"จุรินทร์" โวประชาธิปัตย์ขาขึ้น คนเลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับพรรค

ข่าว

  "จุรินทร์" โวประชาธิปัตย์ขาขึ้น คนเลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับพรรค

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 14:00 น.

  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่กังวล ฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ 4 รัฐมนตรี มั่นใจชี้แจงได้ เห็นด้วยกับเพื่อไทย ร่างกฎหมายลูก พรรคเดียวเบอร์เดียวทั่วประเทศ โวคนเลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ

  วันที่ 16 กันยายน 2564 ที่อาคารรัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มี อดีต ส.ส. ภาคใต้ 9 คน ย้ายกลับมาสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ไม่ขอพูดว่าเป็นพรรคไหน เพียงแต่ คนที่เคยอยู่กับพรรคมา แล้วก็ออกไปก่อนหน้านั้นก็ประสงค์ที่จะกลับพรรค ก็มีอยู่หลายคน มาสมัครสมาชิกพรรคแล้วก็มี แต่สำหรับภาคใต้นั้น ได้มอบหมายให้นายนิพนธ์ บุญญามณี รักษาการรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ เป็นผู้รับผิดชอบ เพราะฉะนั้นรายละเอียดทั้งหมดก็ขอให้ถามกับนายนิพนธ์ แต่ในภาพรวมนั้นก็อย่างที่ได้บอกไปแล้ว เป็นเรื่องที่เป็นไปตามแนวทางที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ซึ่งก็คือแนวทางของการเดินหน้าเรื่องการนำเลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ ซึ่งขณะนี้นอกจากมีคนเก่ากลับพรรคแล้ว ก็ยังมีเลือดใหม่ มีคนรุ่นใหม่จำนวนมาก ที่เข้ามาร่วมอุดมการณ์กับพรรคในทุกภาค เมื่อถึงเวลาจะได้ทยอยแจ้งให้ทราบ และจะมีการเปิดตัวเป็นระยะ

  “จากการลงพื้นที่ในทุกภาค ทุกคนก็พูดตรงกันว่าวันนี้ประชาธิปัตย์กำลังเป็นการเดินขึ้น ไม่ใช่เป็นการเดินลง เพราะฉะนั้นมันก็เป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนก็มีกำลังใจ สมาชิกคนเก่าๆ ก็กลับพรรค คนรุ่นใหม่ก็เข้ามาเติม ให้เรามีพลังมากขึ้นในการที่จะเดินหน้าพาพรรคประชาธิปัตย์ไปรับใช้ประชาชนอย่างเต็มกำลังให้มากขึ้นในอนาคตต่อไป” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

  ส่วนเรื่องผลงานประชาธิปัตย์นั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า มีความมั่นใจว่าประชาชนตอบรับมากขึ้น และประชาธิปัตย์มีผลงานเป็นรูปธรรม เป็นที่ประจักษ์ อย่างน้อย 2 เรื่องที่ได้กำหนดไว้เป็นเงื่อนไขก่อนเข้าร่วมรัฐบาล คือ 1. การประกันรายได้เกษตรกร 2. เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  ขณะที่พรรคเล็กจะยื่นตีความรัฐธรรมนูญนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร หากรวมเสียง ส.ส. ได้ 1 ใน 10 หรือประมาณ 40-50 เสียง หรือรวมเสียง ส.ว. ประมาณ 24-25 เสียง ถ้าเป็น ส.ส. กับ ส.ว. ร่วมกัน 70 กว่าเสียง ก็สามารถยื่นได้ และในส่วนของตนเองนั้นก็ไม่มีความกังวล เพราะเป็นเงื่อนไข และกระบวนการที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะเป็นผลดีที่จะต้องไม่ต้องคาใจ

  สำหรับเรื่องการผลักดันกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญนั้น ในส่วนของประชาธิปัตย์ได้มีการประชุม ส.ส. เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก็มีมติในการตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อยกร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ได้มีการผ่านความเห็นชอบวาระสามไป เพื่อที่ว่าเมื่อรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ก็จะได้เดินหน้ากฎหมายลูกได้ทันที ส่วนแนวทางการร่างกฎหมายลูกของพรรคเพื่อไทย ที่จะให้ใช้แบบพรรคเดียวเบอร์เดียวทั่วประเทศ ส่วนตัวก็เห็นด้วย และถ้าบัตร 2 ใบ เบอร์เดียวกันทั่วประเทศ ก็จะง่ายต่อการที่ประชาชนจะเลือก ไม่อย่างนั้นก็อาจจะสับสนได้ เขตนึงก็เบอร์นึง การหาเสียง การชี้แจงกับประชาชนก็ยากลำบาก เพราะจะสับสนกันในแต่ละเขต

  ทั้งนี้กรณีที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ให้พิจารณาถึงการที่มี 4 รัฐมนตรีอาจพัวพันกับการทุจริตนั้น รองนายก กล่าวว่า ส่วนตัวไม่กังวล เพราะในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาก็เห็นได้อย่างชัดเจนแล้วว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร สามารถชี้แจงได้ชัดเจนครบถ้วนทุกประเด็น ไม่มีประเด็นอะไรที่สภา หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไปสงสัย เพราะฉะนั้นการจะยื่นให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบก็สามารถทำได้ และไม่มีอะไรน่ากังวล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชาธิปัตย์แก้รัฐธรรมนูญพรรคเพื่อไทยพรรคเดียวเบอร์เดียวทั่วประเทศกฎหมายลูกเลือกตั้งประกันรายได้เกษตรกรพรรคขาขึ้นเลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับยื่นสอบ 4 รัฐมนตรีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 03:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์