ระดับพี่เสือเล่นกันยาว

ข่าว

  ระดับพี่เสือเล่นกันยาว

  ทีมข่าวการเมือง

   17 ก.ย. 2564 05:22 น.

   ก็น่าจะพออนุมานได้ว่า “ดีขึ้นแล้ว” สะท้อนได้จากคิวเตรียมเปิดเมืองหลวง ไขล็อกกรุงเทพฯรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ วันที่ 15 ต.ค.นี้ ทั้งทางรัฐบาล ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และกรุงเทพมหานคร คงประเมินร่วมกันอย่างดี ประเมินโควิดพ้นจุดโคม่า

   หรือว่าเหตุจริง เศรษฐกิจปากท้องชาวบ้านสุดที่จะอั้นแล้ว เอาเป็นว่า บวกลบคูณหารกันดู ถ้าชั่งน้ำหนักแล้วหากจะต้องเสี่ยงก็ต้องเสี่ยง คิวเปิดประตูเมืองหลวง-กับการระบาดระลอกใหม่ ถึงจุดที่ต้องเสียวต้องเสี่ยงไปด้วยกัน

   นั่นก็ไม่น่าจะต่างจากสถานการณ์การเมือง กรุ่นๆกับศึกชิงอำนาจในรัฐบาลและค่ายพลังประชารัฐ หลังเพิ่งได้ชมบทบู๊ระห่ำโหด เชือดเลือดซิบไปแหม็บๆ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เผด็จอำนาจ ทิ้งไพ่ตายพลิกเกม ถีบ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” กับ “ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” ตกเก้าอี้รัฐมนตรีไปหมาดๆ

   สะเทือนใจจี๊ด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีข่าว “บิ๊กบราเธอร์” ควันออกหู 2 น้องรักโดนเท คนดูกำลังติดตามกันตาไม่กะพริบ ถึงรอยร้าวรอยรักครั้งนี้ของพี่กับน้อง ชนิดที่วิเคราะห์แรงสั่นสะเทือนที่ตามมา มีเกมหักเหลี่ยมเฉือนคมกันมันหยดเป็นรายวัน

   แถมโผล่ชื่อตัวละครหลังฉาก น้องในไส้-น้องเลิฟ วัดดีกรีเข้ม เลือดแท้-เลือดเทียม จู่ๆเรื่องมาหักมุม ถ้าเชื่ออย่างที่ภาพหน้าฉาก ซีรีส์ “รักบันลือโลก” ตัวละครเอกเดี๋ยวหวาน เดี๋ยวโอบเดี๋ยวกอด เป็นพี่เลิฟ-น้องรัก-ลูกน้องที่แสนดี ดีกรีตึงเครียดลดระดับ พี่ๆน้องๆรักกันหวานหยดย้อยเหมือนเดิมแล้ว

   ถ้าไม่บังเอิญว่า มีคนดูข้างเวทีมากระตุกให้กลับไปดูซีรีส์หักเหลี่ยมเฉือนคมกันอีกรอบ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซบุ๊กถึงการปรากฏตัวของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในที่ประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ “คิวนี้ เป็นอาฟเตอร์ช็อกของฝั่งประยุทธ์”

   “ดาบสังหารธรรมนัส-นฤมล” ที่พลเอกประยุทธ์ใช้ กลับไม่สามารถตามมาซึ่งการขับพ้นตำแหน่งเลขาธิการพรรคและตำแหน่งบริหารอื่นๆในพรรค พปชร. ของฝ่ายธรรมนัสได้”
   แนะจับตา “เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกัน” ไม่ได้

   เซียนข้างเวทีรายนี้ยังวิเคราะห์เชิงเสี้ยม ฟันธง “เดินหมากผิดตาเดียว พ่ายทั้งกระดาน” ใครเดินหมากผิด ฝ่ายไหนพัง ต้องติดตามกันจนเจ็บตาแน่

   กับสถานการณ์จริงคิวนี้ พี่ๆน้องๆคงแตกกันยาก สัมพันธ์เก่าก่อนลึกซึ้งเกินกว่าคนนอกจะเข้าใจ แต่ถามว่าเล่นกันเดือดขนาดนี้ สภาพ “ปกติ” อยู่ก็คงไม่มีใครเชื่อ อย่างน้อยก็มีเคืองมีงอนกันบ้าง

   แต่ระดับพี่เสือแค่เคืองแค่งอนกัน ก็สะเทือนไปทั้งแผงอำนาจ แถมลามจากทำเนียบฯ สภาฯ ไปยังศูนย์อำนาจอื่นๆทั้งวงการสีกากี สีเขียว และยุทธจักรสิงห์ กระทรวงมหาดไทย อีกจุดที่ยังเริ่มมีแรงสั่นสะเทือนอาฟเตอร์ช็อกลูกใหม่ ศึกชิงอำนาจมีภาคต่อหรือไม่

   ยังดีที่ในกองทัพ เป็น “พื้นที่ร่วม” ที่พี่ๆน้องๆ 3 ป. ทหารเฒ่ายัง “จูนกันติด” จับมือร่วม “ตรึงฐานที่มั่น” ได้พอประมาณ ในคิวแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพครั้งล่าสุด “พยัคฆ์บูรพา” ขาไม่ลอยไปเสียทีเดียว

   แต่กว่าจะลงล็อกลงตัว ก็ทำเอามีแรงปั่นป่วน ชนิดต้องจัดประชุมจัดบัญชีกันหลายรอบ ชนิดที่อีกคนดูอย่าง “อันวาร์ สาและ” ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ติดตามชมอยู่ข้างเวทีต้องออกมากระตุกเตือน เตรียมส่งจดหมายเปิดผนึกถึง ผบ.เหล่าทัพ “ทหารอย่าออกมาปฏิวัติ ภาค 2”

   เลกเชอร์วิชาการเมือง หลักสูตรประชาธิปไตย “เสถียรภาพทางการเมือง มีความสำคัญมากกว่าเสถียรภาพของรัฐบาล” เพราะจะทำให้ประเทศเดินหน้า และทหารต้องเรียนรู้หลักสูตรประชาธิปไตย

   หากเข้าใจก็จะไม่มีเหตุแอ่น แอ๊น ล้างกระดานยึดอำนาจ ไม่รู้ได้กลิ่นอะไรโชย แต่นักการเมืองที่ยึดหลักการประชาธิปไตย ทันเกมทันการณ์อย่าง “อันวาร์” ต้องรีบมาดักคอปัจจัยพิเศษ ดักทางฝ่ายที่ถือดุลกำลัง เบรกเกมนอกระบบ กระตุกทำนอง “ต้องแก้การเมืองด้วยการเมือง”

   อดีตท็อปบูตระดับพี่เสือทั้งหลายที่เคยอยู่ในกองทัพ และมาโลดแล่นโดดเด่นในทางการเมืองจนติดกับดักอำนาจในวันนี้ก็เข้าใจและรับรู้ดี โดยเฉพาะ “บิ๊กตู่” ได้ถือไพ่หลายใบในมือ เลือกใช้เป็นทางออกได้

   ประตูฉุกเฉินของผู้นำ สูตรผ่าทางตันในระบบมีอยู่นะจ๊ะ.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่านฤมล ภิญโญสินวัฒน์พรรคพลังประชารัฐสมชัย ศรีสุทธิยากรวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์