"อนุทิน" ยัน ยังไม่มีใครบอก เปิดประเทศ หรือ กทม.1 ต.ค. ชี้รอ คกก.พิจารณา

ข่าว

  "อนุทิน" ยัน ยังไม่มีใครบอก เปิดประเทศ หรือ กทม.1 ต.ค. ชี้รอ คกก.พิจารณา

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 20:15 น.

  "อนุทิน" รองนายกฯ และรมว.สธ. ยืนยัน ยังไม่มีใครบอก จะเปิดประเทศ 1 ต.ค. หรือ เปิด กทม. ชี้ ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการเป็นผู้พิจารณา ย้ำ พร้อมฉีดไฟเซอร์ให้ นร.อายุ 12 ปีขึ้นไปตามแผน

  วันที่ 16 ก.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ.กล่าวถึง กรณีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือร่วมกับ กทม.แผนจะเปิด กทม. 15 ต.ค.2564 นี้ ว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ส่วนเรื่องการลดวันกักตัว รอให้มีการประชุมพิจารณาของคณะกรรมการวิชาการก่อน ซึ่งในเรื่องการแพทย์สาธารณสุข ขอให้คณะทำงานเป็นผู้นำเสนอขึ้นมา หากต้องการให้สนับสนุน ถ้าพิจารณาแล้วเป็นสิ่งที่เหมาะสม ก็พร้อมจะผลักดันเต็มที่ แม้กระทั่งเรื่องการเปิดประเทศ จะเปิดอะไร อย่างไร ก็เพียงแต่สอบถามว่า ถ้าจะเปิดต้องทำอย่างไร ไม่ใช่ไปสั่งว่า จะเปิดวันนี้ ต้องเปิดให้ได้ เนื่องจากต้องไปพิจารณาทางวิชาการต่างๆ ประเมินความเสี่ยงความพร้อมทุกเรื่อง

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเรื่องของการเดินทางเข้าประเทศไทย ยังจำเป็นต้องคงเรื่องของการกักตัวไว้ ยังไม่มีแผนการยกเลิก ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้การฉีดวัคซีนก็แพร่หลายทั่วโลกแล้ว ก็ต้องมีวิธีการในเรื่องการยอมรับการเดินทางสัญจรไปมา ซึ่งประเทศไทยมีการประกาศแล้วว่า วัคซีนอะไรที่ยอมรับในการเข้าประเทศ

  เมื่อถามถึงความกังวลของอาจารย์แพทย์ แนะนำให้ยืดเวลาการเปิดประเทศออกไปจาก 1 ต.ค.2564 อีก 1 เดือน นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่มีใครบอกว่าจะเปิด ในเรื่องของเปิดกรุงเทพมหานคร ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครด้วย ซึ่ง กทม.มีระบบสาธารณสุขที่บริหารเอง จึงขอให้ไปสอบถามที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อย่างไรก็ตาม จะเปิดเมืองก็ต้องดูทุกองค์ประกอบหลายด้าน

  ส่วนถามว่า 1 ต.ค.นี้ จะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่ รมว.สธ. กล่าวอีกว่า ต้องดูสถานการณ์ แต่หากมีช่องทางผ่อนคลายมาตรการและคลายล็อกได้ กรมควบคุมโรคก็จะประเมินสถานการณ์ พร้อมย้ำว่า การเปิดประเทศยังไม่ได้กำหนดวัน ต้องประเมินตามสถานการณ์ของทุกๆ วัน

  ส่วนกรณี ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ให้กับเด็กนักเรียนก่อนเปิดเทอมนั้น นายอนุทิน ยืนยันว่าในวันที่ 29 ก.ย.นี้ วัคซีนไฟเซอร์ จะมาเพิ่ม และทยอยมาครบ 30 ล้านโดส ในปีนี้ ส่วนนักเรียนจะเปิดเทอมได้ตามกำหนดหรือไม่นั้น รองนายกฯ และรมว.สธ. กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ฉีดให้เสร็จ เพื่อให้กระทรวงศึกษาธิการเปิดได้ตามกำหนด ซึ่งได้เตรียมแผนฉีดให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนแล้ว โดยต้องมีอายุ 12 ปี ขึ้นไป และผู้ปกครองต้องยินยอม

  ขณะความคืบหน้าจัดเตรียมวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้เด็กอายุ 12 ปีนั้น นายอนุทิน เปิดเผยว่า กำลังตรวจสอบเอกสาร รวมทั้งผลการศึกษาและผลการทดสอบ โดยมีกรรมการวิชาการดู ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการแตกต่างจากวัคซีนไฟเซอร์ที่กำหนดเรื่องอายุมาแล้ว แต่เรื่องซิโนฟาร์ม อย.จะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อออกมาให้เร็ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 120 วันโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้ยอดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดเปิดประเทศ 1 ตุลาคม 2564อนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและรมว.สธ.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์