ฟังความเห็นคนรุ่นใหม่

ข่าว

  ฟังความเห็นคนรุ่นใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   18 ก.ย. 2564 05:23 น.

   เมื่อไม่ช้าไม่นานมานี้ มีรายงานข่าวว่ารัฐบาลจะประกาศยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการป้องกันการแพร่ระบาด และการกำจัดโควิด–19 จะแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีอำนาจมากขึ้น เทียบเท่ากับภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข และจะมีผลให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด–19 (ศบค.) ยุบไป

   แต่กลายเป็นข่าวที่เงียบหายไป ไม่มีการประกาศเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งในการปราบปรามโควิด หรือใช้ตำรวจเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการควบคุมการชุมนุมทางการเมือง การปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม ที่สามเหลี่ยมดินแดง ยังเกิดขึ้นแทบจะเป็นรายวัน มีประทัดยักษ์ แก๊สน้ำตา หรือกระสุนยาง

   ในการสลายการชุมนุมทุกครั้ง ตำรวจอ้าง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นหลัก ทั้งๆที่เป็นกฎหมายที่ไม่ได้ออกแบบมา เพื่อควบคุมฝูงชนแต่มีวัตถุประสงค์หลักคือการป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบชายแดนภาคใต้ ใช้มาตั้งแต่ปี 2548 ถึงปัจจุบันรวม 16 ปี ต้องขยายเวลาถึง 63 ครั้ง แต่ไฟใต้ก็ยังไม่สงบ

   ส่วนแนวคิดที่จะเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในการแก้วิกฤติโควิดอาจจะสืบเนื่องมาจากว่าในระยะหลังๆ นายกรัฐ มนตรีเป็นเป้าของการโจมตีอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง ถูกกล่าวหาว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ในการแก้ปัญหาโควิดที่นายก รัฐมนตรีใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเครื่องมือ และรวมศูนย์อำนาจมาไว้ที่ตนเอง

   นายกรัฐมนตรีจึงคิดจะแบ่งภาระ ให้คนอื่นบ้าง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณ สุข แต่ต้องแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อให้กระทรวงสาธารณสุขมีอำนาจ แบบ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติได้รับการคุ้มครอง ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และทางวินัยถ้าเป็นการกระทำที่ไม่สมเกินควรแก่เหตุ ไม่เกินกว่ากรณีจำเป็น

   แม้แต่วงการธุรกิจสนับสนุน การเลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วขึ้น ถ้าหนักหนาจริงๆ จึงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ไม่ควรลากยาว ส่วนการควบคุมการชุมนุม ควรแก้ไข พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะเพื่อจัดระเบียบการชุมนุมโดยตรง แบบเดียวกับ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่ควรประกาศภาวะฉุกเฉินตลอด

   เมื่อเร็วๆนี้ นายกรัฐมนตรีประกาศที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรรัฐบาลพร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่อยากให้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนประเทศ ถ้าหากต้องการพูดจริงทำจริงน่าจะเชิญตัวแทนเยาวชนกลุ่มต่างๆที่ชุมนุมอยู่ขณะนี้ มารับฟังความคิดเห็นจะดีกว่าให้ตำรวจไล่ทุบกลางถนนหรือไม่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.บ.โรคติดต่อยกเลิก พ.ร.ก.ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินโควิด-19ชุมนุมบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์