ทำไมต้องลวงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาฆ่า

ข่าว

  ทำไมต้องลวงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาฆ่า

  หมัดเหล็ก

   18 ก.ย. 2564 05:10 น.

   เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมอยู่ดีๆ พรรคเพื่อไทย ก็เกิดใจดีที่ ขับ 2 ส.ส.ของพรรค ที่แหกมติพรรค ไปโหวตอภิปรายไว้วางใจรัฐมนตรี ประกอบด้วย พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี และ ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ทำให้ ส.ส.ที่แตกแถวทั้ง 2 คนได้รับอิสระและเสรีภาพทางการเมืองแบบคาดไม่ถึง

   คนที่ถูกขับออกคงดีอกดีใจเพราะจะได้ไปอยู่กับพรรคที่ชอบคนที่ใช่เสียที เป็นนักการเมืองมืออาชีพก็ต้องอ่านทางลมเป็น พรรคไหนขั้วอำนาจไหนอยู่แล้วรุ่งอยู่แล้วร่วง หรือบางคนอาจจะชอบสีเขียวอยู่แล้ว บางคนก็ชอบเดินเข้าๆออกๆแถวกระทรวงคลองหลอด คงจะสมใจนึกก็คราวนี้

   เรื่อง ส.ส.ย้ายพรรค เป็นธรรมชาติทางการเมือง ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ปลาไหล กินทั้งปลาใหญ่ปลาเล็ก ถ้าดูจากขั้วอำนาจในเวลานี้แล้ว ทั้ง พรรคเพื่อไทย และ ประชาธิปัตย์ คงจะมีเลือดไหลออกไม่หยุด มี ส.ส.บางคน กายอยู่กับพรรค ใจไปอยู่กับอีกพรรคนานแล้วด้วยซ้ำ

   ไม่อย่างนั้นไม่มีงูเห่าเต็มสภา

   ถ้าจะพูดถึงการเลี้ยงดูปูเสื่อ ส.ส.ในพรรคแล้ว พลังประชารัฐ จะดูแล ส.ส.ดีที่สุด ทำให้บรรดา ส.ส.พรรคที่เคยใหญ่และเก่าแก่แอบอิจฉาตาร้อนไปตามๆกัน ระหว่างหลักห้ากับหลักหก มันต่างกันชัดมาก

   นอกจากนี้ยังได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษ

   อย่างไรก็ตาม การผ่านร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ผิดคาด กลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตามเดิม ปฏิกิริยาจากพรรคเล็กและขนาดกลาง ที่ร่วมก่อตั้ง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กันมา ได้รับผลกระทบโดยตรง เชื่อขนมกินล่วงหน้าได้เลยว่า ตก ชัวร์

   เพราะฉะนั้น ทำอย่างไรที่จะไม่ให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ผ่านร่างกฎหมายลูก เพื่อนำมาบังคับใช้ได้อย่างสมบูรณ์ ทางออกอยู่ที่ ศาลรัฐธรรมนูญ เท่านั้น

   แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมาก่อนที่กฎหมายลูกจะประกาศใช้ก็ต้องกลับไปใช้ของเดิมโดยปริยาย การดิ้นเฮือกสุดท้ายของพรรคเล็ก เผอิญว่าไปสอดคล้องกับสถานการณ์โค่นอำนาจสาม ป.พอดี

   ถึงแทบจะไม่มีหวัง แต่ก็ยังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เพราะอย่าลืมว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขผ่าน คนที่จะกลับมาผงาดอีกครั้ง ไม่ใช่แค่ เพื่อไทย พลังประชารัฐ หรือ ประชาธิปัตย์ แต่คนที่ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลชุดนี้แสลงใจมากที่สุด เป็นหอกข้างแคร่ที่น่ากลัวที่สุดคือ คนทางไกล ได้เวลาที่จะกลับบ้านเสียที

   ถ้าการผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพียงเพื่อให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีที่ยืน และใช้หมากเกมการเมืองคว่ำ รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ก็ไม่ต่างจากการลวงร่างรัฐธรรมนูญมาฆ่ากลางทาง

   ปฏิกิริยาที่สมาชิกพรรคการเมืองพรรคเล็กพรรคต่ำสิบเตรียมย้ายค่ายไปซบพรรคใหญ่ แสดงให้เห็นว่า อำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ ยังเป็นหอกข้างแคร่ของระบอบประชาธิปไตยอยู่วันยังค่ำ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เพื่อไทยประชาธิปัตย์พลังประชารัฐส.ส.ย้ายพรรคส.ส.แก้ไขรัฐธรรมนูญหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 02:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์