กมธ.ป.ป.ช. จ่อเชิญ “บิ๊กตู่” แจง หลังฝ่ายค้านยื่นหลักฐานปมแจก 5 ล้านในสภา

ข่าว

  กมธ.ป.ป.ช. จ่อเชิญ “บิ๊กตู่” แจง หลังฝ่ายค้านยื่นหลักฐานปมแจก 5 ล้านในสภา

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 15:55 น.

  “เสรีพิศุทธ์” รับหลักฐานจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยัน กรรมาธิการ ป.ป.ช. จะเร่งพิจารณาหลักฐาน จ่อเชิญ “บิ๊กตู่” ชี้แจงปมถุงขนม 5 ล้าน โหวตไว้วางใจให้อยู่ต่อ

  วันที่ 17 ก.ย. 2564 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) พร้อมตัวแทนสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันยื่นหลักฐานกรณีที่พบการแจกเงินสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในสภาฯ 5 ล้านบาท ช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร

  นายสุทิน กล่าวว่า ฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรค ได้ลงนามในหนังสือยื่นต่อประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีมีการระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แจกเงิน ส.ส. เพื่อจูงใจให้ลงมติไว้วางใจ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เป็นผลเสียต่อสภาฯ อย่างยิ่ง ยืนยันว่าหลักฐานที่นำมาในวันนี้มีครบทุกด้าน ทั้งภาพ เสียง และคลิปวิดีโอ ไปจนถึงพยานบุคคล มั่นใจว่าจะเอาผิดนายกรัฐมนตรีได้ แต่ยังไม่สามารถที่จะเปิดเผยรายละเอียดของหลักฐานมากกว่านี้ได้

  ทางด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. จะนำเรื่องที่ฝ่ายค้านยื่นในวันนี้เข้าพิจารณาเป็นวาระด่วน เพราะถือเป็นเรื่องที่สร้างความเสื่อมเสียเกียรติให้กับสภาฯ และวุฒิสมาชิก ที่จะยกมือโหวตหรือจะทำอะไรก็จะต้องมีคนนำเงินมาให้ก่อนหรือ นักการเมืองจะต้องไม่ทำอะไรที่เสื่อมเสีย กลับกันต้องทำคุณประโยชน์ โดยเฉพาะถ้าผู้นำประเทศถ้าประพฤติดีประเทศก็จะเจริญ แต่ส่วนตัวเชื่อเกินครึ่งว่านายกรัฐมนตรีมีพฤติกรรมตามที่ถูกกล่าวหา เพียงแต่ต้องหาหลักฐานเพิ่ม ซึ่งวันนี้ฝ่ายค้านได้ร่วมรวมหลักฐานสำคัญมา กรรมาธิการก็จะตรวจอย่างละเอียดและเชิญพยานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล

  ส่วนคำถามว่าจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจงหรือไม่นั้น ก็ต้องขอดูหลักฐานก่อน เพราะตั้งแต่ครั้งเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบก็ยังไม่เคยมาชี้แจงกับกรรมาธิการเลย เมื่อว่าถ้านายกรัฐมนตรีไม่มาจะเชิญ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาชี้แจงหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ บอกว่าก็มีสิทธิ์ที่จะเชิญมาทั้งหมด รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ด้วย ก็ขอให้จูงกันมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64แจกเงิน ส.ส.อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เสรีพิศุทธ์ เตมียเวสสุทิน คลังแสงพรรคร่วมฝ่ายค้าน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์