล่าวว่า สำหรับยอดผู้ได้รับวัคซีนของประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 ก.ย. มีการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม 864,589 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ทั้งสิ้น 43,342,103 โดส จำนวนนี้เป็นการฉีดเข็มที่หนึ่ง 28,436,015 ราย คิดเป็น 39.5% ของประชากรทั้งประเทศ เข็มที่สอง 14,285,995 ราย เป็นคิด 19.8% ของประชากรทั้งประเทศนั้น

  ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากรเกิน 50% แล้ว จำนวน 8 จังหวัด ได้แก่ กทม. ปทุมธานี สมุทรสาคร สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ภูเก็ต พังงา ครอบคลุมกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 70% มี 5 จังหวัด ได้แก่ กทม. ปทุมธานี ภูเก็ต ระนอง พังงา

  โดยหลังจากนี้ ศบค.มีแผนว่าตั้งแต่ ต.ค. เป็นต้นไป จังหวัดที่ฉีดให้กับผู้สูงอายุและมีโรคเรื้อรัง 70% แล้ว ให้เร่งฉีดเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และขอให้แต่ละจังหวัดจัดให้มีอย่างน้อยจังหวัดละ 1 อำเภอ ที่ฉีดประชากรให้ได้ 70% อีกทั้งยังขอให้มี 1 อำเภอ ฉีดให้ได้ครอบคลุม 80% ของประชากร เพื่อเป็นต้นแบบของ Covid free area

  อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบสองเข็มไปตั้งแต่เดือน มี.ค.-พ.ค.64 ไปแล้วนั้น จะเริ่มการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มสามในวันที่ 24 ก.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันมหิดลเป็นต้นไป ทั้งนี้ จะเป็นการทยอยฉีด จะมีการส่งเอสเอ็มเอสให้ผู้ที่ได้รับเข็ม 2 ในช่วงเดือนมี.ค. - พ.ค. ประมาณ 3 ล้านรายก่อน ส่วนผู้ที่ได้รับเข็ม 2 ไปในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. อาจจะต้องรอก่อน

  ขณะที่การฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุ 12-17 ปีนั้น กระทรวงศึกษาธิการจะเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการดูแลในส่วนของโรงเรียนทุกสังกัด โดยการฉีดเด็กต้องได้การยินยอมจากผู้ปกครองด้วย ส่วนที่มีบางประเทศฉีดวัคซีนให้กับเด็กที่มีอายุ 3 ขวบขึ้นไปแล้วนั้น ในปัจจุบันองค์การอาหารและยา (อย.) ของไทยยังไม่ให้การรับรอง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดก่อน

  นอกจากนี้ มีรายงานจาก จ.ภูเก็ตว่า จากการทดลองฉีดวัคซีนใต้ผิวหนังแทนการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ เมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ ภูมิคุ้มกันไม่ต่างกัน จ.ภูเก็ตจึงเสนอไปยังที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุขให้รับรองวิธีฉีดดังกล่าว เนื่องจากวัคซีน 1 โดสจะฉีดได้ถึง 5 คน โดยกระทรวงสาธารณสุขมีความเห็นว่าให้เริ่มฉีดวัคซีนในลักษณะดังกล่าวที่ จ.ภูเก็ตก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉีดวัคซีนให้เด็กฉีดวัคซีนเข็ม 3ฉีดวัคซีนซิโนแวคฉีดวัคซีนใต้ผิวหนังภูเก็ตอภิสมัย ศรีรังสรรค์ศบคจองวัคซีนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้แถลงข่าวโควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 11:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์